Máy khoan bê tông bị rớt mũi khoan, nguyên nhân và cách sửa

Máy khoan bê tông của bạn liên tục bị rớt mũi khoan trong quá trình làm việc, ảnh hưởng đến hiệu quả và an toàn làm việc là lỗi người dùng có thể gặp phải khi sử dụng khoan búa lâu ngày. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

Chiếc máy khoan bê tông của bạn đang gặp phải tình trạng rớt mũi khi đang vận hành, bị lắc mũi hoặc không hoạt động được ở chế độ đục, thì hãy tham khảo ngay 3 nguyên nhân dưới đây và cách khắc phục đi kèm, chắc chắn sẽ giúp chiếc máy của bạn hoạt động trở lại bình thường hiệu quả nhất.

Máy đo chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn cụ thể, chi tiết, rất dễ để bạn có thể áp dụng và tự khắc phục lỗi máy khoan búa rớt mũi ngay tại nhà.

Lỗi 1: Chuôi mũi khoan bê tông bị mòn

Khi người dùng sử dụng máy khoan bê tông dù là thương hiệu cao cấp như khoan bê tông Dewalt, Stanley hay dòng khoan bê tông giá rẻ Total, cũng thường mắc phải lỗi này khi đã sử dụng mũi khoan quá lâu ngày. Chúng ta không bảo dưỡng, không tiến hành tháo lắp mũi khoan thường xuyên, dẫn đến khi mũi khoan rơi ra khỏi máy mới phát hiện.

Mũi khoan bê tông sẽ thường bị mòn ở phần đầu, phần rãnh ở chuôi mũi khoan gắn trong đầu kẹp, rất khó để bạn có thể phát hiện nếu không tháo mũi ra khỏi máy.

mui khoan be tong 1

Chuôi mũi khoan búa là vị trí rất dễ mài mòn khi sử dụng

Khi mũi khoan bị mòn, đương nhiên sẽ dẫn đến hiện tượng lắc mũi khoan, khoan chỉ hoạt động được vài phút, mũi khoan đã bị rơi ra khỏi máy. Dù bạn đang dùng loại mũi khoan nào cho khoan búa cũng sẽ gặp hiện tượng này. 

Cách khắc phục lỗi mũi khoan búa bị mòn: với lỗi này bạn sẽ khó để sửa chữa, vì mũi khoan đã bị mòn nên cách duy nhất là bạn cần thay mới, mua mũi khoan phù hợp với máy và nhu cầu sử dụng. Trong quá trình dùng sau này hãy nhớ thường xuyên tháo mũi khoan để bảo dưỡng, lắp mũi khoan đúng vị trí trên đầu kẹp, không cho mũi khoan vận hành quá sức tải để đảm bảo độ bền, chống mài mòn.

Lỗi 2: Hỏng nút chuyển đổi chức năng

Đây cũng là một nguyên nhân khiến máy khoan cầm tay của bạn bị rơi mũi khi hoạt động. Khi nút chuyển đổi chức năng bị hỏng, bạn không thể chuyển đổi giữa các chế độ khoan, từ đó khả năng cố định mũi khoan. Tương thích giữa chuôi mũi khoan và đầu kẹp không còn tốt. Tình trạng lắc hoặc rơi mũi khoan là không tránh khỏi.

Lúc này, bạn cần tiến hành tháo máy khoan ra để sửa chữa và thay mới nút công tắc này. 

Xem thêm các thông tin hữu ích:

  • Cách sửa máy khoan bê tông hoạt động yếu
  • Cách sửa cò máy khoan pin Bosch bị hỏng

Hỏng nút chuyển đổi chức năng là nguyên nhân khiến mũi khoan bị rơ lắc

Hỏng nút chuyển đổi chức năng là nguyên nhân khiến mũi khoan bị rơ lắc

Lỗi 3: Viên bị trên đầu khoan bị mòn

Trên bất kì loại khoan nào có khả năng khoan búa, từ khoan động lực đến máy khoan pin có búa, khoan búa chuyên dụng đều có viên bi ở đầu khoan, nhiệm vị chính là có định mũi khoan khi xoay không bị rơi ra khỏi đầu kẹp. Khi viên bi này bị mòn đương nhiên nó sẽ không cố định mũi khoan chắc chắn.

Bạn cần tìm mua một viên bi có kích thước phù hợp với đầu khoan, để tăng khả năng cố định mũi khoan hiệu quả hơn. Viên bi này bạn dễ dàng tìm mua ở cửa hàng bán máy khoan, đồ cơ khí, dụng cụ điện chuyên nghiệp.

Vị trí viên bi đặt trên đầu khoan búa

Vị trí viên bi đặt trên đầu khoan búa

Ngoài thay viên bi mới, bạn hãy lắp thêm long đền vào đầu khoan để viên bi tăng cường khả năng cố định mũi khoan, tránh rơi rớt trong quá trình vận hành.

Bạn nên lắp long đền để tăng cường khả năng cố định mũi khoan

Bạn nên lắp long đền để tăng cường khả năng cố định mũi khoan

Với 3 cách trên đây, chắc chắn bạn sẽ khắc phục được ngay lỗi máy khoan búa bị rới mũi khoan hoặc không hoạt động được chế độ đục. Hãy ghi nhớ và áp dụng để hiệu quả khoan phá của bạn luôn được đảm bảo.

Nếu bạn còn thông tin nào cần tư vấn hoặc đặt mua máy khoan bê tông, hay bất kỳ dòng khoan nào như máy khoan điện, máy khoan pin hãy liên hệ ngay đến Máy đo chuyên dụng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời