Hướng dẫn sử dụng khoan sắt đúng kỹ thuật

Sắt không phải là vật liệu khó khoan nhưng để khoan được sắt đúng kỹ thuật và cho ra mũi khoan đẹp mắt, hạn chế tình trạng gẫy mũi khoan thì người dùng cần nắm được các kỹ thuật khoan sắt đúng cách.

Khoan sắt không đòi hỏi quá niều kỹ thuật nhưng sắt là vật liệu cứng và có thể gây ra các tia lửa khi khoan chính vì vậy bạn nên thực hiện theo các bước có trong bài viết dưới đây để đảm bảo hiệu quả công việc và an toàn cho chính bạn.

Các bước khoan sắt đúng kỹ thuật

Bước 1: Chọn mũi khoan sắt chất lượng

Ngoài việc sở hữu một chiếc máy khoan có khả năng khoan sắt thì trang bị mũi khoan chất lượng quan trọng hơn cả, khác với máy khoan không dây hay máy khoan đa năng có thể làm việc trên nhiều bề mặt vật liệu, khoan sắt thường được dùng với mục đích chuyên nghiệp, chỉ làm việc trên sắt.

tu van khoan sat dung ky thuat 207400

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mũi khoan sắt khác nhau, trước khi chọn mua bạn cần xác định chính xác công việc và độ cứng bề mặt sắt, một gợi ý cho bạn chính là mũi khoan thép gió HSS có chứa một chút Coban bởi chất liệu thép có độ cứng cao, phù hợp với tất cả kim loại. Nếu phân vân khó lựa chọn bạn có thể chọn ngay mũi khoan Bosch, vừa dễ dùng vừa đảm bảo chất lượng.

>>>Xem thêm: Mũi khoan sắt và Inox HSS-Co DIN 338 Bosch

Bước 2: Chuẩn bị phụ kiện khoan và đồ bảo hộ

Khoan trên sắt sẽ sinh ra nhiệt và tia lửa nên bạn cần trang bị dung dịch làm mát mũi khoan để hạn chế tối đa các nguy hiểm có thể xảy ra. Mang đồ bảo hộ để tránh các tia lửa mài như: Kính, găng tay, áo bảo hộ.

Bước 3: Cố định vật liệu cần khoan

Nếu bạn khoan thép lớn được gắn cố định trên bề mặt tường, cột hay các bề mặt khác thì không cần đến bước cố định này, còn bạn khoan ở các vị trí không chắc chắn cần để vật liệu trên mặt phẳng, có miếng lót hoặc vật liệu lót sẽ đảm bảo hiệu quả sử dụng hơn.

Bước 4: Đánh dấu vị trị cần khoan bằng bút chì hoặc bút lông

Dù khoan sắt hay khoan rút lõi bạn luôn luôn nhớ tới bước này, việc đánh dấu vị trí khoan tưởng chừng như không cần thiết nhưng nó lại rất quan trọng nó đảm bảo giúp bạn khoan đúng tâm, không bị lệch, thao tác khoan cũng nhanh chóng hơn.

Bước 5: Tiến hành khoan mồi

Tiếp theo bạn hãy tiên hành khoan mồi với một mũi khoan nhỏ, để tránh trượt khi khoan, bước này sẽ tạo tiền đề cho bạn khoan được đúng tâm hơn, tạo lực cho mũi khoan đi sâu vào bên trong bề mặt sắt hiệu quả hơn.

tu van khoan sat dung ky thuat 207400 1

Bước 6: Thực hiện khoan

Sau khi đã khoan mồi bạn tiếp tục thao tác khoan với tốc độ từ từ, đều đặn, cứ khoan được 2 – 5mm cần nhắc mũi khoan ra để giảm nhiệt, thêm dung dịch làm mát mũi khoan nếu mũi khoan bị quá nóng. Bạn không nên khoan với tốc độ nhanh, lực mạnh rất dễ làm vỡ mũi khoan, kẹt mũi khoan hay xước lỗ khoan.

Rất đơn giản nếu bạn thực hiện theo các bước trong bài viết IMALL Việt Nam tin chắc chắn bạn sẽ thành một chuyên gia khoan sắt.

Mua máy khoan sắt ở đâu?

Bạn đang có nhu cầu sở hữu một chiếc máy khoan sắt hãy liên hệ với IMALL Việt Nam – Địa chỉ bán hàng chính hãng đã đồng hành với người tiêu dùng hơn 10 năm trên thị trường cam kết chỉ bán hàng chính hãng. Ngoài máy khoan sắt bạn còn có như cầu đặt mua các loại máy khoan khác hãy liên hệ với IMALL Việt Nam theo địa chỉ:

Công Ty TNHH IMALL Việt Nam

  • Tel: –
  • Số 52/1A Huỳnh Văn Nghệ, P.15, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh Tel: (028) 3882 8382

Trả lời