Hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay đúng kỹ thuật

Một số lưu ý cách sử dụng máy khoan cầm tay đúng kỹ thuật mà bạn cần biết, đây là những điều đơn giản nhưng sẽ đem lại hiệu quả cao cho công việc cũng như đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bạn.

Cách sử dụng máy khoan cầm tay làm sao có được công năng tốt nhất là câu hỏi băn khoăn của khá nhiều người. Chiếc máy khoan hiện nay là thiết bị rất hữu ích, để chúng có thể phát huy được hết công dụng của mình, chúng ta biết được cách sử dụng đúng nhất, vậy cách sử dụng thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

​Hướng dẫn sử dụng máy khoan

Máy khoan cầm tay hiện nay có máy dùng điện, máy dùng pin, về cơ bản cách sử dụng máy khoan cầm tay giữa các máy này sẽ không khác biệt. Chỉ khác ở vài thao tác kỹ thuật:

Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan pin:

Hình ảnh dưới đây là cấu tạo cơ bản của một chiếc khoan pin cầm tay hiện nay, sẽ có thao tác kỹ thuật điều chỉnh các nút chức năng bạn cần thực hiện trước khi vận hành máy.

Cấu tạo của máy khoan pin

Cấu tạo của máy khoan pin

Cách sử dụng khoan pin bạn tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Sạc pin đầy và lắp pin vào máy khoan.
 • Bước 2: Nhấn cò để kiểm tra thử vận hành của máy.
 • Bước 3: Chọn chế độ khoan.
 • Bước 4: Điều chỉnh lực siết nếu bạn sử dụng máy ở chế độ khoan bắt vít.
 • Bước 5: Chọn tốc độ hộp số.
 • Bước 6: Chọn chiều mũi khoan trên nút đảo chiều.
 • Bước 7: Tiến thao lắp mũi khoan phù hợp.
 • Bước 8: Nhấn cò để vận hành máy, khi vận hành bạn điều chỉnh tốc độ điện tử trên chính cò máy.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng các nút chức năng trên khoan pin Bosch

Hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay điện

Mỗi loại khoan dùng điện sẽ có cấu tạo khác nhau, nhưng các nút chức năng không khác nhau. Bạn quan sát hình ảnh dưới đây để biết được cấu tạo của máy khoan điện, trước khi tham khảo hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay. Chúng tôi lấy máy khoan động lực Bosch làm ví dụ:

bosch gsb 16re

Cấu tạo máy khoan cầm tay dùng điện Bosch

Cách sử dụng khoan tay điện bạn thực hiện theo các thao tác dưới đây:

 • Bước 1: Kiểm tra các chi tiết của máy xem đã chắc chắn chưa, lắp tay cầm phụ và thước đo độ sâu
 • Bước 2: Lắp mũi khoan
 • Bước 3: Chọn chế độ khoan
 • Bước 4: Chọn chiều khoan chuẩn xác
 • Bước 5: Kết nối với nguồn điện
 • Bước 6: Nhấn công tắc và bắt đầu vận hành máy.

Các thao tác kỹ thuật khi dùng máy khoan cầm tay

Khi dùng bất kỳ loại máy khoan nào, người dùng sẽ cần thực hiện nhiều thao tác kỹ thuật. Máy đo chuyên dụng sẽ hướng dẫn các thao tác cách sử dụng máy khoan chung, và riêng cho máy khoan điện, máy khoan pin để bạn dễ nắm bắt hơn.

Cách sử dụng máy khoan cầm tay với các thao tác kỹ thuật chung

Điều chỉnh tốc độ điện tử:

Nút điều chỉnh tốc độ hay còn gọi là công tắc điều chỉnh tốc độ điện tử khoan chính là công tắc tắt/mở: Lực ngón tay áp nhẹ máy hoạt động với công suất nhẹ, trung bình. Lực áp mạnh làm máy tăng tốc và tăng tốc độ xoay.

Hầu hết máy khoan cầm tay hiện nay đều có chức năng này, các nút bấm thường được thiết kế ngay trên thân máy, ngay phía tay cầm người dùng dễ dàng thao tác cùng lúc. Ở một số máy khoan như Bosch GSB 16RE hay Stanley SDH700K còn có núm vặn giới hạn tốc độ tối đa trên công tắc. Bạn sẽ chọn mức giới hạn tốc độ tối đa và điều chỉnh tốc độ điện tử của chính mức tốc độ đó.

Công tắc điều chỉnh tốc độ điện tử trên máy khoan

Công tắc điều chỉnh tốc độ điện tử trên máy khoan

Đảo chiều máy khoan:

Hiện nay hầu hết khoan điện, khoan pin, tất cả các dòng khoan đều có nút đảo chiều, nhiệm vụ chính là đảo chiều mũi khoan theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Bạn tháo tác bằng cách nhấn để gạt chiều khoan theo ý. Trên nút đã có ký hiệu mũi tên.

Nút chức năng này sẽ vô cùng hữu ích khi bạn sử dụng máy khoan để bắt vặn vít. Mỗi thương hiệu, mỗi dòng khoan sẽ có nút đảo chiều được thiết kế ở các vị trí khác nhau, nhưng về cơ bản thì cách sử dụng của chúng đều giống nhau.

Với máy khoan pin, khi bạn đưa nút đảo chiều về giữa đồng nghĩ với việc khóa cò khoan, an toàn hơn khi sử dụng. Thông thường trong tờ, hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay đi kèm theo máy nhà sản xuất cũng sẽ đề cập đến.

Xem thêm: Nút đảo chiều ở khoan Bosch GSB dùng điện và dùng pin có gì khác nhau?

Các thiết kế nút đảo chiều ở máy khoan hiện nay

Các thiết kế nút đảo chiều ở máy khoan hiện nay

Chọn chế độ khoan:

Chỉ có máy khoan xoay dùng điện có duy nhất chế độ khoan xoay người dùng không cần chọn. Còn với tất cả các dòng khoan còn lại cần chọn chế độ khoan trước khi làm việc bằng núm vặn, vòng chỉnh chế độ trên thân máy. Ở mỗi loại máy khoan sẽ có một cách sử dụng khoan tay, chọn chế độ khoan khác nhau:

Ở máy khoan pin: sẽ là một vòng chỉnh chế độ khoan, được đặt cạnh với vị trí chỉnh lực siết, nằm ở phía đầu máy. Ở mỗi chế độ sẽ có ký hiệu hình ảnh tương ứng, dù khoan pin 2 chế độ hay 3 chế độ cách bạn xoay vòng chỉnh để lựa chọn cũng sẽ tượng tự.

Vòng chọn chế độ khoan pin

Ở máy khoan động lực: hai chế độ khoan búa và khoan xoay (khoan thường), nút gạt chọn chế độ được đặt trên thân máy, có ký hiệu đi kèm. Bạn gạt chọn chế độ trước khi sử dụng máy khoan. Cách sử dụng máy khoan động lực không quá khó, bởi thiết kế này còn hướng đến đối tượng khách hàng sử dụng thay thế máy khoan gia đình.

Nút chọn chế độ khoan ở máy khoan động lực

Nút chọn chế độ khoan ở máy khoan động lực

Ở máy khoan bê tông: sẽ là núm vặn với khoan bê tông 2 chế độ hoặc khoan bê tông 3 chế độ, núm vặn này được đặt ở phần đầu máy, bạn chọn chế độ trước khi cho máy chạy, luôn dừng thao tác sau đó mới điều chỉnh tốc độ. Vì là dòng khoan chuyên nghiệp nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy khoan trước khi vận hành.

Xem thêm: Top 3 máy khoan 3 chế độ đáng mua nhất hiện nay

che do khoan bosch gbh 2 24dre

Nút chọn chế độ ở máy khoan bê tông

Tháo lắp mũi khoan: 

Khi sử dụng bất kỳ loại máy khoan nào bạn luôn cần tháo lắp mũi khoan trước khi sử dụng, tuy nhiên mỗi loại khoan sẽ có đầu kẹp tương ứng và cách tháo lắp tương ứng:

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan có khóa: cần đến dụng cụ vặn mở, bạn mở đầu kẹp có kích thước tương ứng với đường kính mũi khoan, đặt mũi khoan và dùng dụng cụ siết chặt lại. Mở ra bạn tiến hành ngược lại.

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan có khóa

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan Autolock: chọn chiều quay của máy theo chiều ngược kim đồng hồ, một tay cầm cò máy, một tay giữ phần đầu kẹp. Điều chỉnh tốc độ quay từ từ để mở đầu kẹp, đặt mũi khoan lên sau đó chọn chiều mũi khoan theo chiều kim đồng hồ để vặn chắc mũi khoan.

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan Autolock

Tháo lắp mũi khoan đầu kẹp SDS Plus: kéo vòng tròn to trên đầu mũi khoan vào bên trong, đưa mũi khoan vào và thả tay ra. Khi tháo mũi khoan ra bạn thực hiện ngược lại.

Tháo lắp mũi khoan đầu kẹp SDS Plus

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan chuôi kẹp: loại đầu khoan này bạn có thể thực hiện với tay không, mở đầu khoan theo chiều ngược kim đồng hồ, đặt mũi khoan và vặn theo chiều kim đồng hồ để siết chặt lại.

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan chuôi kẹp

Xem thêm: Tháo lắp mũi khoan đúng cách

Các thao tác riêng:

Ngoài các thao tác chung, trong cách sử dụng máy khoan sẽ có thao tác riêng dành cho khoan điện và khoan pin:

Ở khoan pin

Điều chỉnh lực siết: để bạn điều chỉnh lực siết của máy khi thực hiện bắt vặn ốc vít, mức càng to lực siết sẽ càng lớn. Bạn chỉ cần xoay vòng chỉnh để lựa chọn.

Vòng chỉnh lực siết ở máy khoan pin

Chọn trước tốc độ hộp số: điểm đặc biệt chỉ có ở khoan pin, dù khoan pin Bosch hay khoan pin Dewalt, bất kỳ hãng nào cũng sẽ có. Hiện nay khoan pin phổ biến với hộp số 2 tốc độ, một số hãng có 3 tốc độ, tốc độ càng cao tốc độ không tải càng lớn và lực siết càng nhỏ. Bạn chỉ cần gạt để lựa chọn.

Nút chọn trước tốc độ ở máy khoan pin Bosch

Ở khoan điện:

Duy trì thao tác khoan, đây là tính năng riêng biệt duy nhất ở khoan điện, bạn sử dụng bằng cách nhấn tối đa công tắc và nhấn nút duy trì tốc độ khoan, để sử dụng máy khoan ở chế độ rảnh tay, tốc độ khoan mạnh mẽ nhất.

Nút duy trì thao tác khoan

Nút duy trì thao tác khoan

Những lưu ý cần ghi nhớ khi sử dụng máy khoan cầm tay

Quá trình sử dụng máy khoan cầm tay, bạn nên kiểm tra thường xuyên và ghi chép một cách định kỳ để theo dõi. Tuyệt đối không dùng máy khi có một số bộ phận hỏng hóc, không có đầy đủ thiết bị hoặc đã quá hạn kiểm tra định kỳ.

Sử dụng máy khoan cầm tay trong môi trường phù hợp với đặc tính sử dụng của máy. Máy không được làm việc trong môi trường ẩm ướt, có chất cháy nổ. Khu vực làm việc phải sạch sẽ, thông thoáng và đầy đủ ánh sáng. 

Máy khoan cầm tay Makita

Máy khoan cầm tay Makita

Làm đúng các yêu cầu đã nêu trong bản hướng dẫn sử dụng máy khoan, không làm ngược các quy trình để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng. Bạn cũng nên biết những ưu nhược điểm của máy khoan để có thể tìm hiểu và biết rõ hơn những tính năng của máy, giúp cho bạn có thể vận hành máy một cách dễ dàng nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

 • Mua máy khoan cầm tay với công suất bao nhiều là phù hợp
 • Kinh nghiệm lựa chọn máy khoan cầm tay giá rẻ

Khi sử dụng máy khoan cầm tay ở nơi có nguy cơ nguy hiểm về điện như ở trên cao hoặc dưới hầm…phải có người giám sát và trực điện. Đặc biệt, người sử dụng phải có biện pháp đề phòng bổ sung như dùng phương tiện bảo vệ cá nhân thích hợp hoặc dùng cầu dao tự động bảo vệ động cơ.

Luôn trang bị đồ bảo hộ khi vận hành máy khoan

Luôn trang bị đồ bảo hộ khi vận hành máy khoan

Bảo quản máy cẩn thận, tránh cho những người không biết sử dụng, đặc biệt là trẻ em tiếp cận máy. Luôn ghi nhớ các quy tắc hướng dẫn sử dụng máy khoan an toàn. Chú ý được những điều này, khi làm việc với máy khoan cầm tay, chúng ta sẽ có hiệu suất công việc cao, lại đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, kéo dài được tuổi thọ của máy.

Bài viết trên đây là một số những hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay mà bạn cần biết, đây là những điều đơn giản nhưng tin chắc rằng nó sẽ đem lại hiệu quả cao cho công việc của bạn cũng như đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bạn.

Đặt mua các sản phẩm máy khoan, máy khoan động lực, máy khoan bê tông và nhận tư vấn hướng dẫn cụ thể Quý khách vui lòng liên hệ với Máy đo chuyên dụng địa chỉ cung cấp máy khoan chính hãng 10 năm trên thị trường, đội ngũ tư vấn viên bán hàng và hỗ trợ kỹ thuật tận tình trong suốt quá trình sử dụng, cam kết bảo hành chính hãng chắc chắn sẽ khiến Quý khách hài lòng.

Trả lời