Hướng dẫn sử dụng máy cân mực đúng cách, an toàn

Sử dụng máy cân mực laser an toàn, đúng cách không chỉ đảm bảo tuổi thọ lâu dài mà còn tăng độ chính xác cho thiết bị.

Máy cân mực laser là thiết bị phổ biến, được ứng dụng nhiều trong xây dựng và các ngành như trắc địa. Để nâng cao tuổi thọ, việc sử dụng đúng cách và an toàn là cần thiết.

Tại sao cần sử dụng máy cân mực đúng cách?

Máy cân mực laser là sản phẩm hiện đại, công nghệ cao, nó ứng dụng nhiều trong việc lắp đặt, thiết kế, thi công. Với phạm vi đo lường đa dạng cùng ánh sáng laser mạnh mẽ, có thể dùng được cả trong và ngoài trời.

Trung bình, một chiếc máy laser chính hãng sẽ có tuổi thọ khoảng 5-7 năm. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể làm giảm tuổi thọ của chúng.

Vì vậy, việc sử dụng và bảo quản đúng cách là cần thiết để tránh gây hỏng hóc, tốn kém trong sửa chữa của mua mới.

cach su dung may can muc dung cach an toan 208771

Sử dụng máy cân bằng laser đúng cách giúp duy trì tuổi thọ.

Cách dùng máy cân mực an toàn, đúng cách

Máy cân mực là thiết bị chuyên dụng dùng trong xây dựng, nó không quá khó để sử dụng tuy nhiên cần đảm bảo đúng cách, đúng thao tác. Lưu ý: Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về thiết bị cũng như cách sử dụng, hãy tham khảo hướng dẫn đi kèm. Dưới đây là các bước cơ bản giúp bạn sử dụng máy cân mực đơn giản và nhanh chóng:

Bước 1: Mở nguồn

Thông thường, máy cân bằng laser sẽ dùng pin và có thể sạc trực tiếp. Để mở nguồn, bạn sử dụng nút ON/OFF trên máy.

cach su dung may can muc dung cach an toan 208771 1

Bật máy thuận tiện bằng công tắc nguồn.

Bước 2: Cân bằng máy

Đặt máy lên sàn hoặc chân nhôm. Nếu sử dụng chân nhôm, hãy đảm bảo đặt cân đối, sau đó đưa máy lên giữa đai ốc của chân nhôm, một tay giữ máy, tay khác quay đế chân máy vào ốc chân nhom cho đến khi nó được cố định lại.

Hầu hết các loại máy cân mực hiện nay đều có chức năng tự cân bằng. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra còi cảnh báo “bíp” tức là máy không thể cân bằng (nhất là ở những địa hình có độ nghiêng quá lớn). Lúc này, người dùng cần có những phương án điều chỉnh hợp lý.

cach su dung may can muc dung cach an toan 208771 2

Hầu hết máy cân bằng hiện nay đều có chức năng tự cân bằng.

Bước 3: Tiến hành đo

Trên máy cân mực có các phím chức năng với ký hiệu rõ ràng, nó ứng với các mục đích căn chính khác nhau. Vì vậy, tìm hiểu các ký hiệu trong tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thiết bị để nhận biết và sử dụng đúng cách.

cach su dung may can muc dung cach an toan 208771 3

Thực hiện đo theo đúng tờ hướng dẫn đi kèm.

Có thể bạn quan tâm:

 • Cách sử dụng máy cân bằng laser ngoài trời
 • Cách sử dụng máy cân mực laser lát gạch sàn

Lưu ý để sử dụng máy cân mực đúng cách và an toàn

Để đảm bảo an toàn, cho kết quả chính xác và hạn chế các sự cố, người dùng cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Khi thực hiện căn chỉnh:

 • Các tia phải luôn thằng đứng và song song với phương dây dọi. Đồng thời, đảm bảo đồng tâm cắt nhau tại một điểm thiển đỉnh trùng với dọi tâm.
 • Trong quá trình căn chỉnh, hãy chú ý đến phần tia laser. Đảm bảo bạn phải nhìn rõ tia, tia sáng và không có hiện tượng bị chẻ.
 • Tia ngang phải đảm bảo thăng bằng ở mọi góc máy quay, không bị lệch hay vênh.
 • Khi thao tác, hãy luôn chú ý đến máy để kịp thời phát hiện những cảnh báo âm thanh, nhấp nháy và xử lý khi bọt thủy vượt quá giới hạn thăng bằng.
 • Khi sử dụng máy cân mực hay thước đo laser không nhìn trực tiếp vào tia laser, điều này có thể gây ảnh hưởng đến mắt của bạn.

cach su dung may can muc dung cach an toan 208771 4

Lưu ý khi sử dụng máy cân bằng tia laser.

Khi bảo quản máy cân mực:

 • Tránh các tác động mạnh bên ngoài đến máy. Thường xuyên vệ sinh thiết bị bằng khăn mềm, tuyệt đối không dùng hóa chất hoặc dung môi để làm sạch.
 • Quan tâm đến sự cân bằng của máy, nếu phát ra tín hiệu báo căn chỉnh lại, hãy thực hiện điều đó để đảm bảo độ chính xác.
 • Sau khi sử dụng xong, nên tắt nguồn để tránh bị lệch tia. Tháo pin máy nếu không sử dụng sau thời gian để tránh chảy pin, hỏng linh kiện bên trọng.
 • Bảo quản thiết bị tại nơi khô ráo, tránh đặt ở những nơi nhiều bụi bẩn hoặc độ ẩm cao.
 • Nên tiến hành thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng máy định kỳ để tăng tuổi thọ của thiết bị cân bằng.

Trên đây là cách sử dụng máy cân mực an toàn, đúng cách để tăng tuổi thọ. Mọi thông tin chi tiết, ý kiến thắc mắc khách hàng liên hệ Imall.vn để được tư vấn. 

Trả lời