Mẹo sử dụng ampe kìm an toàn, tránh các sự cố về điện

Tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng ampe kìm sửa chữa, kiểm tra điện là cách giúp người dùng tránh được các sự cố về điện đồng thời kéo dài tuổi thọ của thiết bị đo.

Khi mua ampe kìm hay bất kỳ các thiết bị đo điện nào, bạn sẽ thấy có một tờ hướng dẫn sử dụng. Việc tuân thủ theo thướng dẫn sử dụng cùng các nguyên tắc dưới đây sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối, cho bạn kết quả đo nhanh, chính xác:

1. Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra một lượt xem ampe kìm có bị vứt nỡ, hay dây que đo có bị đứt không. Những khiếm khuyết này có thể dẫn đến nguy hiểm khi vận hành.

2. Kiểm tra thật kỹ các lớp vỏ cách nhiệt xung quanh các đầu nối.

meo su dung ampe kim an toan tranh cac su co ve dien 201502

3. Tuyệt đối không đo dòng điện khi các đầu dò thử nghiệm được đưa vào các lỗ cắm đầu vào4.

4. Hãy đảm bảo rằng nắp pin được đóng và chốt trước khi sử dụng ampe kìm. Không sử dụng khi nắp lưng đang mở.

5. Tháo đầu rò ra khỏi ampe kìm trước khi mở nắp pin.

6. Kiểm tra các đầu dò thử nghiệm để tìm lỗi cách điện bị hư hỏng hoặc kim loại tiếp xúc. Đồng thời liên tục kiểm tra đầu dò trong quá trình sử dụng. Thay thế các đầu dò bị hư hỏng trước khi sử dụng thiết bị đo điện là ampe kìm.

7. Nếu ampe kìm cho kết quả sai lệch, không nên sử dụng thay vào đó, hãy tìm nguyên nhân. Một số các nguyên nhân gây ra tính trang sai số có thể là ampe kìm dùng lâu ngày, lỗi mạch, pin yếu… Nếu không thể tự khắc phục, có thể mang đến các trung tâm, đại lý của hãng sản xuất để kiểm tra, sửa chữa.

8. Không sử dụng ampe kìm trong điều kiện môi trường ẩm ướt, xung quanh có khí nổ. Ngoại trừ những phân khúc được sản xuất theo tiêu chuẩn chống cháy nổ, chống va đập hay chống ẩm.

9. Không đo ở những nơi điện áp nhiều hơn định mức được ký hiệu trên thân ampe kìm, giữa các thiết bị đầu cuối hoặc giữa bất kỳ thiết bị đầu cuối và mặt đất.

11. Cẩn thận với điện áp > 30 V ac rms, đỉnh 42 V ac hoặc 60 V dc – mức điện áp gây sốc mạnh.

meo su dung ampe kim an toan tranh cac su co ve dien 201502 1

12. Chỉ sử dụng những loại pin được chỉ định, lắp pin đúng cách để cấp nguồn cho ampe kìm. Bảo quản nơi khô ráo để tăng tuổi thọ pin, tránh pin bị chảy.

13. Khi có âm cảnh báo pin yếu, cần thay ngay để tránh đo sai số, bị điện giật. Những sản phẩm có chức năng cảnh báo pin có thể kể đến như: ampe kìm kyoritsu 2055, ampe kìm cm3289 hioki,…

14. Khi đo dòng điện với kìm, hãy giữ các ngón tay phía sau lớp bảo vệ.

15. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm vững kỹ năng sử dụng ampe kìm, nếu không hãy nhờ đến các kỹ sư chuyên ngành.

16. Cần thận trọng khi làm việc xung quanh dây dẫn trần và thanh cái. Tiếp xúc với dây dẫn có thể bị điện giật. Hãy luôn sử dụng thiết bị bảo hộ để loại trừ rủi ro.

17. Tuân thủ các mã an toàn địa phương và quốc gia. Thiết bị bảo vệ cá nhân phải được sử dụng để ngăn ngừa sốc và chấn thương vụ nổ…

18. Ngắt kết nối nguồn điện và xả tất cả các tụ điện cao áp trước khi bạn đo điện trở, điện dung, liên tục.

19. Cần nắm rõ thông số kỹ thuật của ampe kìm bạn đang sở hữu. Ví dụ, ampe kìm Fluke 374 và 375 không đo được dòng AC/DC trong mạch hơn 1000V hoặc 600A bằng hàm mét. Đới với ampe kìm Fluke 376, không đo dòng điện AC/DC trong các mạch mang hơn 1000 V hoặc 1000 A bằng hàm của máy đo.

meo su dung ampe kim an toan tranh cac su co ve dien 201502 2

20. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để nắm bắt được những điểm hạn chế của ampe kìm nhằm tránh đo sai số, gây nguy hiểm. Ví dụ, đối với một số phân khúc ampe kìm sẽ không đo được dòng điện xoay chiều trong các mạch có điện áp hơn 1000V hoặc dòng điện lớn hơn 2500A bằng đầu dò linh hoạt.

21. Ampe kìm có kết hợp đầu dò linh hoạt, khi sử dụng đầu dò dòng linh hoạt, hãy cẩn thận trong khi lắp và tháo đầu dò.

22. Việc chọn mua các thiết bị được thiết kế, lắp đặt theo chuẩn an toàn quốc tế cũng là một phương án tốt để đảm bảo an toàn cho bạn. Ví dụ nếu bạn muốn sử dụng ampe kìm ở ngoài trời, nên chọn các loại ampe kìm có mức an toàn điện áp CAT IV.

Sử Dụng Ampe Kìm Đúng Cách Và Những Lưu Ý An Toàn Khi Sử Dụng

Tuân thủ tất cả các nguyên tắc trên giúp bạn bảo vệ chính mình cũng như bảo vệ thiết bị lâu dài. Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào có thể liên hệ với Maydochuyendung để được tư vấn, giải đáp.

Trả lời