Một số lỗi thường gặp ở máy đo pH của đất và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy đo pH của đất, bạn sẽ gặp phải có một số lỗi. Đọc bài viết này để nắm được cách khắc phục và đảm bảo được độ chính xác của kết quả đo pH nhé!

Sử dụng máy đo pH thường được xem là một việc dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản. Và sau một thời gian dài sử dụng thì máy đo có thể gặp phải một số lỗi gây ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo. Đặc biệt đối với hoạt động trồng trọt, do một số những đặc thù của môi trường hoạt động mà các máy đo pH của đất sẽ thường gặp phải một số lỗi nhất định. 

Hãy cùng IMALL Việt Nam tìm hiểu một số những nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục chúng để cải thiện phép đo pH của bạn nhé.

Một số lỗi thường gặp ở máy đo pH của đất và cách khắc phục.

Các lỗi thường gặp ở máy đo pH gây ảnh hưởng tới sự chính xác của kết quả đo có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần chú ý và xác định các “triệu chứng” để xác định được nguyên nhân và có cách khắc phục đúng nhất.

Không bấm được các nút chức năng

Đây là một lỗi khá phổ biến khi sử dụng máy đo pH của đất. Nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng và bảo quản, bụi bẩn hay các dị vật có thể bị mắc vào gây ra hiện tượng kẹt phím khiến bạn khó bấm hoặc không bấm được các nút chức năng.

>> Cách khắc phục: Vệ sinh sạch sẽ khu vực bàn phím chức năng của máy. Bạn cũng nên sử dụng các phụ kiện bảo vệ máy: túi chống sốc, ốp…vừa là để hạ chế bụi bẩn, dị vật mắc kẹt vào máy vừa là hạn chế hỏng hóc do sự va đập trong quá trình sử dụng (đặc biệt là đối với các máy đo pH cầm tay).

Máy không hiển thị kết quả trên màn hình hoặc nhấp nháy

Lỗi này thường gặp do nguồn điện không ổn định: rắc cắm điện lỏng, pin lỏng, hết pin..

>> Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện kiểm tra lại nguồn điện, thực hiện điều chỉnh rắc cắm điện, xem pin đã lắp đúng cực chưa và tiến hành lắp lại, thay thế pin trong trường hợp pin hết.

Lỗi điện cực 

Điện cực sử dụng lâu ngày có thể bị khô hoặc hỏng dẫn đến kết quả đo không chính xác hoặc không đo được.

>> Cách khắc phục: Bảo trì điện cực hoặc thay thế điện cực mới.

Cách bảo trì điện cực: ngâm điện cực trong nước/dung dịch bảo quản một vài giờ để nó hoạt động lại bình thường và hiệu quả.

mot so loi thuong gap o may do ph cua dat va cach khac phuc 201542

Tắc nghẽn mối nối

Trong quá trình thực hiện đo pH của đất khó tránh khỏi việc đất bám vào đầu do của máy gây ra tình trạng tắc nghẽn mỗi nối, làm ảnh hưởng đến kết quả đo.

>> Cách khắc phục: Trong trường hợp đất bám vào đầu dò và gây tắc nghẽn mối nối, bạn không lau chùi mà phải rửa sạch điện cực bằng cách khuấy nó trong nước cất. 

Nếu vẫn chưa sạch, bạn hãy ngâm điện cực của máy vào dung dịch vệ sinh chuyên dụng dùng riêng cho máy đo pH của đất. Dung dịch này có tính chất hóa học giúp làm sạch các chất bẩn không thể rửa được bằng nước cất mà không ảnh hưởng tới điện cực. 

Cap nối, các điểm kết nối lỏng lẻo, không chắc chắn

Chúng ta thường cắm trực tiếp đầu điện cực vào đất khi thực hiện đo pH của đất và nhiều khi xoay sai chiều, khiến cho cap nối và một số điểm kết nối lỏng lẻo dẫn đến kết quả đo bị sai.

>> Cách khắc phục: Vặn lại cho cho chắc: cố định chắc chắn phần trên của máy rồi thực hiện xoay từng vòng kim loại theo thứ tự từ lớn đến bé theo chiều kim đồng hồ.

Cách hạn chế xảy ra các lỗi trong máy đo pH của đất

Để hạn chế các lỗi trên xảy ra làm ảnh hưởng đến việc đo đạc của mình cũng như tăng tuổi thọ cho máy, bạn hãy thực hiện một số lưu ý sau đây nhé!

 • Luôn bảo quản đúng cách,
 • Vệ sinh điện cực và máy sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng
 • Đậy nắp bảo vệ điện cực sau mỗi lần sử dụng
 • Thường xuyên bảo trì điện cực bằng cách ngâm nó trong dung dịch bảo quản

 

Trên đây là những lỗi thường hay gặp phải nhất khi sử dụng máy đo pH của đất và cách khắc phục. Sau bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ biết cách sử dụng máy đo pH của đất một cách hiệu quả hơn rồi. Nếu cần tư vấn các thông tin về các dòng máy đo pH cũng như hướng dẫn dụng chúng hiệu quả, hãy liên hệ với IMALL Việt Nam để được hỗ trợ.

Công Ty TNHH IMALL Việt Nam

TRỤ SỞ CHÍNH 

 • Tel:   – 
 • Zalo:   – 
 • sales@imall.vn,  info@imall.vn
 • Số 52/1A Huỳnh Văn Nghệ, P.15, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
 • Tel: (028) 3882 8382
 • Zalo:  0987777209 – 
 • admin@imall.vn,  sales@imall.vn

 

Trả lời