Một số kỹ thuật trồng rau thủy canh cơ bản bạn nên biết

Trồng rau thủy canh khá dễ thực hiện nhưng cũng yêu cầu những kỹ thuật cơ bản nhất định. Việc nắm rõ các kỹ thuật cơ bản này sẽ giúp bạn đạt hiệu quả canh tác tốt, năng suất cao.

Trồng rau thủy canh là là một loại hình canh tác sử dụng nước dinh dưỡng (hay còn được gọi là dung dịch thủy canh) và một số công cụ, dụng cụ hỗ trợ khác: giá thể chuyên dụng, giàn thủy canh, máy đo pH nước… để trồng rau. Ngoài trồng rau, người ta có thể áp dụng loại hình canh tác này để trồng nhiều loại cây khác.

Trước khi tìm hiểu một số kỹ thuật để trồng rau thủy canh hiệu quả, hãy cùng IMALL Việt Nam điểm qua một vài những ưu điểm của loại hình canh tác này nhé!

Ưu điểm của trồng rau thủy canh

mot so ky thuat trong rau thuy canh co ban ban nen biet 201528

So với phương pháp canh tác truyền thống thì trồng rau thủy canh có nhiều những ưu điểm như:

  • Không yêu cầu diện tích rộng: bạn không cần phải sở hữu cả khu vườn rộng mới có thể trồng rau. Ngay cả khi bạn chỉ có một mảnh sân nhỏ xíu toàn bê tông hay một khoảng sân thượng nhỏ cao tít thì bạn vẫn hoàn toàn có thể áp dụng loại hình canh tác này.
  • Quy mô linh động: Bạn có thể thiết kế ra nhiều mô hình rất linh động, trồng nhiều hay ít, quy mô lớn nhỏ tùy ý và dễ dàng thay đổi.
  • Không mất nhiều thời gian và công sức làm đất, cải tạo đất: bạn không cần cày bừa, cuốc xới thường xuyên. Đồng thời cải tạo nước cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn cải tạo đất.
  • Dễ dàng tối ưu dinh dưỡng cho cây trồng: dinh dưỡng được cung cấp thông qua dung dịch thủy canh chứa trong các dụng cụ chứa dễ dàng kiểm soát và ít bị thất thoát như ở trong đất.
  • Quá trình chăm sóc có thể được tự động hóa: bạn có thể dễ dàng tự động hóa quy trình chăm sóc rau với hệ thống giàn thủy canh bởi chúng có sự kết nối với nhau.
  • Thu hoạch dễ dàng và nhanh chóng: Việc thu hoạch rau trên giàn thủy canh dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi hơn nhiều so với thu hoạch từ vườn, ruộng.
  • Việc tái canh tác dễ dàng, ít tốn công sức và thời gian hơn bởi hệ thống giàn trồng có thể dễ dàng vệ sinh và tái sử dụng sau mỗi mùa vụ.

 

Với những ưu điểm kể trên, trồng rau thủy canh là hình thức canh tác rất được ưa chuộng và ứng dụng phổ biến, rộng rãi hiện nay. Đặc biệt là ở các thành phố, nơi không nhiều đất canh tác.

Có thể bạn quan tâm:

  • Các dụng cụ trồng rau thủy canh không thể thiếu
  • Hướng dẫn tự pha chế dung dịch thủy canh trồng rau
  • Xây dựng hệ thống thủy canh đơn giản trong nhà bạn

Một số kỹ thuật trồng rau thủy canh cơ bản bạn nên biết

Để áp dụng loại hình canh tác này hiệu quả, cho năng suất cao bạn cần áp dụng đúng kỹ thuật. Một số kỹ thuật trồng rau thủy canh bạn nên chú ý là:

Hệ thống trồng rau thủy canh cần đúng tiêu chuẩn

Hệ thống trồng sẽ phụ thuộc vào phương pháp bạn lựa chọn: thủy canh tĩnh, bán thủy canh hồi lưu, thủy canh hồi lưu… 

Một hệ thống trồng chuẩn sẽ cần có các công cụ, dụng cụ thiết yếu như: giàn thủy canh, ống thủy canh, rọ trồng rau, giá thể… ngoài ra, nếu áp dụng phương pháp thủy canh hồi lưu thì bạn sẽ cần thêm 1 thùng thủy canh có máy bơm.

Hiện nay thì phương pháp thủy canh hồi lưu được áp dụng nhiều hơn cả vì tính tự động hóa và tiện lợi hơn cả.

mot so ky thuat trong rau thuy canh co ban ban nen biet 201528 1

Cây giống 

Để việc canh tác đạt năng suất tốt thì chất lượng cây giống cũng đóng vai trò khá quan trọng. Bạn cần lựa chọn giống cây tốt, khỏe mạnh, năng suất tốt.

Kỹ thuật ươm

Bạn nên ươm hạt giống trong giá thể chuyên dụng trước, chờ khoảng 10 ngày để cây phát triển ổn định rồi mới đưa lên giàn. Không nên gieo trực tiếp trên giàn luôn.

Nguồn nước cung cấp cho hệ thống thủy canh

Bạn cần hết sức chú ý tới nguồn nước sử dụng cho hệ thống thủy canh. Đảm bảo nguồn nước có chất lượng ổn định, không bị nhiễm các kim loại nặng, các chất độc hại hay các vi sinh vật có hại. Bạn nên dùng các thiết bị kiểm tra nước để kiểm soát yếu tố này.

Dinh dưỡng cho cây

Bạn cần chú ý cung cấp đúng và đủ dinh dưỡng cho cây trồng để chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi giai đoạn cây trồng sẽ cần những loại dinh dưỡng với hàm lượng khác nhau. Hãy chú ý đến để bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. 

Độ pH là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng dung dịch thủy canh, nó có ảnh hưởng tới sự hòa tan của các chất dinh dưỡng và ảnh hưởng nhiều tới sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Người ta sử dụng các dụng cụ đo độ pH để xác định pH trong dung dịch thủy canh để có thể điều chỉnh chất lượng dung dịch phù hợp nhất cho cây trồng. 

Xử lý sâu bệnh

Trong quá trình nuôi trồng, cây có thể bị sâu bệnh. Để đảm bảo chất lượng rau được sạch và an toàn, bạn nên xử lý chúng bằng các biện pháp vật lý, sinh học để vừa đảm bảo an toàn, vừa duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái trong hệ thống thủy canh của mình.

Trên đây là những kỹ thuật trồng rau thủy canh cơ bản bạn cần biết. Hãy lưu về và áp dụng để đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Nếu bạn cần mua các máy đo pH nước để kiểm tra pH và bổ sung dịch dưỡng cho cây trồng. Hãy liên hệ với IMALL Việt Nam để được tư vấn nhé!

HOTLINE/ZALO:  –  0987777209

Trả lời