Mẹo kiểm tra chất lượng thịt lợn

Thịt là một loại thực phẩm thông dụng, rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra và nhận biết được chất lượng của thịt.

Một số mẹo bạn có thể áp dụng để kiểm tra chất lượng thịt như: quan sát, kiểm tra độ đàn hồi, xác định độ pH bằng cách sử dụng các máy đo pH trong thực phẩm…. Đọc bài viết này để nắm chi tiết hơn cách thực hiện nhé!

Một số tiêu chí đánh giá chất lượng thịt lợn

meo kiem tra chat luong thit lon 201492

Đầu tiên, hãy xác định các tiêu chí cơ bản đánh giá chất lượng thịt lợn:

 • Về mặt vật lý học: Tiêu chí đầu tiên và dễ nhận biết nhất đó là tiêu chí về mặt vật lý học. Thịt lợn sạch nghĩa là trong thành phần của thịt không được có thêm bất cứ yếu tố thành phần nào không phải của thịt lợn, không được lẫn bất cứ dị vật nào. Ví dụ như: mẩu kim tiêm gãy bị mắc vào do lợn bị tiêm chích khi còn sống hay đoạn dây, nilon buộc thịt bị giắt vào…
 • Về mặt hoá học: Theo tiêu chí về mặt hóa học thì thịt sạch, thịt đạt chất lượng tốt không được phép có các chất tồn dư của thuốc, hoặc của các loại hoá chất có trong thức ăn mà lợn ăn vào khi còn sống. Các chất tồn dư này có thể gây ngộ độc cho con người nếu ở lượng quá lớn và về lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe con người nếu.
 • Về mặt sinh học: thịt lợn đạt chất lượng, sạch là thịt không có ký sinh trùng và vi trùng. Nếu thịt có chứa các ký sinh trùng và vi trùng nếu không được loại bỏ hoặc khi nấu không kỹ, chúng có thể chuyển sang ký sinh trong cơ thể người khi ăn vào, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

Một số cách kiểm tra chất lượng thịt lợn

Dựa vào các tiêu chí đánh giá ở trên, bạn có thể áp dụng để kiểm tra chất lượng của thịt. Một số mẹo đơn giản và dễ thực hiện có thể kể đến như:

Dùng mắt thường

Hãy quan sát thật kỹ của miếng thịt lợn xác nhận một số yếu tố và tiêu chí chất lượng của thịt:

meo kiem tra chat luong thit lon 201492 1

 • Xác nhận miếng thịt lợn không có dị vật hay bất kỳ thành phần ngoài nào khác.
 • Một số loại ký sinh trùng bạn có thể nhìn thấy được bằng bặt thường, hãy quan sát thật kỹ để nhận ra  những dấu hiệu bất thường, đảm bảo không mua phải thịt lợn kém chất lượng.
 • Thịt lợn tươi, ngon sẽ có màu đỏ tươi nhạt; thịt để lâu ngày,  kém chất lượng thì màu sắc sẽ không còn tươi ngon mà hơi trắng bệch ở phía bên ngoài. Ngược lại, thịt bị nhiễm một số các chất độc như ractopamine và clenbuterol thì sẽ có màu đỏ tươi khác thường, thậm chí sáng và bóng lên.
 • Quan sát ở phần liên kết giữa phần thịt nạc và phần thịt mỡ trên miếng thịt. Nếu thấy chúng tác rời rõ rệt hoặc có loại dịch màu vàng rỉ ra thì đo là thịt lợn còn dư hóa chất, có sử dụng tăng trọng..

Kiểm tra khả năng đàn hồi của thịt

Bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt

 • Thịt lợn tươi sẽ có độ đàn hồi tốt. Khi bạn nhấn vào, thịt sẽ lún xuống và khi bỏ tay ra nó sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Còn nếu ở vị trí bạn nhấn xuống để lại dấu vết rõ ràng và không có dấu hiệu trở lại bình thường thì có nghĩa là thịt đã để lâu ngày. 
 • Nếu có thể, bạn hãy thái miếng thịt ra thành từng đoạn dài khoảng 2 – 3 đốt ngón tay rồi đặt cho chúng đứng trên mặt bàn, nếu miếng thịt rất mềm và không đứng thẳng được thì rất có thể nó đã bị nhiễm chất tăng trọng.

Kiểm tra mùi của thịt lợn

Dùng mũi ngửi miếng thịt

 • Thịt lợn tươi ngon sẽ không có các mùi lạ như: mùi hôi, mùi khai…

Sử dụng máy đo pH trong thực phẩm

meo kiem tra chat luong thit lon 201492 2

Đây là phương pháp được Sở Y tế, Sở Công thương và Sở nông nghiệp thường xuyên áp dụng để kiểm tra chất lượng của các loại thịt và một số loại thực phẩm khác tại những cơ sở chế biến thịt lợn và chợ đầu mối.

Sử dụng các máy đo pH trong thực phẩm sẽ giúp bạn kiểm tra được nhiều tiêu chí chất lượng của thịt một cách nhanh chóng và đơn giản hơn. Bởi độ pH của thịt lợn sẽ giúp ta đánh giá được độ tươi ngon, thời gian bảo quản, nhận biết được sự dư thừa một số chất thông qua tính axit hoặc bazơ của thịt. Thông thường, thịt tươi, đảm bảo chất lượng sẽ có độ pH từ 5.5 đến 6.2

Các máy đo pH thịt thường được thiết kế ở dạng bút đo pHmáy đo pH cầm tay với kích thước nhỏ, gọn nhẹ, tiện dụng để bạn có thể dễ dàng mang theo và di chuyển. Chúng có thiết kế đặc biệt giúp bạn có thể đo trực tiếp và nhanh chóng, đồng thời được sản xuất bằng vật liệu an toàn với thực phẩm và sức khỏe con người. 

Bạn có thể tham khảo một số máy đo pH trong thịt: Hanna HI981036, Hanna HI98163 new

Xem thêm:

 • Điện cực của máy đo pH trong thực phẩm có gì đặc biệt
 • Máy đo pH trong thực phẩm là gì và có gì khác biệt?

Trả lời