Một số lỗi thường gặp ở cân sấy ẩm và hướng khắc phục

Trong quá trình sử dụng cân sấy ẩm, có thể bạn sẽ lúng túng khi gặp phải một số lỗi. Tham khảo bài viết này để hiểu được nguyên nhân và có hướng khắc phục nhé!

Cân sấy ẩm là thiết bị được sử dụng để phân tích độ ẩm, xác định độ ẩm của các mẫu và được ứng dụng chủ yếu trong phòng thí nghiệm phục vụ cho các lĩnh vưc: thực phẩm, dược phẩm, hóa chất…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cân sấy ẩm

Cấu tạo của cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm gồm 4 phần cơ bản:

 • Thân máy: có chức năng chính là bao bọc và bảo vệ máy, ngoài ra đây còn là “đặc điểm nhận dạng” giúp người dùng nhận biết được các model, dòng cân cụ thể.
 • Buồng cân sấy: là nơi thực hiện cân và sấy mẫu để máy tính toán và  phân tích độ ẩm của mẫu.
 • Phím chức năng: người dùng thực hiện các thao tác và điều khiển máy hoạt động  thông qua bộ phận này
 • Mạch điện tử: gồm 03 phần: mạch nguồn, cảm biến trọng lượng (loadcell) và mạch xử lý giúp vận hành cân.

Nguyên lý hoạt động của cân sấy ẩm

Tất cả các cân sấy ẩm đều hoạt động dựa trên nguyên tắc trọng lực nhiệt, tức là dựa trên sự hao hụt về trọng lượng của vật mẫu sau khi thực hiện sấy khô (làm bốc hơi hết lượng nước trong mẫu). So sánh trọng lượng trước và sau quá trình này để thực hiện phân tích và tính toán để trả về kết quả là độ ẩm của mẫu.

mot so loi thuong gap o can say am va huong khac phuc 201533

Xem thêm:

 • Hướng dẫn sử dụng cân sấy ẩm cho người mới bắt đầu
 • Hướng dẫn vệ sinh cân sấy ẩm

Một số lỗi thường gặp ở cân sấy ẩm và hướng khắc phục 

Mở nguồn không lên mặc dù đã kết nối với nguồn điện

Kiểm tra nguồn điện của nhà bạn có đang hoạt động ổn định, dây nguồn của bạn có bị đứt, gẫy hay hỏng ở đoạn nào không? Nút nguồn của máy có đang hoạt động được không? Nếu vấn đề không phải do những nguyên nhân trên thì có thể lỗi xuất phát từ nguồn hoặc main của máy. Hãy mang đến đơn vị bảo hành hoặc sửa chữa, họ sẽ tìm ra nguyên nhân chính xác và giúp bạn giải quyết.

Không hiển thị kết quả cân hoặc sai số lớn/màn hình luôn hiển thị kết quả là 0

Kiểm tra lại nguồn điện, đảm bảo cân của bạn đang hoạt động và lỗi không phải do bị ngắt kết nối. Nếu không phải nguồn điện thì hãy xem lại lịch sử hiệu chuẩn, bạn đã hiệu chuẩn chưa. Nếu không phải nguyên do trên thì mạch điện tử của bạn đã có vấn đề. Hãy mang đi bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa để khắc phục nhé.

Bị giật điện nhẹ khi thao tác hay chạm vào

Nguyên nhân dẫn đến lỗi này là hiện tượng nhiễm điện do nguồn điện chỉ có 2 dây. Để khắc phục được lỗi này, bạn có thể nối mass đất rồi bắt vào thiết bị.

Có dấu hiệu chập cháy

Khi dấu hiệu chập cháy, hãy tắt nguồn ngay lập tức, rút ổ cắm của cân ra và mang tới trung tâm bảo hành để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như tài sản nơi làm việc.

mot so loi thuong gap o can say am va huong khac phuc 201533 1

Các phím ấn bị liệt, không thao tác được

Các phím chức năng của cân sấy ẩm thường được thiết kế dạng phím màng để hạn chế tối đa bụi bẩn bám vào, sự mắc kẹt của các mẫu, dị vật… Vậy nên nếu bàn phím của bạn không hoạt động, trước tiên, hãy kiểm tra xem cân sấy ẩm đã kết nối máy với nguồn điện hay chưa. Hãy chắc chắn rằng máy đã nhận điện. Nếu như cân đã nhận điện rồi mà bạn vẫn không sử dụng được các phím chức năng này thì có thể do các nguyên nhân như: cáp phím bị lỏng hoặc đứt gãy; máy đã sử dụng lâu dẫn đến mạch phím bị lỗi. Khi đó, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp, đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ khắc phục lỗi này.

Đèn ở buồng sấy không sáng, hoặc lúc sáng lúc không

Kiểm tra xem nguồn điện của bạn có đang hoạt động ổn định không, ổ cắm, các rắc cắm của cân có bị lỏng lẻo không. Nếu lỗi không nằm ở các nguyên nhân trên có thể do dây nối của đèn bị lỏng hoặc đứt hoặc một nguyên nhân nào đó không xác định. Nếu bạn có chuyên môn và một chút khéo tay, bạn có thể tự thực hiện nối lại. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và khắc phục triệt để, hãy mang thiết bị của bạn tới trung tâm bảo hành, đơn vị sửa chữa uy tín – nơi có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao để họ giải quyết giúp bạn.

Không khống chế được nhiệt độ dẫn đến cháy mẫu

Việc này có thể do bộ phận gia nhiệt, đèn sấy hoặc lỗi của mạch điện tử. Bạn không thể tự khắc phục lỗi này nếu không phải là người có chuyên môn trong việc sửa chữa. Do đó, việc bạn cần làm là mang máy phân tích độ ẩm của mình tới trung tâm bảo hành, đơn vị sửa chữa.

Thông báo các lỗi trên màn hình

Nguyên nhân có thể do bạn thao tác sai hoặc do lỗi hỏng của mạch điện tử. Sau khi kiểm tra và thao tác lại mà  màn hình vẫn báo lỗi, hãy mang tới địa chỉ trung tâm bảo hành để được xử lý và khắc phục lỗi.

 

Sau những chia sẻ này của IMALL Việt Nam, trong quá trình sử dụng cân sấy ẩm nếu chẳng may gặp các lỗi trên đây, chắc hẳn bạn đã có hướng khắc phục rồi chứ. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp hay hỗ trợ thêm thông tin về sản phẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Công Ty TNHH IMALL Việt Nam

 • Tel:   – 
 • Zalo:   – 
 • sales@imall.vn,  info@imall.vn
 • Số 52/1A Huỳnh Văn Nghệ, P.15, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
 • Tel: (028) 3882 8382
 • Zalo:  0987777209 – 
 • admin@imall.vn,  sales@imall.vn

Trả lời