Kinh nghiệm lắp đặt trần thạch cao nổi đơn giản

Lắp trần thạch cao nổi là khâu quan trọng trong thi công xây dựng. Các bước dưới đây giúp bạn thao tác nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Mang đến nhiều ưu điểm nổi bật, trần thạch cao ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại các hộ gia đình, văn phòng…. Để đảm bảo độ thẩm mỹ cũng như tính chính xác cao, dưới đây là quy trình lắp đặt trần thạch cao nổi với máy cân bằng laser bạn nên tham khảo.

Trần thạch cao thả là gì?

huong dan cach lap dat tran thach cao noi don gian 208878

Trần thạch cao là loại trần được lắp ghép bởi nhiều tấm thạch cao và khung xương trần với nhau. Nói cách khác, đây là kết cấu tổ hợp của các nguyên liệu như tấm thạch cao, sơn bả, khung xương và các loại vật tư khác.

Trần thạch cao thả hay còn có tên gọi khác là trần nổi. Nó được thiết kế với khung xương hiện bên ngoài sau quá trình hoàn thiện. Xương trần hay tấm trần sẽ có tác dụng che đi các chi tiết kỹ thuật như đường dây điện hay ống nước….

Có thể bạn quan tâm:

  • Hướng dẫn treo tranh tường bằng máy cân bằng tia laser
  • Cách lắp đặt tủ bếp bằng máy cân bằng tia laser

Quy trình thi công trần thạch cao nổi đơn giản

Thực hiện thi công trần thạch cao không quá khó, dưới đây là 1 số bước cụ thể:

Bước 1: Xác định độ cao trần

huong dan cach lap dat tran thach cao noi don gian 208878 1

Trước tiên, hãy lấy dấu cao trần bằng thiết bị chuyên dung. Máy cân bằng laser là trợ thủ đặc lực giúp thực hiện công việc này. Bạn chỉ cần đặt chúng ở bề mặt phẳng, máy sẽ tự cân bằng và cho đường chiếu tia sắc nét.

Máy cân mực nào phù hợp với đóng trần thạch cao? Về cơ bản, hầu hết các máy cân mực đều có chức năng giống nhau là để cân bằng. Tuy nhiên số tia của máy sẽ quyết định đến mục đích làm việc.

Với nhu cầu sử dụng trong xây dựng, điển hình như đóng trần thạch cao, bạn nên chọn một số loại máy như máy cân bằng laser tia xanh Bosch GLL 30 G hay Bosch GLL 5-50x

Bước 2: Cố định thanh viền tường

Sử dụng máy khoan hoặc búa để cố định thanh viền tường. Hãy đảm bảo rằng khoảng cách giữa các lỗ khoan không quá 300mm. Cần chắc chắn các lỗ khoan được tính toán tỉ mỉ trước khi khoan.

Bước 3: Phân chia trần

huong dan cach lap dat tran thach cao noi don gian 208878 2

Phân chia trần của mỗi loại cũng sẽ khác nhau. Với trần thạch cao nổi, thông thường sẽ đảm bảo kích thước 610mm x 610mm, 600x600mm, 610mm x 1220mm. Đây chính là khoảng cách tâm điểm của thanh chính và phụ.

Bước 4: Móc

Khoảng cách tối đa giữa các điểm treo là 1200-1220mm.Khoảng cách từ vách tới móc đầu tiên là 600mm hoặc 610mm.Các điểm treo sẽ dùng khoan bê tông khoan trực tiếp vào sàn BTCT bằng mũi khoan 8mm và được liên kết bằng pát và tắc kê nở.

Bước 5: Móc và liên kết các thanh chính

Sử dụng khung xương kết nối với nhau bằng cách gắn lỗ liên kết chéo trên 2 đầ thanh chính, khoảng cách móc trep với thanh chính theo khẩu độ 800-1200mm. Cần xác định khoảng cách của thanh chính hay còn gọi là thanh dọc sao cho phù hợp với hướng các điểm treo trên mái theo khoảng cách tiêu chuẩn quy định và độ phẳng của khung.

Bước 6: Móc và liên kết các thanh phụ

Dùng 2 thanh phụ để lắp vào lỗ mộng trên thanh chính với đầu ngàm của thanh phụ, khoảng cách 600mm (hoặc 610 mm). Liên kết với các thanh phụ (thanh ngang) với thanh chính với khoảng cách tiêu chuẩn đã định.

huong dan cach lap dat tran thach cao noi don gian 208878 3

Bước 7: Điều chỉnh

Khi đã lắp đặt xong cả thanh chính và thanh phụ, bạn cần điều chỉnh khung xương đảm bảo ngay ngắn và bề mặt khungphẳng. Sử dụng thước dây hay máy đo laser để kiểm tra lại độ bằng của các vùng có phù hợp với thiết kế hay không?

Bước 8: Lắp đặt tấm lên khung

huong dan cach lap dat tran thach cao noi don gian 208878 4

Tùy vào hệ thống mà bạn sẽ lựa chọn các kích thước khác nhau. Ví dụ: Tấm thạch cao với kích thước là 605x605mm cho hệ thống 610x610mm, 595x595mm cho hệ thống 600x600mm, 605 x 1210mm cho hệ thống 610×1220 mm hoặc 595 x 1190mm cho hệ thống 600×1200 mm. Hãy đảm bảo việc lắp đặt phải thật phẳng.

Bước 9: Xử lý viền trần

Sử dụng cưa hoặc kéo để cắt đi phần viền thừa (nếu có). Bên cạnh đó, cũng nên sử dụng  cưa răng nhuyễn hoặc lưỡi dao bén vạch trên bề mặt tấm trần,bẻ tấm ra theo hướng đã vạch,dùng dao rọc phần giấy còn lại.

Bước 10: Nghiệm thu và vệ sinh

Cuối cùng, hãy kiểm tra lại công trình xem có mắc lỗi gì không? Sau đó vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn trên trần.

Trên đây là cách lắp đặt trần thạch cao nổi cho anh em xây dựng có thể tham khảo và áp dụng. Để sở hữu chiếc máy cân bằng laser cho mục đích xây dựng, thiết kế, lắp đặt…. chất lượng, vui lòng liên hệ Imall.vn để được hỗ trợ.

Trả lời