IP trên thước cặp, panme có ý nghĩa gì?

Nếu để ý kỹ trên mỗi chiếc thước kẹp, panme đều có xếp hạng IP. Đây là chỉ số tiêu chuẩn xếp hạng quốc tế nhằm chống lại sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài. Thông thường, xếp hạng IP cao càng thì giá của thiết bị đo càng đắt.

Bạn đã bao giờ nhận ra rằng các công cụ đo lường mà chúng ta đang sử dụng thường gắn với hàng loạt các mã như P64, IP65, IP67? Chẳng hạn như panme điện tử Mitutoyo 293-340-30 được xếp hạng IP65? Đó là tất cả những gì mà bài viết dưới đây sẽ đề cập.

Xếp hạng IP là gì?

y nghia cua ip tren thuoc cap panme 207843

IP là viết tắt của International Protection, theo sau là hai chữ số, ví dụ như IPXX. Đó là một tiêu chuẩn xếp hạng quốc tế cho thấy cách thức hoạt động tốt để bảo vệ các bộ phận bên trong chống lại sự xâm nhập của vật liệu lỏng và rắn bên ngoài.

Trong khi làm việc, bạn sẽ thấy nước và bụi bẩn làm ảnh hưởng đến dụng cụ đo. Bằng cách xếp hạng IP này, chúng ta có thể nhìn tổng quan liệu thiết bị có thể chống lại sự xâm nhập đó hay không.

Cần nhớ rằng, đánh giá IP có nghĩa là khả năng chịu đựng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các thiết bị bạn đang sở hữu không thấm nước hoặc chống bụi. Nó vẫn có thể bị đe dọa nếu tiếp xúc với nước trong một thời gian dài.

Xếp hạng IP được áp dụng rộng rãi, có nhiều thiết bị đo lường sử dụng chúng, đặc biệt là dụng cụ điện tử.

Bảng phân tích 2 chữ số

Xếp hạng IP sẽ luôn có 2 chữ số theo sau. Chữ số đầu tiên diễn giải thang đo (từ 0-6) nhằm chống bụi, bẩn, bùn đất hay các. Chữ số tiếp theo diễn giải thang đo (từ 0-8) để bảo vệ chất lỏng như độ ẩm, sương mù, nước, dầu…

Bảo vệ chất rắn

Dựa trên tiêu chuẩn IEC 60529, bảng dưới đây thể hiện cách hiểu của từng số:

y nghia cua ip tren thuoc cap panme 207843 1

Bảo vệ chất lỏng

y nghia cua ip tren thuoc cap panme 207843 2

Về cơ bản, tiêu chuẩn đánh giá đề cập đến 2 loại vật liệu gồm chất lỏng và chất rắn. Trong trường hợp bạn tím kiếm một đánh giá về phòng cháy chữa cháy, nó lại ở một tiêu chuẩn khác.

Hãy ghi nhớ, nếu công cụ của bạn xếp hạng IP cao, điều đó không có nghĩa là nó đã vượt qua các tác động của các yếu tố bên ngoài. Ví dụ: Một chiếc panme Mitutoyo vượt quá một thử nghiệm IP67 (chống nước), nhưng không có nghĩa là nó gặp an toàn khi tiếp xúc với nước.

Thông thường hiện nay, một chiếc panme hay thước cặp đều đảm bảo đạt tiêu chuẩn chống bụi, nước IP 65 hoặc IP67. Một công cụ IP càng cao thì giá cả của chúng càng đắt.

Có thể kết luận như sau: Điều quan trọng khi mua các sản phẩm thiết bị đo cơ khí là hãy quan tâm đến chỉ số IP. Một chiếc thước cặp điện tử hoạt động dựa trên hệ thống điện tử, chỉ với một lượng nước nhỏ bên trong cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả hay tuổi thọ máy. Khi có đánh giá này, bất kỳ sự cố nào xảy ra đều không thể ảnh hưởng đến thiết bị mang đang sử dụng. Điều đó giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức.

Mọi ý kiến thắc mắc hoặc thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với IMALL Việt Nam để được tư vấn, giải đáp kỹ lưỡng.

Trả lời