Hướng dẫn sử dụng máy đo oxy hòa tan trong nước DO

Máy đo oxy hòa tan trong nước DO là thiết bị đo nồng độ oxy trong nước, giúp theo dõi và kiểm tra thường xuyên trong môi trường nước.

Máy đo oxy hòa tan trong nước là thiết bị được thiết kế được thiết kế rất tiện dụng để đo nồng độ oxy hòa tan trong nước DO. Các máy được trang bị các vi mạch mới nhất với nhiều tính năng tiên tiến giúp việc đo DO trở nên đơn giản, dễ dàng và tiện lợi hơn.

Tại sao cần đo oxy hòa tan DO?

Tại sao cần đo oxy hòa tan DO?

Ôxy hòa tan (còn được gọi tắt là DO) là lượng dưỡng khí oxy tinh khiết hòa tan trong nước, nồng độ oxy này rất cần thiết cho sự hô hấp và trao đổi của sinh vật dưới nước như cá, tôm, động vật lưỡng cư, côn trùng … Nồng độ oxy là yếu tố quan trọng nhất cho việc duy trì sự sống của các sinh vật sống trong môi trường nước.

Nồng độ DO trong nước được tạo do sự hòa tan của không khí và sự quang hợp của tảo … Khi nồng độ DO quá thấp sẽ dẫn đến hiện tượng khó hô hấp, giảm hoạt động ở các loài động thực vật dưới nước và sẽ gây chết cho các loài sinh vật sống dưới nước. Nồng độ DO trong tự nhiên khoảng từ 8-10ppm mức độ dao động này phụ thuộc vào nhiệt độ, sự phân hủy hóa chất và một số tác nhân khác.

Hướng dẫn sử dụng máy đo oxy hòa tan DO

Máy đo DO là máy kiểm tra chất lượng nước. Sử dụng các thiết bị này sẽ giúp chúng ta kiểm soát được chất lượng nước để đảm bảo môi trường sống cho các sinh vật nuôi, giúp cân bằng hệ sinh thái trong môi trường nước. Vận hành các máy này khá đơn giản và tiện lợi, sau đây là hướng dẫn sử dụng các máy đo DO:

  • Bước 1: Vệ sinh điện cực của máy để đảm bảo hiệu quả và độ chính xác của phép đo. 
  • Bước 2: Hiệu chuẩn máy với dung dịch hiệu chuẩn được cung cấp kèm máy. Sau đó vệ sinh lại điện cực cho sạch sẽ.
  • Bước 3: Đo DO của dung dịch bằng cách nhúng điện cực vào dung dịch mẫu và khuấy nhẹ. Chú ý để không có bọt khí bám trên điện cực.
  • Bước 4: Chờ cho giá trị hiển thị trên màn hình ổn định rồi quan sát và lấy kết quả.

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy đo DO

Hướng dẫn sử dụng máy đo oxy hòa tan DO

  • Nếu bạn sử dụng máy thường xuyên với tần suất cao thì cần chú ý châm thêm hoặc thay thế dung dịch điện cực để đảm bảo hiệu quả hoạt động của nó. Đối với trường hợp lâu ngày không sử dụng cũng vậy.
  • Bảo quản máy ở nơi khô ráo, thoáng mát; tránh nhiệt độ cao, ánh năng trực tiếp.
  • Tránh va đập, tránh nước vào.
  • Cần vệ sinh điện cực sạch sẽ trước khi bảo quan và cất giữ máy.
  • Thường xuyên bảo dưỡng điện cực để duy trì tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của điện cực.

Trên đây, IMALL Việt Nam vừa chia sẻ đến bạn một số những thông tin về cách sử dụng và bảo quản máy đo oxy hòa tan DO. Trong quá trình sử dụng có điều gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian nhanh nhất.

IMALL Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị phân phối hàng đầu các loại máy kiểm tra chất lượng nước: máy đo DO, máy đo pH, đo EC, TDS…. chính hãng với mẫu mã đa dạng,  phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ:  HOTLINE/ZALO:  –  0987777209

Trả lời