Mẹo sử dụng và bảo quản kính hiển vi sinh học an toàn

Nếu bạn đang có một chiếc kính hiển vi sinh học trong tay mà chưa biết sử dụng và bảo quản ra sao, hãy cùng IMALL Việt Nam tìm hiểu về mẹo sử dụng và bảo quản kính hiển vi sinh học nhé!

Ngày nay kính hiển vi sinh học giá rẻ trở thành công cụ được sử dụng nhiều với các công việc như nghiên cứu, giảng dạy,…Vậy làm sao để bạn sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả và an toàn, hãy cùng IMALL Việt Nam tìm hiểu thêm nhé!

Mẹo sử dụng kính hiển vi sinh học

Mặc quần áo bảo hộ khi tiến hành thao tác với kính

Trước khi bắt đầu sử dụng kính hiển vi, hãy mặc quần áo bảo hộ để việc thực hiện các thao tác được đảm bảo. Quần áo bảo hộ bao gồm: Áo khoác phòng thí nghiệm, cặp kính mắt an toàn, gang tay dùng một lần.
Việc mặc quần áo bảo hộ, đặc biệt là đeo găng tay khi sử dụng kính giúp bạn tránh được các nguy hiểm như bám hóa chất, các vật liệu sinh học nguy hiểm.

meo su dung va bao quan kinh hien vi sinh hoc an toan 201507

Có thể bạn quan tâm:

  • Làm thế nào để mua được một kính hiển vi sinh học tốt
  • Ưu điểm và ứng dụng của kính hiển vi sinh học

Mang kính hiển vi sinh học bằng hai tay

Để ngăn ngừa thiệt hại cho thiết bị và bảo vệ bạn khỏi bị thương hãy luôn di chuyển kính bằng hai tay. Đặt một tay lên cánh tay của kính hiển vi, tay còn lại đặt bên dưới đế của kính. Luôn giữ kính của bạn tránh va vào bàn hoặc ghế,… 

Việc mang kính bằng hai tay khi di chuyển giúp cho kính được bảo đảm không bị xô vỡ, hỏng hóc. Nếu quãng đường di chuyển xa, hãy để thiết bị của bạn vào hộp đựng xốp, điều này đảm bảo thiết bị của bạn còn nguyên vẹn sau quá trình vận chuyển.

Không chạm vào ống kính kính hiển vi sinh học

Khi sử dụng thiết bị này, bạn không nên dùng ánh sáng mặt trời làm ánh sáng khi sử dụng, hạn chế chạm vào ống kính bằng tay không (không đeo gang tay). Việc chạm vào kính bằng tay không có thể làm hỏng chức năng của kính hoặc làm mờ vật kính làm giảm chất lượng quan sát. 

Bạn nên sử dụng giấy hoặc khăn sạch làm sạch ống kính thiết bị của bạn. Sử dụng khăn sạch nên tẩm các dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch ống kính sau khi sử dụng.

meo su dung va bao quan kinh hien vi sinh hoc an toan 201507 1

Bạn có biết?

  • Tìm hiểu các loại kính hiển vi sinh học được sử dụng nhiều hiện nay
  • 3 lời khuyên giúp kéo dài tuổi thọ kính hiển vi sinh học

Luôn cẩn thận với các slide kính hiển vi

Luôn cẩn thận khi sử dụng slide của kính hiển vi. Slide dùng để đựng các mẫu vật, đặc biệt, với các mẫu vật dạng dung dịch, bạn luôn hết sức cẩn thận khi di chuyển cũng như sử dụng dùng để quan sát.

Sử dụng khăn sạch và các dung dịch vệ sinh để làm sạch slide của bạn ngay khi sử dụng xong, tránh để lại vết ố hoặc làm hỏng slide của bạn.

Bảo quản kính hiển vi sinh học

Sau khi sử dụng xong, hãy chú ý làm sạch kính và bảo quản cẩn thận. Bạn nên lựa chọn tủ bảo quản hoặc sử dụng túi nilon để bảo quản thiết bị này.

  • Ngắt kết nối với nguồn điện, để kính nghỉ 5-10 phút sau đó tiến hành vệ sinh.
  • Sử dụng các dung dịch chuyên dụng vệ sinh kính. Việc sử dụng khăn bông sạch giúp cho việc vệ sinh kính được dễ dàng, tránh để lại bụi bẩn ở kính.
  • Giữ các vật kính và thị kính trong hộp để nơi khô ráo, có thể cùng với túi hút ẩm (nếu có).
  • Bảo dưỡng kính theo định kỳ (3-6 tháng/lần) để tăng tuổi thọ kính.

meo su dung va bao quan kinh hien vi sinh hoc an toan 201507 2

Trên đây là mẹo sử dụng và bảo quản kính hiển vi sinh học mà IMALL Việt Nam chia sẻ đến bạn. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn có thể sử dụng thiết bị này được tốt hơn. Nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 

Công Ty TNHH IMALL Việt Nam

Tel:   – 
Zalo:   – 
sales@imall.vn,  info@imall.vn

Số 52/1A Huỳnh Văn Nghệ, P.15, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Tel: (028) 3882 8382
Zalo:  0987777209 – 

Trả lời