Nguyên tắc hoạt động của máy hiện sóng Oscilloscope

Nguyên tắc hoạt động của máy hiện sóng Oscilloscope như thế nào? Có phức tạp không? Cùng IMALL Việt Nam giải đáp thắc mắc vấn đề này.

Máy hiện sóng Oscilloscope được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nhiều người biết cách sử dụng chúng, tuy nhiên lại băn khoăn về nguyên lý, cách hoạt động của máy hiện sóng. Dưới đây IMALL Việt Nam giới thiệu về nguyên tắc hoạt động của máy để người dùng nắm rõ.

Nguyên tắc hoạt động của máy hiện sóng Oscilloscope

nguyen tac hoat dong cua may hien song oscilloscope 204471

Máy hiện sóng oscilloscope hoạt động trên nguyên tắc sử dụng dòng điện áp cần đo đặt  trực tiếp vào máy để di chuyển dòng electron ngang qua màn hình máy oscilloscope tạo thành các sóng lượn trên màn hình máy.

Khi cần đo tín hiệu của mạch điện, chúng ta có thể nối đầu đo của máy hiện sóng tương tự trực tiếp vào mạch điện, tín hiệu điện áp đi qua đầu đo (dò) tới hệ thống dọc của máy oscilloscope. Các bộ thang do dọc tùy thuộc vào các thiết lập của người sử dụng điều khiển thông qua các nút bấm trên máy như thế nào thì bộ suy hao làm giảm điện áp tín hiệu hoặc là bộ khuếch đại làm tăng điện áp tín hiệu.

Khi điện áp đi vào máy hiện sóng oscilloscope, điện áp được đặt vào các bản lái tia làm cho một điểm sáng di chuyển. Môt dòng electron đập vào lớp phosphor bên trong CRT tạo ra điểm sáng. Điện áp dương làm cho điểm sáng đi lên trong khi điện áp âm làm cho điểm sáng đi xuống.

Tín hiệu cũng đồng thời đi tới hệ thống trigger để khởi động hay kích một “quét ngang”. Quét ngang là một thuật ngữ chỉ việc hệ thống ngang làm cho điểm sáng di chuyển ngang trên màn hình. Việc kích hệ thống ngang gây ra thời gian cơ bản để di chuyển điểm sang ngang trên màn hình từ trái sang phải trong một khoảng thời gian xác định. Nhiều lần quét thành các dãy nhanh làm cho chuyển động của điểm sáng được hợp thành một đường liền nét. Ở các tốc độ cao hơn, điểm sáng có thể quét ngang màn hình lên tới 500,000 lần mỗi giây.

nguyen tac hoat dong cua may hien song oscilloscope 204471 1

Máy oscilloscope quét ngang và lái dọc vạch tạo ra một đồ thị tín hiệu hoàn chỉnh trên mành hình. Bộ kích khởi là cần thiết để ổn định hóa tín hiệu tuần hoàn. Nó đảm bảo rằng lần quét bắt đầu ở cùng một điểm với tín hiệu tuần hoàn cho chúng ta có thể quan sát tín hiệu một cách trực quan và chính xác trên màn hình chính.
Để có thể sử dụng một máy hiện sóng tương tự, bạn cần điều chỉnh ba thiết lập cơ bản để thích ứng với tín hiệu được đưa vào:

  • Việc làm suy giảm hoặc khuếch đại tín hiệu. Dùng điều khiển volts/div để điều chỉnh biên độ của tín hiệu trước khi nó được đặt vào các bản lái tia chiều dọc.
  • Thời gian cơ bản. Dùng điều khiển sec/div để thiết đặt độ lớn của thời gian trên mỗi khoảng chia được biển diễn ngang qua màn hình
  • Kích khởi động máy đo điện tử. Sử dụng mức kích để ổn định hóa tín hiệu tuần hoàn cũng như việc kích các sự kiện đơn.

Cũng vậy, việc điều chỉnh các điều khiển tiêu cự (Focus) và cường độ cho phép bạn tạo ra hình ảnh sắc nét và dễ nhìn (không bị chói hoặc nhòe).

Máy hiện sóng Oscilloscope mua ở đâu?

nguyen tac hoat dong cua may hien song oscilloscope 204471 2

Máy hiện sóng oscilloscope được ứng dụng rộng rãi và được đông đảo các kỹ sư điện lựa chọn nhằm đảm bảo phục vụ công việc của mình. Bên cạnh máy hiện sóng số, dòng tương tự cũng được ưu tiên lựa chọn bởi thiết kế mỏng nhẹ, độ chính xác cao và linh hoạt trong công việc.

Mua máy hiện sóng oscilloscope ở đâu tốt là câu hỏi của nhiều người nhất là những ai mới vào nghề và tránh tiền mất tật mang. IMALL Việt Nam là một trong những địa chỉ uy tín mang đến cho người dùng nhiều sản phẩm máy hiện sóng chính hãng, chất lượng, đảm bảo yên tâm tuyệt đối cho khách hàng. Sau nhiều năm hình thành và phát triển, đây là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng. Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ được đảm bảo các quyền lợi bao gồm: cung cấp hàng chính hãng, giá tốt nhất thị trường cùng chế độ bảo hành dài hạn.

Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, sẵn sàng mang đến cho bạn lời khuyên hữu ích, đảm bảo lựa chọn được đúng loại máy phù hợp với mục đích sử dụng. Liên hệ IMALL Việt Nam ngay hôm nay để được sở hữu sản phẩm chính hãng, giá tốt nhất.

Trả lời