Lý do tại sao khoan pin có điện áp lớn lại có trọng lượng nặng

Đã khi nào sử dụng máy khoan pin và đưa ra thắc mắc vì sao những khoan pin có nguồn điện áp lớn lại có trọng lượng và kích thước nặng chưa?. Đây là sự thật hiển nhiên nhưng không phải người dùng nào cũng có thể biết được lý do vì sao.

Vì vậy, trong bài viết này, bạn hãy cùng với IMALL Việt Nam tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao máy khoan pin có nguồn điện áp lớn lại có kích thước lớn và trọng lượng lớn hơn. Đây sẽ là một sự thật rất thú vị, đáng để người dùng khoan pin khám phá.

Nhiều người dùng sẽ ngầm mặc định rằng, vì điện áp lớn, dung lượng lớn thì đương nhiên cần đến pin có kích thước và trọng lượng lớn để chứa được. Đó cũng là một suy nghĩ đúng về mặt khách quan, còn về công nghệ và kỹ thuật sự thực ra sao bạn hãy tìm hiểu ngay nhé.

Vì sao khoan pin có điện áp lớn lại có kích thước lớn?

Câu trả lời chính là: pin có điện áp lớn sẽ có nhiều cell pin hơn, tất nhiên là nó sẽ nặng hơn!

Nếu bạn đã có cơ hội đã tháo hoặc khám phá bên trong pin máy khoan có những gì sẽ thấy được, bên trong viên pin tổng sẽ được tạo thành từ rất nhiều cell nhỏ gộp lại. Cell pin này có hình dáng giống với những viên pin tiểu chúng ta thường dùng để lắp vào chuột máy tính hay các thiết bị chạy pin.

Mỗi cell pin sẽ có khả năng chứa một dung lượng nhất định. Nếu pin có dung lượng lớn, điện áp lớn ngẫu nhiên sẽ cần có nhiều cell pin để hợp thành. Từ đó trọng lượng và kích thước tăng lên.

vi sao khoan pin co dien ap lon lai co trong luong nang 207691

Ngày này ở khoan pin Bosch hay khoan pin các hãng khác, pin thường có hình tròn hoặc hình vuông, lớp vỏ nhựa bên ngoài, bao bọc các cell pin bên trong. Mỗi pin sẽ được ứng dụng nhiều công nghệ để có thể tương thích được với đế sạc hoặc máy khoan hiệu quả.

Vậy sẽ có một câu hỏi nữa đặt ra là: Điện áp hay dụng lượng sẽ quyết định đến yếu tố trọng lượng và kích thước. Câu trả lời sẽ là dung lượng, vì nhiều dung lượng sẽ cần dùng đến nhiều cell pin. Còn điện áp về cơ bản đã được hãng sản xuất tính toán sao cho phù hợp nhất.

Lấy một ví dụ như cho bạn dễ hình dung: khoan Bosch GSB 120 li dùng pin có điện áp 12V hình tròn với kích thước vô cùng nhỏ gọn, pin đặt ngay ở vị trí tay cầm của máy khoan. Đến khoan GSB 180 li nguồn điện áp đã tăng lên đến 18V, pin chuyển sang hình vuông và pin cũng chính là chân đế máy luôn, kích thước lớn hơn.

Như vậy, chỉ từ nguồn điện áp 12V sang 18V đã có sự thay đổi rõ rệt về kích thước và trọng lượng. Không chỉ có máy khoan, mà hầu hết các dụng cụ điện dùng pin khác cũng thường được thiết kế theo tỉ lệ này.

Ở khoan pin hiện nay, pin được thiết kế hình tròn hoặc hình vuông. Những máy có điện áp 10.8V, 12V sẽ có hình tròn, từ 14,4V trở lên sẽ chuyển qua hình vuông. Với những pin ở dòng khoan chuyên dụng như máy khoan bê tông dùng pin hoặc máy khoan tường cầm tay dùng pin, sẽ có thêm thanh gá pin vào thân máy để đảm bảo pin luôn được gắn chắc vào máy, khi vận hành ở cường độ cao sẽ không làm ảnh hưởng đến các tiếp điểm.

Dù ở hình dáng hay mức trọng lượng nào các hãng sản xuất cũng sẽ tính toán các thiết kế sao cho phù hợp, hữu ích nhất cho quá trình người dùng vận hành máy. Thêm vào đó, dù trọng lượng có nặng hơn, mỗi khoan pin cũng đều được thiết kế để phân bổ trọng lượng trên toàn thân máy, không làm ảnh hưởng đến thao tác hay gây mỏi tay cho người dùng.

vi sao khoan pin co dien ap lon lai co trong luong nang 207691 1

Lưu ý khi dùng pin máy khoan

Pin chính là linh hồn ở máy khoan nên khi sử dụng người dùng cần lưu ý các điểm sau để đảm bảo tuổi thọ, khả năng truyền điện của pin:

  • Sạc pin và lắp pin vào máy đúng với các tiếp điểm, vệ sinh các tiếp điểm thường xuyên, hạn chế các bụi bẩn bám vào pin
  • Không để pin trong môi trường ẩm ướt hoặc ánh nắng trực tiếp chiếu vào
  • Lắp pin với đế sạc hoặc máy khoan có nguồn điện áp phù hợp
  • Không gắn thêm cell pin để tăng nguồn điện áp
  • Không để pin quá cạn khi làm việc
  • Khi pin còn 15% hãy dừng hoạt động và sạc lại điện, không cắm sạc pin quá lâu
  • Nên trang bị một viên pin dự phòng

 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn khi dùng pin máy khoan nói riêng và máy khoan nói chung. Nếu còn thông tin nào cần thắc mắc bạn hãy liên hệ với IMALL Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời