Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ là một trong những thiết bị đo lường chính xác được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động sản xuất và chế biến gỗ. Hầu hết các máy đo độ ẩm gỗ đều có cấu tạo và cách sử dụng gần giống nhau. Vì vậy mà hôm nay, IMALL sẽ hướng dẫn các bạn cách đo độ ẩm gỗ bằng chiếc máy này nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ là một thiết bị chuyên dùng để kiểm tra độ ẩm, xác định chính xác hàm lượng nước trong có trong gỗ. Các thiết bị này là dạng máy kỹ thuật số rất hiện đại và tiện dụng giúp bạn có thể đo nhanh chóng và chính xác, được ứng dụng rất phổ biến trong các hoạt động sản xuất và chế biến gỗ.

Hầu hết các dòng máy đo độ ẩm gỗ chính hãng trên thị trường đều có cách sử dụng tương đồng nhau. Tuy nhiên một số dòng máy có các bước sử dụng khác đôi chút. Vì vậy bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy để nắm được rõ nhất, chi tiết nhất và chính xác nhất. Nhưng chung quy lại về quy trình cơ bản thì việc sử dụng các máy đo độ ẩm gỗ sẽ có tiến trình tương tự nhau. Để sử dụng các máy đo độ ẩm gỗ, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

  • Bước 1: Khởi động máy bằng cách nhấn phím nguồn “Power/H” hoặc ON/OFF để khởi động hệ thống. Chờ cho màn hình LCD hiển thị các kí hiệu, các thông số mặc định (Ví dụ: “0.0%”…) và bắt đầu đo ký hiệu “SCAN”.
  • Bước 2: Nhấn phím chọn chế độ (ví dụ ở Máy đo độ ẩm 4 loại gỗ GM610 và một số dòng tương tự là phím có biểu tượng “M”) để chọn loại gỗ có liên quan tới mẫu tương ứng với các hiển thị “1,2,3,4” trên màn hình LCD của máy. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại “Bảng các loại gỗ”. Thông thường, bảng này sẽ được đính kèm trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm. Nếu các loại cây đo bạn chưa biết thuộc nhóm nào hoặc nằm ngoài bảng cung cấp, bạn có thể lựa chọn mặc định với hiển thị 3.
  • Bước 3: Thực hiện đưa đầu dò tiếp xúc với vật liệu mẫu để đo lường. Tùy theo model máy, loại đầu dò mà bạn cần cắm sâu vào bên trong bề mặt hay chỉ cần tiếp xúc bên ngoài bề mặt vật. Các máy sử dụng công nghệ đo điện trở sẽ có đầu dò cấu tạo dạng chân đo nhọn, bạn cần cắm ngập chân đo để thực hiện đo lường, còn với các máy ứng dụng công nghệ cảm biến, điện dung thì bạn chỉ cần cho đầu đo tiếp xúc đủ diện tích và thời gian là được.
  • Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình LCD. Bạn có thể sử dụng tính năng HOLD để “đóng băng” màn hình, tránh việc khi di chuyển máy từ vị trí đo về vị trí quan sát kết quả bị thay đổi. Điều này sẽ đảm bảo cho việc đọc kết quả đo được chính xác hơn, Tính năng này là một tính năng tiên tiến hỗ trợ người dùng trong việc quan sát các kết quả đo kể cả khi thực hiện các phép đo ở điều kiện môi trường không thuận lợi, các góc đo khó quan sát.
  • Bước 5: Sau khi đo xong, bấm và giữ phím nguồn để tắt màn máy. Đóng nắm bảo vệ và kết thúc việc đo lường.  hiển thị hệ thống và máy sẽ được ở chế độ tắt máy. 

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ tuy có cấu tạo đơn giản nhưng cần phải có những lưu ý để giảm sai sót khi đo. Sau đây là những lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ:

  • Lắp pin theo đúng cực, sau một thời gian dài không sử dụng đến máy, hãy tháo pin ra khỏi nguồn và cất, bảo quản máy ở vị trí thông thoáng. 
  • Mặc dù phải thường xuyên làm việc trong môi trường ẩm ướt, nhưng không có nghĩa là máy luôn đảm bảo chất lượng khi tiếp xúc trực tiếp với nước hay các chất lỏng. Vì vậy, cần lưu ý điều này để tránh gây hư hỏng các thiết bị bên trong máy.
  • Sau khi sử dụng máy xong, bạn cần làm sạch đầu dò, dây dò, cẩn thận hơn là làm sạch toàn bộ vỏ ngoài của máy để tránh bụi bẩn, mùn gỗ và vật liệu còn sót lại bám vào máy, gây gỉ sét và giảm hiệu quả đo của máy trong những lần sau.
  • Nếu đầu dò bị rỉ sét, người dùng cần dùng giấy nhám chùi sạch vết rỉ rồi mới sử dụng, nhằm giảm sự sai sót khi đo.
  • Tránh làm rơi rớt máy nhiều lần, điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ và nâng cao độ chính xác cho những đo tiếp theo.

Cấu tạo của máy đo độ ẩm gỗ

Các máy đo độ ẩm gỗ cũng thường được tích hợp thêm các tính năng khác như đo độ ẩm của các loại vật liệu xây dựng như: tường, bê tông, gạch, vữa…. cho phép chúng hoạt động.

Như vậy là IMALL Việt Nam vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng các máy đo độ ẩm gỗ. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần hỗ trợ thêm thông tin cũng như tư vấn về các thiết bị đo độ ẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ: HOTLINE/ZALO:  –  0987777209

Trả lời