Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ngọt của sữa

Máy đo độ ngọt hay còn gọi là khúc xạ kế là một thiết bị quang học đặc biệt dùng để đo đạc nồng độ đường trong nhiều loại mẫu. Máy sử dụng rất phổ biến trong chế biến và sản xuất thực phẩm. Vậy, cách sử dụng như thế nào?

Đường là một thành phần thường có trong sữa. Các loại sữa khác nhau thì sẽ có hàm lượng đường khác nhau và tạo ra cảm giác về độ ngọt khác nhau khi uống vào. Độ ngọt sẽ phụ thuộc vào lượng đường có trong sữa, và lượng đường trong sữa sẽ phụ thuộc vào nguồn cung cấp sữa cũng như công thức và quy trình sản xuất của loại sữa đó.

Máy đo độ ngọt là một dạng khúc xạ kế cầm tay là thiết bị được sử dụng giúp người dùng nắm bắt được chỉ số về độ ngọt của mẫu sữa, nó cho phép bạn chủ động kiểm soát lượng đường tron quy trình, dây chuyền sản xuất. Máy có thiết kế nhỏ gọn tiện dụng, hỗ trợ tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ từ môi trường bên ngoài nên máy sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Tại sao cần đo độ ngọt của sữa?

Theo khuyến nghị của các tổ chức Y tế, lượng đường mà con người cần bổ sung vào chế độ ăn thường ngày chỉ nên ở mức dưới 10%. Nếu lượng đường mà con người hấp thu vào cơ thể quá thấp sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dường,  lớn có thể gây ra các vấn đề như: bệnh đái tháo đường, béo phì…. Do đó cần kiểm soát chặt chẽ yếu tố này.

Tại sao cần đo độ ngọt của sữa?

Vì sao cần đo độ ngọt của sữa?

Trong khi đó sữa là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày của con người, do vậy lượng đường trong sữa cần được đảm bảo ở mức vừa phải, đạt tiêu chuẩn để tốt cho người sử dụng, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Để đảm bảo được điều đó, người ta cần kiểm soát lượng đường hay chính là độ ngọt của sữa. Sử dụng các máy đo độ ngọt là phương pháp đo độ ngọt của sữa dễ dàng và nhanh chóng.

Người ta cần sử dụng các máy đo độ ngọt để đo độ ngọt của sữa tại các điểm trong quy trình sản xuất sữa: nguồn cung cấp sữa, xác định và định lượng thành phần, kiểm tra sản phẩm đầu ra…để đảm bảo được việc sản xuất sữa được đúng chuẩn và đúng quy trình, sản phẩm đầu ra đạt chất lượng tiêu chuẩn. Ngoài ra, các máy này cũng thường xuyên được sử dụng trong các nhà máy chế biến sữa, thực phẩm, đồ uống… khác và trong  lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Có thể bạn quan tâm: Khúc xạ kế đo độ ngọt của sữa RHB-612

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ngọt của sữa

Cân chỉnh và kiểm tra thông số

 • Hiệu chuẩn máy bằng các sử dụng dung dịch nước cất hoặc dung dịch nước khử ion rồi nhỏ lên mặt kính của máy đo độ ngọt. Sau đó đậy nắp kính lại, quan sát, kiểm tra và thực hiện điều chỉnh sao cho vạch màu xanh về vị trí 0.
 • Điều chỉnh độ phóng đại của máy sao cho việc quan sát được rõ nhất bằng cách nhỏ một ít dung dịch mẫu vào mặt kính rồi vừa quan sát vừa điều chỉnh.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ngọt của sữa

Khúc xạ kế đo độ ngọt cầm tay 

 

Sử dụng máy đo độ ngọt của sữa

 • Bước 1: Sau khi đã tiến hành cân chỉnh và kiểm tra thông số, hãy nhỏ 1-2 giọt mẫu lên vật kính
 • Bước 2: Đậy nắp mặt kính và thực hiện lấy sáng nhẹ nhàng
 • Bước 3: Di chuyển, điều chỉnh khúc xạ kế nghiêng để cho dung dịch mẫu loang đều trên mặt kính. Lưu ý tránh để tạo bọt khí. 
 • Bước 4: Quan sát và ngắm thang đo trong khúc xạ kế, để hội tụ xoay chỉnh thị kính cho đến khi nhìn rõ
 • Bước 5: Đọc trị đo được tại điểm giao nhau giữ đường mức và thang đo
 • Bước 6: Lau sạch bề mặt thị kính bằng vải mềm

Xem chi tiết Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ngọt trong video dưới đây:

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ngọt chuẩn chính xác

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy đo độ ngọt

 • Thực hiện vệ sinh vật kính bằng vải mềm trước và sau khi thực hiện đo, lưu ý không được làm trầy xước bề mặt.
 • Khi bảo quản, tránh nhiệt độ cao và nơi có nhiều ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
 • Khi sử dụng máy, nếu mẫu đo có màu sắc, ánh sáng đi qua khó, gây khó khăn cho việc đọc kết quả thì bạn nên đọc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc dưới đèn của một kính hiển vi
 • Không rửa trực tiếp vật kính bằng nước, hãy sử dụng cồn ethyl để làm sạch thị kính nếu thị kính có dấu hiệu bị bám dầu, mỡ.
 • Lau sạch thị kính bằng vải mềm thấm nước, sau đó lau khô bằng vải mềm khô.
 • Cần tránh để xẩy ra va đập hoặc rung lắc mạnh.
 • Nhiệt độ bảo quản khúc xạ kế là từ 0-400C. Nên bảo quản máy trong hộp đựng máy.

Trong quá trình sử dụng máy đo độ ngọt của sữa có điều gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với Máy đo chuyên dụng để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp đa dạng các thiết bị đo độ ngọt, máy đo độ mặn… và các máy kiểm tra nước khác. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ: HOTLINE/ZALO:  –  0987777209.

Trả lời