Hướng dẫn xây dựng hệ thống thủy canh đơn giản trong nhà

Trồng rau thủy canh giúp bạn vừa sở hữu không gian xanh mát lại vừa có rau sạch cho bữa ăn hàng ngày. Xây dựng hệ thống thủy canh đơn giản tại nhà và sử dụng một chiếc máy đo pH của nước để chăm sóc đúng cách, vườn rau xanh, tươi tốt.

Với thực trạng rau kém chất lượng tràn lan trên thị trường và khó kiểm soát như hiện nay thì tự trồng rau đang dần trở thành xu hướng của mọi nhà. Vừa có không gian xanh mát, vừa có thể tự kiểm soát chất lượng rau, lại vừa có rau sạch cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu vườn rau của riêng mình, đặc biệt là ở những thành phố lớn, không có điều kiện thực hiện phương pháp truyền thống. Thủy canh chính là một giải pháp tuyệt vời cho nhu cầu này. Tuy không phải là dụng cụ đính kèm, luôn luôn gắn trực tiếp vào các dụng cụ khác nhưng một chiếc máy đo pH của nước là không thể thiếu trong hệ thống thủy canh nhà bạn!

Hướng dẫn xây dựng hệ thống thủy canh đơn giản trong nhà bạn

Chúng ta vẫn biết, thủy canh là phương pháp sử dụng dung dịch nước giàu dinh dưỡng để trồng cây. Với quy mô gia đình, phương pháp này thực hiện khá đơn giản, nó giúp người ta giải quyết được những hạn chế về không gian, điều kiện canh tác… Phương pháp này có tính linh hoạt cao, bạn có thể di chuyển dễ dàng di chuyển chúng trong trường hợp cần thiết. 

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh, chúng ta cần chú ý đo độ pH dung dịch nước để đảm bảo điều kiện cho rau sinh trưởng và phát triển.

Có thể bạn quan tâm:

 • Dụng Cụ Đo PH Của Nước – Bí Quyết Để Dung Dịch Thủy Canh Luôn Chất Lượng
 • Hướng Dẫn Tự Pha Chế Dung Dịch Thủy Canh Trồng Rau
 • Các Dụng Cụ Trồng Rau Thủy Canh Không Thể Thiếu

Xây dựng một hệ thống thủy canh đơn giản tại nhà không quá tốn kém. Bạn hãy làm theo hướng dẫn:

xay dung he thong thuy canh don gian trong nha ban 207807

Chuẩn bị

 • Vị trí: Vị trí lý tưởng nhất là sân thượng có mái che, nhưng tuy theo điều kiện và đặc điểm của nhà bạn bạn có thể lựa chọn những vị trí, khu vực khác, miễn sao đảm bảo được: khu vực đặt hệ thống thủy canh cần đủ  ánh sáng để cây có thể quang hợp ít nhất 6 -7 mỗi ngày và nên có mái che để không bị nước mưa chảy vào làm loãng dung dịch.
 • Dụng cụ trồng: Bạn có thể sử dụng các loại thùng chứa, thùng xốp, thậm chí chậu nhựa hay bất cứ thứ gì miễn là đựng được nước, không bị rò rỉ và có độ sâu khoảng 15 – 20cm. Và cốc nhựa
 • Giá thể: hỗn hợp dừa, tro trấu
 • Hạt giống: tùy vào nhu cầu và sở thích, bạn có thể chọn loại hạt giống mà mình mong muốn.
 • Dung dịch thủy canh: bạn có thể tự pha chế bằng việc cân đo tỉ lệ các loại phân bón và sử dụng máy đo pH của nước để kiểm tra dung dịch đã đảm bảo chất lượng chưa.

Thực hiện

xay dung he thong thuy canh don gian trong nha ban 207807 1

 • Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm trước vài tiếng. 
 • Bước 2: Sử dụng nilon đen để phủ kín đáy và thành của dụng cụ chứa.
 • Bước 3: Khoan các lỗ tròn (đường kính bằng miệng của những chiếc cốc nhựa đã chuẩn bị) trên nắp dụng cụ chứa. Đục vài lỗ thoát nước nhỏ trên cốc nhựa 
 • Bước 4: Trộn hỗn hợp giá thể với tỉ lệ: 1/2 trấu, 1/2 xơ dừa; đổ giá thể này đầy 2/3 cốc nhựa đã chuẩn bị rồi rải hạt giống đã ngâm vào.
 • Bước 5:Pha dung dịch thủy canh rồi đổ vào dụng cụ chứa.
 • Bước 6: Đặt các cốc nhựa đã rải hạt giống vào từng ô trên nắp rồi đậy lên dụng cụ chứa sao cho đáy cốc nhựa ngập trong dung dịch thủy canh từ 1 – 2cm.

Bút đo pH – công cụ hỗ trợ cần thiết cho hệ thống thủy canh nhà bạn

Vậy là bạn đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống thủy canh đơn giản tại nhà rồi. Tiếp theo đó là nuôi dưỡng và chăm sóc chúng và chờ tới ngày tận hưởng thành quả thôi. Trong quá trình nuôi dưỡng, một điều bạn cần quan tâm lưu ý đó chính là độ pH và sự biến đổi của nó trong dung dịch thủy canh.

Độ pH trong dung dịch thủy canh chính là chỉ số thể hiện chất lượng của nó. Hàm lượng dinh dưỡng và tính chất (axit/kiềm) của dung dịch thủy canh có thể bị thay đổi; giá trị pH chính là yếu tố giúp bạn nhận biết được sự thay đổi này. Vì vậy, việc kiểm soát độ pH thường xuyên hay chính là kiểm soát chất lượng của dung dịch thủy canh để có sự điều chỉnh phù hợp là việc làm cần thiết khi bạn tiến hành phương pháp trồng rau thủy canh. Một chiếc bút đo pH Hanna, Ohaus hay Total Meter… với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và dễ sử dụng sẽ là công cụ lý tưởng hỗ trợ bạn trong việc này.

IMALL Việt Nam là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính các dòng máy đo pH nói chung và máy đo pH trong thủy canh nói riêng. Bạn cần tư vấn và chọn mua các sản phẩm máy đo pH, hãy liên hệ với chúng tôi!

Trả lời