Một số chú ý khi sử dụng máy đo pH để bàn

Máy đo pH để bàn là thiết bị đo pH thường được sử dụng trong phòng phí nghiệm. Bài viết này sẽ đề cập đến những chú ý khi sử dụng máy đo pH để bàn.

Máy đo pH để bàn là một dạng máy đo pH có có độ bền cao, tính di động kém hơn so với các dòng máy đo pH khác. Máy có nhiều tính năng chuyên biệt và độ chính xác cao nhất trong các dòng máy nên thường được ứng dụng trong các phòng thí nghiệm. Do đặc điểm cấu tạo khác biệt nên có một số điểm cần lưu ý khi sử dụng máy đo pH để bàn.

Cấu tạo cơ bản của máy đo pH để bàn 

Hiện nay, các máy đo pH để bàn thường có cấu tạo gồm 02 phần chính là: đầu dò và đồng hồ điện.

  • Đầu dò: thường được thiết kế bằng 02 điện cực (01 điện cực cảm biến thủy tinh và 01 điện cực tham chiếu); hoặc 02 đầu dò riêng biệt: 01 cảm biến và 01 tham chiếu.
  • Điện cực: là nơi hiển thị kết quả đo sau khi đầu dò hoàn tất quá trình đo và thu được kết quả.

Một số chú ý khi sử dụng máy đo pH để bàn

Thực hiện hiệu chuẩn máy đo pH để bàn

mot so chu y khi su dung may do ph de ban 201522

Máy đo pH sẽ cho kết quả chính xác cao hơn nếu bạn thực hiện hiệu chuẩn máy thường xuyên hơn. Nhìn chung, với nhu cầu sử dụng bình thường thì cứ sau 24 – 48h bạn thực hiện hiệu chuẩn 1 lần là được. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu, mục đích và tần suất sử dụng mà bạn cần có kế hoạch thực hiện hiệu chuẩn phù hợp. 

  • Nếu các phép đo của bạn yêu cầu tính chính xác cao thì bạn nên hiệu chuẩn trước mỗi lần đo.
  • Nếu tần suất bạn sử dụng máy đo pH càng lớn thì khoảng thời gian giữa 02 lần hiệu chuẩn càng ngắn.
  • Nếu bạn không thường xuyên sử dụng máy, chỉ cần bảo quản điện cực theo đúng hướng dẫn và thực hiện hiệu chuẩn trước các lần đo là được.

Các ứng dụng của máy đo pH để bàn thường yêu cầu độ chính xác cao, vì vậy, khi sử dụng máy đo pH để bàn, bạn cần chú ý đến thời gian hiệu chuẩn. Máy đo pH để bàn thường sẽ có chức năng lưu trữ giữ liệu ngày giờ hiệu chuẩn hỗ trợ bạn dễ dàng theo dõi lịch sử thời gian hiệu chuẩn hay tần suất đo để đảm bảo việc hiệu chuẩn được thực hiện kịp thời.

Đặc biệt, các dòng máy đo pH để bàn Hanna còn có tính năng CAL Check™ giúp phát hiện các vấn đề trong quá trình hiệu chuẩn để việc hiệu chuẩn được chính xác.

Có thể bạn quan tâm:

  • Máy đo pH để bàn Hanna HI5221-02
  • Máy đo pH/ORP/ISE/ Nhiệt Độ để bàn Hanna HI5222-02

Bảo quản điện cực đúng cách

Việc bảo quản điện cực là rất quan trọng, không chỉ riêng với máy đo pH để bàn mà còn là tất cả các loại bút đo pH hay máy đo pH cầm tay. Để đảm bảo tính chính xác cũng như tuổi thọ của điện cực, bạn cần vệ sinh điện cực sau mỗi lần đo và thực hiện bảo quản đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Mỗi loại điện cực sẽ có mỗi dung dịch bảo quản riêng. Bạn không thể sử dụng dung dịch bảo quản điện cực này cho loại điện cực khác. Và một lưu ý quan trọng nữa đó là: lưu giữ điện cực trong dung dịch châm điện cực phù hợp với mục đích ngắn hạn hay dài hạn.

Bạn có thể sử dụng dung dịch pH4 và pH7 để bảo quản ngắn hạn các điện cực giữa các lần đo để duy  trì mang hydrat hóa..

Thay thế điện cực của mấy để đảm bảo tính chính xác.

mot so chu y khi su dung may do ph de ban 201522 1

Tuổi thọ của các điện cực thông thường khoảng từ 1 – 3 năm. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện sử dụng: tính chất môi trường, độ khắc nghiệt của mẫu, nhiệt độ… hay tần suất sử dụng cũng sẽ gây những ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ của điện cực.

Điện cực khi đạt đến tuổi thọ sẽ gây ra những sai số trong kết quả. Nếu bạn thấy giá trị Slope của điện cực bị suy giảm tỏi thì lúc đó bạn nên thay thế điện cực. Bạn cần chú ý đến điện cực nếu thường xuyên sử dụng máy đo pH để bàn để đo các hóa chất có tính chất hóa học mạnh hay các phản ứng sinh nhiệt…

Xử lý các trường hợp kết quả đo không ổn định

Những nguyên nhân dẫn đến sự không ổn định ở kết quả đo có thể kể đến như: dung dịch điện phân thấp, bảo quản điện cực không tốt dẫn đến hiện tượng bong bóng khí trong điện cực, đầu cáp nối bẩn hay tắc lỗ thoát điện ly…

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra để xác định chính xác nguyên nhân rồi thực hiện các biện pháp khắc phục:

  • Dung dịch điện phân thấp: thay dung dịch điện phân
  • Bóng khí trong điện cực: ngâm điện cực trong dung dịch KCl 3mol 
  • Đầu cáp nối bẩn hay tắc lỗ thoát điện ly: thực hiện vệ sinh để làm sạch chúng.

 

Những lưu ý trên đây chắc hẳn sẽ giúp bạn có thể hiểu và xử lý một số vấn đề khi sử dụng máy đo pH để bàn. Nếu cần hỗ trợ thêm bất cứ thông tin gì về các dòng máy đo pH, hãy liên hệ với IMALL Việt Nam để được hỗ trợ. Là đơn vị nhập khẩu và phân phối các dòng máy đo pH chính hãng, chất lượng cao, giá cả hợp lý. Với độ ngũ nhân viên tư vấn tận tình, đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao, chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa những thắc mắc của bạn.

HOTLINE/ZALO:  –  0987777209

Trả lời