Hướng dẫn sử dụng máy đo độ mặn nhanh chóng và chính xác

Bạn đang sở hữu một chiếc khúc xạ kế đo độ mặn mà chưa biết vận hành ra sao, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy đo độ mặn nhanh chóng và chính xác thao tác đúng cách, đảm bảo kết quả đo có độ chính xác cao nhất!

Độ mặn chính là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của các loài sinh vật trong một vùng nước, môi trường xác định như: hồ nuôi thủy hải sản, bể cá cảnh,… Việc đo và xác định là điều nên làm, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng máy đo độ mặn chuẩn cho kết quả đo chính xác. 

Đo độ mặn của nước để làm gì?

Thông số mức độ mặn có ký hiệu là S‰ và được tính bằng tổng lượng (gram) của chất hòa tan chứa trong 1kg nước với đơn vị phần nghìn. Xác định chỉ số này bằng việc sử dụng khúc xạ kế cầm tay, máy đo độ mặn phù hợp.

Tiêu chí này ảnh hưởng đến nồng độ hòa tan trong nước của các yếu tố như: nồng độ hòa tan của Oxy trong nước. Chính vì lẽ đó, việc nắm được tình trạng của nguồn nước với chỉ số độ muối cho phép người dùng có những phương án xử lý, thao tác phù hợp, kịp thời.

Sử dụng máy đo nước mặn là cách giúp người dùng nhanh chóng nắm được chỉ số độ muối hòa tan trong dung dịch xác định, dòng máy này có thiết kế nhỏ gọn, thời gian đáp ứng nhanh, thích hợp cho việc kiểm tra thực địa dễ dàng, nhanh chóng.

cach su dung may do do man nhanh chong va chinh xac 208949 1

Đo độ mặn của nước để làm gì?

Cách sử dụng máy đo độ mặn

Để có thể đo được chính xác và an toàn, trước hết bạn cần chuẩn bị những vật dụng như: gang tay, cốc đựng, để mẫu nước, đặc biệt là khúc xạ kế đo độ mặn Atago. Bạn thực hiện theo hướng dẫn sử dụng máy đo độ mặn sau:

Bước 1: Mở tấm chắn sáng, tiến hành nhỏ mẫu dung dịch kiểm tra vào lăng kính tiếp xúc. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ lấy mẫu để bổ trợ thao tác này.

Lưu ý: Nhỏ giọt để mẫu có thể phủ hoàn toàn trên bề mặt của lăng kính để việc quan sát được dễ dàng nhất.

cach su dung may do do man nhanh chong va chinh xac 208949 1

Mở tấm chắn sáng, cho mẫu nước lên lăng kính

Bước 2: Đạy nắp chắn sáng, điều chỉnh tiêu cự nếu cần thiết. Thực hiện quan sát qua thị kính để có thể thấy rõ được chỉ số độ mặn rõ ràng. Bạn cần phải nắm được cách đọc độ mặn để có thể dễ dàng xem được chỉ số độ mặn thích hợp với mẫu đo. Độ mặn của mẫu dung dịch sẽ hiện trên thang đo, vị trí giao nhau giữa phần màu trắng và màu xanh trên thang đó chính là chỉ số độ mặn.

cach su dung may do do man nhanh chong va chinh xac 208949 3

Quan sát bằng thị kính

Bước 3: Sử dụng khăn lau bằng vải mềm hoặc bông sạch để thấm mẫu nước sau khi quan sát xong.

cach su dung may do do man nhanh chong va chinh xac 208949 5

Dùng khăn thấm sạch mẫu nước 

Đối với bút đo độ mặn, bạn có thể tham khảo qua video dưới đây:

[wpcc-iframe allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=”” frameborder=”0″ height=”362″ src=”https://www.youtube /embed/LfqK4Lxyh6s” width=”644″]

Với thiết kế ưu việt giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng, một số thiết bị đo được trang bị màn hình điện tử LCD cho phép đo nhanh mẫu với độ chính xác cao có thể kể đến như sau:

Khúc xạ kế phân tích nước biển Hanna HI96822: có thiết kế cầm tay chắc chắn, sử dụng đơn giản, dễ dàng. Máy có thời gian xử lý mẫu nhanh chóng, chỉ sau 1.5 giây là có thể trả về chỉ số đo của mẫu thích hợp.

cach su dung may do do man nhanh chong va chinh xac 208949 7

Khúc xạ kế phân tích nước biển Hanna HI96822

Khúc xạ kế đo độ mặn Milwaukee MA887: là một máy đo rất thông minh, có tốc độ xử lý mẫu cực nhanh và cho kết quả có độ chính xác cao. Đây là thiết bị lý tưởng và được sử dụng rất phổ biến bởi những người đam mê nuôi cá nước mặn. 

cach su dung may do do man nhanh chong va chinh xac 208949 9

Khúc xạ kế đo độ mặn Milwaukee MA887

Có thể bạn quan tâm:

  • Hướng dẫn hiệu chuẩn khúc xạ kế dạng cơ chi tiết, nhanh chóng
  • Khúc xạ kế đo độ mặn nào được dùng nhiều cho ao nuôi tôm?

Một số lưu ý khi đo độ mặn bằng khúc xạ kế

Khi thực hiện cách sử dụng máy đo nước mặn kể trên, để đảm bảo chất lượng hoạt động của máy, bạn cần nắm được một số lưu ý như:

Nên đeo gang tay khi tiến hành thao tác để đảm bảo các bộ phận như thị kính không bị bám dấu vân tay làm ảnh hưởng tới quá trình nhìn mẫu.

Không để mẫu nước dính trên các bộ phận của khúc xạ kế đo độ mặn, điều này có thể gây hỏng hóc, ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị. Chính vì lẽ đó, khi quan sát xong, cần thực hiện thấm nước sạch sẽ.

Tuân thủ việc hiệu chỉnh để đảm bảo cho việc vận hành có độ chính xác cao. Bạn có thể kiểm tra điều này khi sử dụng với nước tinh khiết, nếu chỉ số độ mặn bằng 0 thì thiết bị chưa cần tiến hành hiệu chuẩn. Nếu kết quả khác 0, bạn tiến hành điều chỉnh vít hiệu chuẩn được trang bị sẵn cho đến khi thông số này trở về đến 0 là được.

cach su dung may do do man nhanh chong va chinh xac 208949 11

Một số lưu ý khi đo độ mặn của nước bằng khúc xạ kế

Bạn cần tiến hành kiểm tra ở các vị trí đảm bảo nguồn sáng để việc quan sát kết quả đo được thuận tiện, độ mặn được phản ánh đúng nhất.

Vệ sinh và bảo quản đúng cách giúp duy trì hoạt động cũng như tuổi thọ của thiết bị. Bạn nên sử dụng khăn sạch để thấm mẫu nước và lau sạch đặc biệt ở vị trí thị kính. Giữ sản phẩm tại các tủ kính, hộp đựng,… hạn chế độ ẩm cao khiến hỏng hóc.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách đo độ mặn của nước bằng khúc xạ kế, đây chính là hướng dẫn đo độ mặn chi tiết, chính xác nhất hiện nay. Việc thực hiện theo trình tự giúp kết quả đo được đảm bảo có độ chính xác cao. Để được tư vấn lựa chọn được các sản phẩm máy test nước phù hợp, ưng ý, bạn có thể liên hệ với Imall.vn qua HOTLINE: – 0987777209.

Trả lời