Nên chọn đèn Led hay Halogen cho kính hiển vi?

Bạn có biết, có 2 loại đèn đảm nhiệm chức năng cung cấp nguồn sáng đảm bảo cho kính hiển vi của bạn thực hiện được chức năng phóng đại hình ảnh. Vậy, ánh sáng đèn Led và Halogen có điểm gì giống và khác nhau. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Đèn Led và Halogen là 2 loại đèn hỗ trợ kính hiển vi trong quá trình phóng đại hình ảnh một vật. Sẽ không có câu trả lời nào chắc chắn rằng đèn nào tốt hơn cho kính hiển vi, vì mỗi loại sẽ có những điểm chung và riêng biệt. Nguồn sáng sẽ phụ thuộc vào hệ thống quang học trong kính hiển vi bạn đang sử dụng cùng với kết quả bạn mong muốn cũng như ứng dụng mà bạn quan tâm. Cần hiểu thêm về 2 loại đèn này để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho kính hiển vi mà bạn đang sử dụng.

Điểm chung của nguồn sáng đèn Led và Halogen

 • Đèn Led và đèn Halogen là những nguồn sáng riêng biệt cung cấp ánh sáng hỗ trợ kính hiển vi thực hiện nhiệm vụ của mình. 
 • 2 đèn này với vị trí lắp đặt đều nằm trong bộ phận quang học hay tụ quang kính hiển vi thuận tiện phục vụ quá trình làm việc, thao tác.
 • Cả 2 nguồn sáng này đều là nguồn sáng lạnh, điều này giúp cho khi sử dụng kính với thời gian dài không làm nóng và hỏng mẫu vật quan sát.
 • Chúng đều có giá thành khá rẻ, thuận tiện cho việc thay thế khi có hỏng hóc sau quá trình sử dụng.

nen chon den led hay halogen cho kinh hien vi 201841

Điểm khác nhau giữa nguồn sáng đèn Led và Halogen

Về đối tượng sử dụng của nguồn sáng đèn Led và Halogen

 • Bóng đèn Led tạo ánh sáng cường độ lớn và thời gian sử dụng lâu dài, ánh sáng đèn Led thường được sử dụng với kính hiển vi soi nổi. Đây là loại đèn cấp sáng với mức độ sáng cực đại, có độ sáng cao nhất trong tất cả các loại bóng cấp sáng hiện nay cho các kính hiển vi. 
 • Bóng đèn Halogen dùng cho các loại kính hiển vi sinh học với ánh sáng dịu, tuổi thọ cao phù hợp với các dòng kính hiển vi sinh học 2 mắt. Đèn cho ánh sáng sắc nét, trung thực. Đèn Halogen rất thích hợp với các mẫu sinh học trong suốt, tạo ra ảnh có độ sắc nét cao.

Về màu sắc của nguồn sáng đèn Led và Halogen

 • Đèn Led kính hiển vi không phát ra ánh sáng mặt, hay ánh sáng ban ngày, chúng có nhiều màu trắng hơn và một chút màu xanh nhạt. Nguồn sáng này tạo ra cường độ ánh sáng không đồng đều trên phổ ánh sáng. Chẳng hạn, cường độ ánh sáng ở 450nm sẽ không giống với cường độ ánh sáng ở 650nm.
 • Tùy thuộc vào chất lượng của đèn LED, độ lệch màu có thể được giảm thiểu. Có thể thấy được điểm đặc trưng này khi sử dụng Kính hiển vi soi nổi 2 mắt MCS-45, kính được trang bị đèn Led vòng hỗ trợ quá trình làm việc và thao tác với kính. Điều này giúp các ảnh phóng đại thu được luôn thuận chiều theo không gian thực và ảnh có tính chất nổi 3D đúng như khi quan sát qua mắt chưa mang kính
 • Ánh sáng Halogen tạo ra ánh sáng trắng gần như ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Vì vậy hình ảnh chúng ta quan sát được sẽ thật hơn. Tuy nhiên khi bóng đèn bắt đầu có hiện tượng cần phải thay thế, ánh sáng trở nên vàng hơn và khiến mẫu trở nên đậm màu hơn. Các kính hiển vi dùng đèn này thường phải trang bị thêm phin lọc hiệu chỉnh màu (thường là phin lọc xanh) để làm giảm sắc vàng cho mẫu. 

nen chon den led hay halogen cho kinh hien vi 201841 1

Về tuổi thọ của đèn Led và Halogen

 • Bóng đèn Led có tuổi thọ cao hơn. Tuổi thọ trung bình của bóng đèn Led là khoảng 50.000 giờ trong khi đèn Halogen kéo dài khoảng 3.600 giờ.
 • Về chất lượng nguồn sáng, sau thời gian sử dụng sẽ giảm so với đèn vừa mới sử dụng.

Về độ an toàn đối với mắt khi sử dụng nguồn sáng đèn Led và Halogen

 • Đèn LED an toàn và thoải mái cho người sử dụng bằng cách sản xuất sóng ánh sáng ngoài quang phổ UV.
 • Làm việc lâu dài với đèn Halogen có thể dẫn đến mỏi mắt nhanh hơn, khó chịu và có thể gây tổn hại lâu dài cho người dùng vì đèn Halogen tạo ra sóng ánh sáng trong quang phổ UV. Tuy nhiên, tùy chất lượng của làm việc của kính khi lắp đèn, nếu bạn sử dụng Kính hiển vi sinh học Shodensha GR-D8T2 với nguồn sáng đèn Halogen với khả năng điều chỉnh độ sáng vô cấp thì việc quan sát sẽ được đảm bảo.

nen chon den led hay halogen cho kinh hien vi 201841 2

Về tính kinh tế đèn Led và Halogen

 • Tiêu thụ năng lượng tương đối thấp cùng với tuổi thọ cao là một trong những lợi thế của đèn Led. Chúng có thể biến đổi 80% điện năng thành ánh sáng so với 20% như đèn Halogen. Cùng một lượng ánh sáng, đèn Led sẽ có công suất thấp hơn, do đó tiết kiệm điện năng rất nhiều. Bên cạnh đó, đèn này có thể dùng nguồn từ pin thay cho điện. 
 • Mặc dù giá thành của đèn Led có cao hơn nhưng chúng có thể sử dụng được rất lâu dài mà không phải thay bóng thường xuyên. Bạn có thể sử dụng một bóng Led cho khoảng hơn 20 năm.

Tóm lại, việc sử dụng đèn Led hay đèn Halogen cho kính hiển vi của bạn phụ thuộc vào cấu tạo, mục đích sử dụng kính. Chính vì lẽ đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn phù hợp. Không nên vì sở thích cá nhân mà sử dụng đèn không đúng, việc này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình quan sát, làm việc và cũng có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, thị giác của bạn. 

IMALL Việt Nam vừa chia sẻ đến bạn 2 loại đèn cho kính hiển vi là đèn Led và đèn Halogen. Tùy mục đích sử dụng mà bạn nên cân nhắc lựa chọn đèn phù hợp cho kính hiển vi của mình. Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

Trả lời