Máy đo độ ẩm là gì? Các loại máy đo độ ẩm phổ biến hiện nay

Máy đo độ ẩm là thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, bảo quản các sản phẩm như: gỗ, dược liệu, vật liệu xây dựng,…Với từng ứng dụng sẽ phân chia thành từng loại khác nhau. Vậy máy đo độ ẩm có những loại nào?

Máy đo độ ẩm là thiết bị quan trọng trong đời sống và hoạt động sản xuất. Người ta thường sử dụng chúng để kiểm tra độ ẩm của vật liệu, đánh giá và đưa ra những cách điều chỉnh sao cho phù hợp để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả đầu ra. Vậy có những loại máy đo độ ẩm nào? Hãy cùng Imall.vn tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới này nhé.

Máy đo độ ẩm là gì?

Máy đo độ ẩm là các thiết bị được chế tạo và sản xuất nhằm phục vụ chức năng xác định độ ẩm (hay nói một cách dễ hiểu hơn là tỉ lệ nước) trong môi trường, không khí hay một loại chất nhất định. Ví dụ như trong các loại vật liệu: gỗ, giấy..; các loại vật liệu xây dựng: vừa, bê tông, tường…; các vật liệu sợi (bông, vải….); thực phẩm…

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm của gỗ 

Máy đo độ ẩm còn được gọi là: ẩm kế, đồng hồ đo độ ẩm hay các máy phân tích ẩm….Máy đo độ ẩm được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực trong đời sống. Trong đó, một số ngành nghề, hoạt động sản xuất công nghiệp tiêu biểu có thể kể đến như: sản xuất và chế biến gỗ, xây dựng, công nghiệp hóa chất, quan trắc địa lý – thời tiết, sản xuất chế biến thực phẩm….

Các loại máy đo độ ẩm phổ biến

Máy đo độ ẩm rất đa dạng. Từ xa xưa, con người đã chế tạo ra các công cụ như: Ẩm kế tóc, ẩm kế khô ướt, ẩm kế điểm sương… để đo độ ẩm và ứng dụng vào việc đo độ ẩm không khí, một số loại nông sản… Các công cụ ấy có phần thô sơ, mang tính thủ công và độ chính xác không cao. Và ngày nay, với sự phát triển của công khoa học – công nghệ, chúng ta có các máy đo độ ẩm điện tử rất hữu ích và tiện lợi.

Hiện nay, các máy đo độ ẩm điện tử được sử dụng phổ biến hơn cả bởi sự nhanh chóng, tiện lợi mà chúng mang lại. Các thiết bị này được thiết kế rất hiện đại, được ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật, những công nghệ tiên tiến, thông minh không chỉ đo được độ ẩm bề mặt các loại vật liệu mà còn có khả năng đo sâu bên trong, qua nhiều lớp vật liệu; giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và đạt hiệu quả công việc cao.

Có rất nhiều cách phân loại máy đo độ ẩm, nhưng trong bài viết này, Maydochuyendung xin phép chỉ đề cập tới các dòng máy đo độ ẩm điện tử và chia sẻ đến bạn cách phân loại theo nhóm các nhóm chức năng phục vụ. Đây cũng chính là các nhóm sản phẩm hiện đang được chúng tôi cung cấp. Nếu bạn cần tư vấn và tìm hiểu chi tiết hơn về các dòng máy, các sản phẩm cụ thể, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới bài viết để được hỗ trợ nhé!

Có những loại máy đo độ ẩm nào?

Các dòng máy đo độ ẩm

Theo cách phân loại này, các máy đo độ ẩm được chia ra thành những nhóm chính:

Máy đo độ ẩm gỗ, mùn cưa, tường, bê tông

Nhóm này bao gồm các loại: máy đo độ ẩm gỗ, máy đo độ ẩm tường bê tông, máy đo độ ẩm đất…. Chúng được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực: sản xuất và chế biến gỗ, xây dựng, nông nghiệp…

Các loại máy này thường ứng dụng công nghệ đo điện trở và có thiết kế đầu đo đặc biệt bằng việc sử dụng các đầu dò cảm biến với công nghệ cảm biến thông minh để có thể dễ dàng thực hiện đo xuyên qua đến nhiều phần của các loại vật liệu cứng này và đưa ra kết quả chỉ sau vài giây.

Một số máy đo độ ẩm vật liệu xây dựng nổi bật như:

 • Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910. Sản phẩm của Orion, có thiết kế và cấu tạođược cải tiến dựa trên các tính năng của máy đo Wagner MMC220 nổi tiếng mà nó thay thế.

Máy đo độ ẩm Wagner Orion 910 có thể đo độ ẩm của gỗ, mùn cưa, vật liệu xây dựng từ bề mặt xuống sâu 0.75” (19 mm). Máy có vỏ bọc cao su bảo vệ rất linh hoạt, giúp máy có thể chịu được những va chạm cơ học và điều kiện khắc nghiệt của môi trường làm việc. Giá máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910 đang được bán là 9.515.000₫

Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910

Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910

 • Ngoài ra, người ta sẽ không thể nào không nhắc đến máy đo độ ẩm đa năng MC-7825P: là chiếc máy sở hữu 02 đầu đo với thiết kế giúp đo được nhiều loại vật liệu. Sản phẩm có thể đo rất nhanh độ ẩm của các loại vật liệu: bê tông, tường, gỗ. Giá máy đo độ ẩm MC-7825P là 2.900.000₫, một mức giá không quá khó để bạn có thể mua sắm.

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản

Nhóm này gồm các máy đo độ ẩm ngũ cốc, các loại hạt: gạo, cà phê, điều, hạt tiêu, các loại bột… và ứng dụng chủ yếu trong ngành nông nghiệp và sản xuất chế biến thực phẩm.

Một số máy đo độ ẩm nông sản bán chạy hiện nay như:

Máy đo độ ẩm cà phê Kett PM 390: Sản phẩm được cải tiến từ PM-450. Máy đo độ ẩm nông sản Kett PM 390 có khả năng đo trực tiếp và nhanh chóng độ ẩm của 25 loại ngũ cốc như: cà phê, bắp, gạo, đậu nành … Chỉ với các thao tác rất đơn giản người dùng có thể vận hành và sử dụng được máy. GIÁ THAM KHẢO: 10.500.000₫

Máy đo độ ẩm cà phê Kett PM 390

Máy đo độ ẩm cà phê Kett PM 390

Máy đo độ ẩm nông sản Kett PM-790 Pro: Kett PM-790 là chiếc máy có nhiều tính năng hữu ích, máy có thể ứng dụng đo độ ẩm của 99 loại ngũ cốc một cách nhanh với kết quả đo có độ chính xác cao.  

GIÁ THAM KHẢO: 17.800.000₫

Máy đo độ ẩm bông, vải, sợi

Nhóm này được ứng dụng trong ngành công nghiệp may mặc là chủ yếu. Máy đo độ ẩm có chức năng đo độ ẩm của các loại vật liệu sợi như: bông, vải, sợi, quần áo…giúp xác định được hàm lượng ẩm trong các nguyên liệu, vật liệu vải để hỗ trợ công tác kiểm soát chất lượng của nguyên vật liệu, việc bảo quản chúng và thúc đẩy hiệu quả của các quá trình sản xuất, tăng năng suất cũng như chất lượng của các sản phẩm đầu ra.

Máy đo độ ẩm bông, vải, sợi

Máy đo độ ẩm bông, vải, sợi

Máy đo độ ẩm bông, vải cũng rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã với với các thiết kế cấu tạo tối ưu để có thể thực hiện các phép đo trên các loại vải khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số máy đo độ ẩm bông dưới đây:

 • Thiết bị đo độ ẩm bông, vải, sợi DM200T:  là chiếc máy nhỏ gọn, mạnh mẽ và có độ chính xác cao. DM200T sử dụng nguyên lý tân số cao có thể đo độ ẩm của 10 loại bông, vải sợi khác nhau. DM200T được đánh giá là một máy kiểm tra độ ẩm hiệu suất cao và tiên tiến bậc nhất hiện nay.
  GIÁ THAM KHẢO: 4.900.000₫
 • Máy đo độ ẩm bông, vải MS7100C: là một thiết bị rất mạnh mẽ và rất linh hoạt. Máy đo độ ẩm MS7100C thực hiện đo lường và phân tích độ ẩm của các loại vật liệu sợi một cách nhanh chóng và chính xác thông qua việc kiểm tra độ dẫn điện tử. 
  GIÁ THAM KHẢO:  4.300.000₫

Máy đo độ ẩm dược liệu 

Là dòng máy đo độ ẩm được ứng dụng nhiều trong cách ngành công nghiệp nặng, hóa chất; sản xuất dược liệu…  để đo độ ẩm của: than đá, bột hóa chất, dược liệu y học… 

Trong phân loại này, người ta thường nhắc đến 2 loại máy đo độ ẩm sau:

 • Thiết bị đo độ ẩm rơm, cỏ khô TK100H
 • Máy đo độ ẩm cho thuốc lá, thuốc lào TK100T

Máy đo độ ẩm than đá, hóa chất

Máy đo độ ẩm than đá là thiết bị chuyên dụng dùng để đo nhiệt độ chính xác trong các vật thể rắn như than đá bê tông. và được ứng dụng rất phổ biến trong các ngành xây dựng, sản xuất đồ gỗ, giấy… và các ngành công nghiệp khác có liên quan.

Máy đo độ ẩm than đá, hóa chất

Máy đo độ ẩm than đá, hóa chất

Một số máy đo độ ẩm than đá được sử dụng nhiều như:

 • Máy đo độ ẩm than đá, hóa chất công nghiệp MS-350: MS-350 là chiếc máy đo độ ẩm Total Meter có thiết kế cầm tay linh động, đo độ ẩm của các loại vật liệu như: đất, hóa chất, bột than, các loại bột nguyên liệu công nghiệp khác… bằng công nghệ điện dung.
  GIÁ THAM KHẢO: 4.900.000₫
 • Máy đo độ ẩm bê tông, than, đá, nhựa, cao su MS310: MS310 được ứng dụng công nghệ cảm ứng điện từ thông minh và được tích hợp nhiều các tính năng tiên tiến: tự động bù nhiệt, tự động tắt…  
  GIÁ THAM KHẢO: 3.900.000₫

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí

Máy đo độ ẩm không khí được ứng dụng chủ yếu cho các hoạt động về theo dõi nhiệt độ và độ ẩm, các hoạt động nghiên cứu và phân tích thời tiết, khí hậu… Nhóm này cũng bao gồm các các ẩm kế, nhiệt kế di động – các loại thiết bị thường được ứng dụng trong gia đình, các kho hàng, nhà hàng, khách sạn….

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí

Bạn có thể tham khảo một số máy đo nhiệt độ độ ẩm không khí chất lượng tốt như:

 • Máy ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm Laserliner: là chiếc máy có kích thước rất nhỏ gọn và tiện lợi giúp người dùng đo và theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và nhiệt độ điểm sương. Đặc biệt máy đo độ ẩm Laserliner này còn có khả năng lưu tới 49.050 kết quả đo và kết nối được với PC, laptop để đọc và truyền dữ liệu. 
  GIÁ THAM KHẢO: 2.800.000₫
 • Bảng Led hiển thị nhiệt độ, độ ẩm, thời gian: là thiết bị có màn hình LCD rất lớn hiển thị rõ ràng các giá trị nhiệt độ, độ ẩm giúp bạn dễ dàng quan sát và theo dõi. Máy  còn hiển thị thời gian đồng thời, bạn có thể sử dụng nó như một một quyển lịch thay thế để xem giờ, ngày, tháng năm. 
  GIÁ THAM KHẢO: 4.800.000₫
 • Nhiệt ẩm kế tự ghi elitech gsp-6: Là một trong những thiết bị đo có độ chính xác cao, nhiệt kế elitech được ứng dụng trong việc lưu trữ và hậu cần của các hoạt động ngành hàng lạnh:  xe tải lạnh,container lạnh, túi mát, tủ lạnh, tủ thuốc, kho lạnh, phòng thí nghiệm…
  GIÁ THAM KHẢO: 1.100.000 đ(Chưa gồm VAT)
 • Đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm htc-2: Được biết đến là sản phẩm có chức năng đo nhiệt độ và độ ẩm không khí ở cả trong nhà và ngoài trời, giúp bạn nắm được tình hình nhiệt độ, độ ẩm để chủ động phòng tránh một số bệnh thời tiết như cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang, huyết áp cao.. Htc-2 sử dụng công nghệ mạch đo tiêu hao năng lượng thấp, tính thẩm mỹ cao, là máy đo có giá rẻ, nên mua hiện nay. GIÁ THAM KHẢO: 390.000 đ

Cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm (cân phân tích ẩm): dòng máy này có thể là những thiết bị rất đa năng có thể có những model cân phân tích ẩm thực hiện được chức năng của cả các loại máy đo độ ẩm tr. Chúng thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm để phục vụ mục đích nghiên cứu.

Như đã giới thiệu ở bên trên, các dòng máy đo độ ẩm này đều đang được Imall.vn cung cấp. Bạn có thể tham khảo kỹ hơn từng dòng và từng mã trên website của chúng tôi. Để được tư vấn chi tiết và lựa chọn một thiết bị đo độ ẩm phù hợp với nhu cầu, công việc hãy liên hệ với chúng tôi đễ được hỗ trợ nhé! HOTLINE/ZALO:  –  0987777209.

Trả lời