Hướng dẫn sử dụng máy đo pH đạt hiệu quả cao

Sử dụng máy đo pH đúng cách sẽ giúp bạn khai thác được tối đa hiệu quả chức năng của nó! Hãy đọc bài viết này để sử dụng máy đo pH đạt hiệu quả cao nhé!

Máy đo độ pH là thiết bị đo chuyên dụng vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ bạn xác định chỉ số pH. Làm thế nào để sử dụng máy đo pH đạt hiệu quả cao. Tham khảo bài viết dưới đây của Maydochuyendung nhé!

Máy đo độ pH là gì?

Máy đo pH còn có rất nhiều tên gọi khác như, thước đo pH, đồng hồ đo pH,… Đây là một loại thiết bị kiểm tra nước có chức năng đo độ pH, được sử dụng để xác định tính axit/tính kiềm của dung dịch; được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực chuyên nghiệp và cả trong đời sống thường ngày. Với máy đo pH, bạn không cần phải sử dụng các dung dịch thử hay giấy quỳ, không phải đoán màu pH; kết quả đo sẽ được hiển thị chính xác ngay trên màn hình LCD của máy. 

Các lĩnh vực ứng dụng máy đo pH: nông nghiệp thủy canh, nuôi trồng thủy sản, xử lý nước, sản xuất thực phẩm, xi mạ… Trong đời sống thường ngày, máy đo pH được ứng dụng để kiểm soát chất lượng nước uống, nước sinh hoạt, chất lượng thực phẩm: thịt, sữa, rau…

sử dụng máy đo pH đạt hiệu quả cao

Máy đo pH có 3 dạng chính:

(01) bút đo pH: là thiết bị đo thử pH dạng bút nhỏ gọn nhất trong các dòng máy với kích thước của nó chỉ bằng một chiếc bút thông thường, rất tiện lợi.

(02) máy đo pH cầm tay với thiết kế dạng cầm tay nhỏ gọn, dễ dàng mang theo sử dụng.

(03) máy đo pH để bàn là dòng sản phẩm có độ bền cao, thường dùng trong phòng thí nghiệm.

Ngoài ra có thể phân loại theo đối tượng sử dụng, bao gồm máy đo độ pH đất, bút đo pH thủy canh, máy đo pH trong thực phẩm

Hướng dẫn sử dụng máy đo pH đạt hiệu quả cao

Sử dụng máy đo pH

Để thực hiện đo pH đạt hiệu quả cao nhất, hãy lần lượt tiến hành các bước chuẩn như sau:

  • Hiệu chuẩn máy đo: tùy vào các dòng máy đo pH có tính năng hiệu chuẩn tự động hay bằng tay mà bạn cần chú ý thực hiện để việc hiệu chuẩn được chính xác. Với máy đo pH hiệu chuẩn tự động (ví dụ như: Hanna HI98130) thì bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn, đối với các máy hiệu chuẩn bằng tay như: bút đo pH PH-98108 thì bạn sẽ cần sử dụng  tuốc nơ vít để điều chỉnh giá trị pH về đúng dung dịch chuẩn.

           Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng 2 dung dịch đệm có trị số là pH 7 và pH (X) để hiệu chuẩn:

             + Khi dung dịch cần đo có pH < 7, chọn pH X là pH 4
             + Nếu dung dịch cần đo có pH > 7, chọn pH X là pH 10, phép đo sẽ chính xác hơn.

  • Gắn điện cực vào máy đo pH rồi bật công tắc bên hông máy về vị trí pH. Tháo vỏ nhựa bao đầu điện cực (lưu ý bên trong có chứa dung dịch KCl 3M). Rửa điện cực bằng nước cất. Dùng giấy thấm để thấm bớt nước đầu điện cực.
  • Chỉnh núm nhiệt độ chỉ nhiệt độ dung dịch chuẩn (thường là nhiệt độ phòng khoảng 25-30oC)
  • Cho điện cực vào dung dịch đệm pH 7, chờ cho trị số ở mặt hiển thị ổn định. Chỉnh núm pH7 sao cho số đọc về trị số 7.00. Lấy điện cực ra và rửa bằng nước cất. Thấm bớt nước đầu điện cực bằng giấy thấm.
  • Cho điện cực vào dung dịch đệm pH X ( pH 4 hay pH10). Nếu số đọc không phải là 4.00 (hay 10.00), dùng vít nhỏ chỉnh núm pH X sao cho số hiển thị trên máy đo là 4.00 (hay 10.00). Lấy điện cực ra và rửa điện cực bằng nước cất. Thấm bớt nước đầu điện cực.
  • Thực hiện lại bước 4 và 5 cho đến khi trị số hiển thị trên máy đo pH đúng với trị số của các dung dịch đệm ở cả pH7 và pH4 (hay pH10). Sau khi chuẩn, dùng máy để đo trị số pH của dung dịch muốn đo. Lưu ý: khi cho điện cực vào dung dịch, chờ trị số đo ổn định rồi mới đọc.

sử dụng máy đo pH đạt hiệu quả cao

Cách bảo quản máy đo pH

  • Bảo quản đầu đo: Đầu đo sau khi sử dụng được rửa bằng nước cất, thấm khô bằng giấy mềm và đưa vào ngâm liên tục trong lọ nước bảo quản. Khi mở hoặc nắp lọ nước bảo quản thì một tay giữ đầu đo và nắp còn một tay vặn lọ nước. Đầu đo luôn treo thẳng đứng để nước trong lọ bảo quản không rò rỉ.
  • Bảo quản máy: Kiểm tra và tắt công tắc về OFF. Giữ máy nơi khô mát, tránh để người khác hoặc trẻ nhỏ nghịch. Luôn quan sát và làm vệ sinh chốt của rắc và ổ cắm trên máy đo pH. Không để nước lọt vào đó sẽ làm ô xy hóa ổ cắm và rắc rất khó lau.
  • Thay pin: Bật công tắc sang ON, nếu thấy màn hình hiện chữ “LOW BAT” là điện yếu, sắp phải thay pin.

Hướng dẫn cách hiệu chuẩn máy đo ph

Hãy ghi nhớ những điều trên đây để sử dụng máy đo pH đạt hiệu quả cao nhất nhé! Để chọn mua cho mình một máy đo pH chất lượng với giá tốt, hãy đến với Maydochuyendung của IMALL Việt Nam. Tại đây, chúng tôi cam kết chính sách bảo hành và hậu mãi cực tốt.

Liên hệ với chúng tôi qua: HOTLINE/ZALO:  –  0987777209

Trả lời