Một số ứng dụng của cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm được ứng dụng để phân tích độ ẩm của vật liệu trong các ngành nông nghiệp, hóa chất như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn ý nghĩa của các ứng dụng đó!

Cân sấy ẩm là loại cân chuyên dụng kết hợp tính năng cân trọng lượng và sấy ẩm các loại vật liệu để phân tích độ ẩm của vật mẫu. Cân sấy ẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, cùng đọc bài viết này để hiểu hơn về các ứng dụng của cân sấy ẩm nhé!

Độ ẩm là gì?

Độ ẩm là phần trăm lượng nước có trong vật liệu. Độ ẩm khác nhau có thể thể hiện những tính chất và tiêu chí chất lượng khác nhau của vật liệu.

Biết được độ ẩm của vật liệu sẽ giúp ta phân tích được một số các tính chất vật lý, tính chất hóa học của vật liệu để có phương pháp/biện pháp xử lý một cách chính xác.

Chức năng của cân sấy ẩm

mot so ung dung cua can say am 201568

Cân sấy ẩm còn được gọi là máy phân tích độ ẩm. Nó có chức năng chính là đo độ ẩm của của các loại vật liệu nhằm phục vụ các mục đích phân tích và nghiên cứu độ ẩm của vật liệu trong các hoạt động sản xuất.

Nguyên lý hoạt động của cân sấy ẩm là theo nguyên tắc trọng lực nhiệt. Tức là: xác định độ ẩm của vật liệu thông qua việc sấy khô vật liệu mẫu, cân trọng lượng của vật liệu trước và sau khi sấy; tính toán sự chênh lệch để tính toán và xác định được độ ẩm của nó.

Một số ứng dụng của cân sấy ẩm

Trong sản xuất thực phẩm

Về tổng quan, độ ẩm có ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của thực phẩm: màu sắc, hương vị, trọng lượng, thời hạn sử dụng… Đồng thời, xét cụ thể trong quá trình sản xuất thực phẩm, độ ẩm của các nguyên liệu, vật liệu tại từng công đoạn trong quá trình sản xuất cũng sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất và chất lượng đầu ra của sản phẩm. 

Ví dụ:

  • Nếu nguyên liệu quá khô sẽ gây ảnh hưởng tới tính đồng nhất của sản phẩm -> ảnh hưởng tới chất lượng chung.
  • Độ ẩm của nguyên vật liệu quá cao sẽ có thể khiến chúng bị mắc kẹt trong hệ thống dây chuyền sản xuất, làm giảm hiệu suất sản xuất cũng như sản lượng sản phẩm cuối cùng.

Vì vậy, việc đảm bảo một giá trị độ ẩm phù hợp sẽ giúp đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Trong quá trình sản xuất thực phẩm, cân sấy ẩm sẽ hỗ trợ người sản xuất trong việc phân tích và đánh giá chính xác độ ẩm của sản phẩm.

Trong sản xuất dược phẩm

mot so ung dung cua can say am 201568 1

Việc kiểm soát độ ẩm trong ngành dược phẩm là một vấn đề vô cùng quan trọng và cần thực hiện sát xao. Nó ảnh hưởng tới sự ổn định của một số các tính chất vật lý, tính chất hóa học trong thành phần của thuốc. 

Cân sấy ẩm, máy đo độ ẩm dược liệu có vai trò rất lớn trong việc phân tích và kiểm soát độ ẩm của thuốc trong quy trình này, ở cả bước điều chế, sản xuất và bảo quản. 

Trong sản xuất hóa chất công nghiệp

Một số các chất hóa học sẽ bị phân hủy khi có nước quá mức giới hạn, thậm chí có thể gây ra những phản ứng hóa học làm thay đổi đặc tính của sản phẩm. Cân sấy ẩm được ứng dụng trong sản xuất hóa chất là các dòng máy đo độ ẩm hóa chất công nghiệp, giúp xác định độ ẩm của các hóa chất này, đảm bảo ngưỡng độ ẩm cho phép nhằm tránh các trường hợp có thể xảy ra biến đổi chất, đảm bảo giữ nguyên các tính chất hóa học của hóa chất và đặc tính của sản phẩm.

 

Khi ứng dụng cân sấy ẩm, đặc biệt trong sản xuất hóa chất, chúng ta cần lưu ý: không sấy các chất có khả năng gây ra các phản ứng hóa học dưới tác động nhiệt. Các chất dễ cháy, nổ, các chất ăn mòn để đảm bảo sự an toàn cho bản thân cũng như không gian,  môi trường xung quanh.

Trên đây là một số những ứng dụng cơ bản của cân sấy ẩm trong các lĩnh vực nông nghiệp,  dược phẩm, hóa chất,… Sau bài viết này chắc hẳn bạn cũng hiểu hơn về cân sấy ẩm cũng như ý nghĩa của việc phân tích độ ẩm của các vật liệu.

Để được hỗ trợ thêm về thông tin cũng như tư vấn và chọn mua các sản phẩm cân sấy ẩm, các bạn có thể liên hệ với IMALL Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho bạn.

Trả lời