Làm thế nào để sử dụng bút đo độ mặn của nước đúng kỹ thuật?

Việc sử dụng bút đo độ mặn sai cách dẫn đến độ chính xác của phép đo bị giảm. Hãy xem ngay hướng dẫn cách sử dụng bút đo độ mặn đúng kỹ thuật và những lưu ý an toàn khi sử dụng của chúng tôi dưới đây để đảm bảo kết quả đo được chính xác nhất nhé!

Bút đo độ mặn là một dạng của khúc xạ kế cầm tay, là thiết bị kiểm tra nước, giúp người dùng có thể chủ động nắm được chỉ số về độ mặn hay độ muối của nước. Máy được dùng chủ yếu trong các lĩnh vực: Chăn nuôi, trồng trọt, công nghiệp chế biến thực phẩm,… Đặc biệt, được dùng nhiều trong các phòng thí nghiệm giúp việc nghiên cứu, đánh giá chỉ số về nước dễ dàng, nhanh chóng. 

Việc không nắm được về nguyên lý hoạt động của máy khiến kết quả đo bị sai lệch, dưới đây chính là cách sử dụng bút đo độ mặn của nước chuẩn chính xác, đúng kỹ thuật giúp bạn chủ động hơn trong quá trình vận hành, đo đạc.

Cấu tạo của bút đo độ mặn như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần phải biết được cấu tạo của chiếc bút này để việc sử dụng được dễ dàng, nhanh chóng nhất. Có rất nhiều mã, tuy nhiên chúng đều có cấu tạo chung bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Điện cực đo độ mặn (có nắp bảo vệ): Đây chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mẫu, nó thường có độ nhạy cao, giúp người dùng nhanh chóng kiểm tra được chỉ số đo mà không cần phải chờ trong thời gian dài. Bộ phận này thường có nắp đi kèm, khi không có nhu cầu sử dụng, bạn có thể nắp lại để việc bảo quản được tốt hơn.
 • Thân máy chính: Trên thân máy gồm màn hình LCD hiển thị kết quả đo, phím bấm điều chỉnh. 
 • Vị trí lắp pin: Thông thường, với bút đo độ mặn, đuôi của bút là vị trí lắp pin, cấp năng lượng cho máy hoạt động tốt nhất.

huong dan cach su dung but do do man cua nuoc dung ky thuat 208893

Cấu tạo bút đo độ mặn

Hướng dẫn cách sử dụng bút đo độ mặn của nước

Để sử dụng bút đo độ mặn của nước, bạn cần chuẩn bị mẫu đo, có thể là nước biển, nước sông, nước hồ,… tùy vào mục đích kiểm tra. Chú ý, dụng cụ đựng mẫu cần sạch để đảm bảo độ chính xác cho phép đo.

Cần kiểm tra lượng pin của máy, tránh tình trạng hết pin làm gián đoạn quá trình đo và làm ảnh hưởng tới độ chính xác của phép đo.

Thực hiện theo cách sử dụng bút đo độ mặn của nước dưới đây:

Bước 1: Bật máy bằng phím nguồn On/Off. Khi thấy màn hình hiển thị sáng lên hoặc có thông số hiển thị là đã khởi động xong máy.

huong dan cach su dung but do do man cua nuoc dung ky thuat 208893 1

Bật máy bằng phím nguồn On/Off

Bước 2: Mở nắp đạy đầu điện cực, đưa đầu điện cực tiếp xúc vào nước. Chỉ ngâm qua đầu điện cực để tránh hỏng hóc đáng tiếc.

huong dan cach su dung but do do man cua nuoc dung ky thuat 208893 2

Mở nắp đạy đầu điện cực

Bước 3: Đợi từ 3 – 5 giây để máy trả về kết quả trên màn hình hiển thị. Thực hiện đọc kết quả đo.

huong dan cach su dung but do do man cua nuoc dung ky thuat 208893 3

Đưa đầu điện cực vào mẫu, đợi 3 – 5 giây để máy xử lý và trả về dữ liệu kết quả trên màn hình

Về đọc kết quả đo. Có 2 dạng máy có đơn vị đo lần lượt là phần trăm và phần nghìn. Theo đơn vị tiêu chuẩn tại các sở nông nghiệp hiện nay, người ta sử dụng chủ yếu là đơn vị phần nghìn. Vậy, với máy đo hiển thị kết quả phần trăm, bạn cần chuyển đổi về đơn vị phần nghìn sau đó sử dụng dữ liệu đo được.

huong dan cach su dung but do do man cua nuoc dung ky thuat 208893 4

Đọc chỉ số kết quả đo trên màn hình

Xem chi tiết cách đo độ mặn bằng bút đo độ mặn trong video dưới đây:

[wpcc-iframe allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=”” frameborder=”0″ height=”362″ src=”https://www.youtube /embed/LfqK4Lxyh6s” width=”644″]

Hướng dẫn sử dụng bút đo độ mặn đúng kỹ thuật

Xem thêm một số sản phẩm bán chạy:

 • Bút đo độ mặn, pH, TDS, EC EZ-9909SP
 • Bút đo độ mặn chống nước SA1397
 • Bút đo độ mặn nhiệt độ Hanna HI98319

Lưu ý khi sử dụng bút đo độ mặn của nước

Trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Không nên tự ý hiệu chuẩn máy trước khi sử dụng. Nếu máy có dấu hiệu sai số khi đo, nên mang tới cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra và chuẩn lại máy.
 • Không nên kiểm tra mẫu nước có nhiệt độ cao bởi vì điều này rất có thể làm hỏng máy.
 • Không nên đặt đầu điện cực quá sâu trong nước, nếu ghim máy quá sâu, các bộ phận khác của máy có thể bị dính nước.
 • Nếu chỉ số đo được chênh lệch giữa các lần đo, nên kiểm tra dung lượng pin bởi vì có thể máy đã hết pin. Thay thế để đảm bảo chất lượng vận hành của máy.
 • Nếu không sử dụng, tháo pin, vệ sinh và bảo quản bút đo đúng cách.
 • Đối với các bút có điện cực, không để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng bởi vì điều này có thể làm hỏng điện cực. 

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách sử dụng bút đo độ mặn của nước đúng kỹ thuật và những lưu ý an toàn giúp bạn sử dụng sản phẩm này được tốt nhất, chỉ số đo được đảm bảo độ chính xác. Một điều khuyến cáo khi bạn sử dụng bút đó chính là cần tuân thủ thời gian hiệu chuẩn bởi điều này cực kỳ quan trọng. Điều này cực kỳ quan trọng bởi nếu máy chưa được hiệu chuẩn có thể dẫn đến chỉ số đo bị sai lệch. 

Nếu bạn cần tư vấn thêm về dòng bút đo độ mặn – thiết bị kiểm tra nước sạch chất lượng cao, giá thành rẻ, dễ sử dụng, bạn có thể xem tại Imall.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua HOTLINE: – ngay hôm nay.

Trả lời