Mẹo biến máy mài cầm tay Bosch thành máy chà nhám

Máy mài cầm tay Bosch được biết đến không chỉ bởi khả năng mài vật liệu, mà còn bởi các tính năng khác như đánh bóng, cắt vật liệu… và đặc biệt là nó còn có thể biến mình trở thành chiếc máy chà nhám hiệu quả mà ít người biết đến.

Việc biến máy mài cầm tay thành máy chà nhám không chỉ thực hiện được ở máy mài cầm tay Bosch mà các loại máy mài cầm tay thương hiệu khác đều làm được. Cách làm sẽ được thực hiện như sau:

Cách chế máy mài Bosch thành máy chà nhám

Lưu ý: Bạn cần sử dụng đĩa chà nhám chuyên dụng và dán miếng chà nhám (loại P100 trở lên) thật phẳng bởi nếu giấy nhám không phẳng, mặt của đĩa sẽ bị lệch với trục của máy mài, thì khi bạn vận hành máy mài cầm tay sẽ bị nhảy, rất khó kiểm soát, thậm chí máy có thể bị bắn ra. 

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ lắp đế nhám (chưa dính giấy nhám) vào trục chính của máy mài góc Bosch – đây là loại máy mài cầm tay có khả năng chà nhám tốt nhất. 

meo bien may mai cam tay bosch thanh may cha nham 201467

Đây là trục bánh chà nhám, cần lắp đế nhàm vào đúng khớp

Bước 2:Sau khi đã lắp đế nhám vào trục máy bạn nên chuẩn bị 1 mặt gỗ có độ phẳng tương đối tốt. Sử dụng 1 tấm giấy nhám thô dán lên mặt phẳng gỗ đã chuẩn bị. 

Bước 3: Bật máy mài góc lên và chà nhẹ nhàng lên mặt giấy nhám, lưu ý rằng bạn không nên dùng lực quá mạnh, nên chà nhẹ nhàng, như vậy sẽ giúp giấy nhám bám vào đĩa nhám đều và đồng tâm với trục mài hơn, tạo ra mặt phẳng tối ưu nhất cho công việc.

Bước 4: Cuối cùng, khi giấy nhám dã được dính vào bánh chà, bạn bắt đầu nhỏ keo 502 hoặc keo dính chuyên dụng lên bề mặt của chúng. Bạn nên nhỏ keo vòng quanh đĩa nhám sao cho gần mép ngoài nhất có thể, rồi nhỏ vài giọt ở tâm của đĩa để tạo độ chắc chắn (lưu ý: không nên nhỏ keo quá nhiều, khi máy vận hành có thể làm keo bị biến dạng).

Sau khi đã làm tất cả những thao tác trên, bạn tiến hành chà nhám trên vật liệu một cách bình thường mà không hề lo lắng tình trạng máy bị nhảy hay giấy nhám bị rách, hỏng khi làm việc. 

Xem thêm: Biến máy mài góc thành máy cưa gỗ đơn giản.

meo bien may mai cam tay bosch thanh may cha nham 201467 1

Cách thực hiện chà nhám bằng máy mài cầm tay cũng rất đơn giản

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý: Chỉ nên sử dụng máy mài để chà nhám trong trường hợp cần thiết hoặc với công việc yêu cầu độ chính xác không quá cao. Bởi chúng không thể thay thế và làm việc hiệu quả như máy chà nhám chuyên nghiệp được.

Xem thêm: Biến một chiếc máy mài thẳng thành dụng cụ cắt cỏ.

Cách mua đĩa chà nhám gỗ tốt

Để biến chiếc máy mài cầm tay của mình trở thành 1 chiếc máy có khả năng chà nhám hiệu quả, việc đầu tiên là bạn phải biết cách chọn cho mình một đĩa chà nhám tốt, có độ bền cao, khả năng làm việc tốt nhất mới đem lại hiệu quả công việc tốt được.

Thông thường trên thị trường có 2 loại bánh chà nhám (như hình dưới đây), loại bánh có đường viền vàng và vàng cam. Đây là loại đĩa chà nhám gỗ chuyên dụng để chà nhám cho vật liệu gỗ là chủ yếu.

Nhìn chung 2 loại bánh này không có nhiều sự khác biệt nhưng bạn nên chọn loại bánh có viền cam bởi phần đĩa của chúng không có mặt lông để bám dính khi bạn dán giấy nhám vào sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bởi trong quá trình chà nhám, dễ sinh nhiệt, việc sử dụng đế nhám có dính lông sẽ rất dễ bị biến dạng đế nhám.

meo bien may mai cam tay bosch thanh may cha nham 201467 2

2 loại bánh chà nhám phổ biến nhất hiện nay

meo bien may mai cam tay bosch thanh may cha nham 201467 3

Nên chọn loại đế mài có viền xốp cam, mặt đế ngoài bằng nhựa

Môt điểm lưu ý khi chọn mua đĩa chà nhám nữa đó chính là bạn nên chọn loại được làm từ nhựa, không nên chọn loại bánh được làm từ gỗ hay đặc biệt là từ sắt, bởi chúng rất nặng, khi làm việc bạn khó kiểm soát máy hơn và thường tạo ra độ văng bắn lớn, rất nguy hiểm.

Như chúng ta đã biết máy mài cầm tay rất đa năng, không chỉ biến máy mài góc thành máy chà nhám, mà còn có thể chuyển đổi từ máy mài thẳng thành máy mài khuôn trong điều kiện có sử dụng đầu chà nhám.

Xem thêm: Hướng dẫn chà nhám bằng máy mài thẳng.

Hy vọng rằng những thông tin mà Imall.vn vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn sử dụng một cách hiệu quả máy mài cầm tay Bosch với chức năng chà nhám. Để sở hữu cho mình một chiếc máy mài Bosch cầm tay, chất lượng với giá thành tốt nhất, bạn có thể đến với cửa hàng của Imall.vn để trải nghiệm những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý nhất trên thị trường.

Trả lời