Hướng dẫn phóng tuyến bằng máy thủy bình đơn giản, chính xác

Với các tuyến đường mới, việc phóng tuyến là điều cần thiết. Bên cạnh các thiết bị như máy kinh vĩ, máy toàn đạc thì máy thủy bình cũng được nhiều người lựa chọn bởi nó đảm bảo độ chính xác đến từng mm.

Phóng tuyến là gì?

Phóng tuyến là công việc vạch tuyến, bố trí đường cong, định đỉnh hay xác định cọc trên thực địa hay trên bản đồ địa hình. Để thực hiện phóng tuyến đòi hỏi cần góc ngoặt, khoảng cách giữa các điểm với chức năng đo góc sơ bộ nhằm định vị hường đường cọc chi tiết đồng thời các định các điểm tiếp đầu – cuối khi biết góc của hướng đường.

Thông thường, người ta sẽ dùng 4 phương pháp để thực hiện phóng tuyến bao gồm:

  • Phương pháp đo đạc
  • Phương pháp dây cung kéo dà
  • Phương pháp giao hội cực
  • Phương pháp tọa độ góc vuông.

Thiết bị được sử dụng để tiến hành phóng tuyến như máy kinh vĩ hay máy toàn đạc và quan trọng không thể không nhắc đến là máy thủy bình.

cach phong tuyen bang may thuy binh don gian chinh xac 208761

Có 4 phương pháp thực hiện phóng tuyến và thiết bị thực hiện là máy thủy bình, máy kinh vĩ và máy toàn đạc.

Cách phóng tuyến bằng máy thủy bình

Để thực hiện phóng tuyến, bạn thực hiện theo các cách dưới đây:

Bước 1: Đo góc sơ bộ

Thông thường, một chiếc máy thủy bình chuẩn sẽ có vạch chia độ giúp xác định được góc giữa hướng đầu cho đến góc cần lấy của hướng đường, từ đó xác định được hướng của tuyến đường.

cach phong tuyen bang may thuy binh don gian chinh xac 208761 1

Bàn chia độ trên máy thủy bình.

Bước 2: Đo khoảng cách sơ bộ

Để thực hiện đo khoảng cách sơ bộ với máy thủy bình, hãy tìm hiểu các chỉ số như chỉ trên, chỉ dưới sau đó áp dụng công thức dưới đây để tính khoảng cách từ điểm đặt máy tới mia đảm bảo chuẩn xác.

Khoảng cách = (chỉ trên – chỉ dưới) *100 ( Đơn vị mm)

Với 2 bước này, bạn có thể phóng tuyến bằng máy thủy bình nhanh chóng và đơn giản từ đó vạch được tuyến đường chuẩn xác nhất.

Về máy thủy bình dùng phóng tuyến thông thường sẽ có 3 loại là “Chập Parabol” hiện khá ít dùng, loại tự động đang được sử dụng phổ biến và máy thủy bình laser dùng đo khoảng cách ngắn. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp.

cach phong tuyen bang may thuy binh don gian chinh xac 208761 2

Sử dụng máy thủy bình phóng tuyến.

Có thể bạn quan tâm:

  • Máy thủy bình dùng làm gì? Chọn mua loại nào tốt?
  • 03 Lưu ý giúp bạn sử dụng máy thủy bình Laser hiệu quả nhất

Cách phóng tuyến bằng máy toàn đạc

Bên cạnh sử dụng máy thủy bình laser, bạn có thể dùng máy toàn đạc để thực hiện công tác phóng tuyến. Các bước thực hiện được tiến hành như sau:

Bước 1: Đặt máy toàn đạc tại một điểm đầu cuối chuyển tiếp, làm định tâm và cân bằng máy chính xác. Tiến hành đặt trị số bàn độ ngang về 0.

Bước 2: Thực hiện bố trí điểm cọc chi tiết:

  • Đặt các thông số về chiều dài và góc đo trong bộ dữ liệu máy.
  • Tiến hành điều chỉnh gương cho đến khi hiệu góc đo được và góc thiết kế = “0”

Bên cạnh 2 phương pháp trên, bạn cũng có thể sử dụng máy kinh vĩ để đo đạc phóng tuyến. Cách thực hiện của thiết bị đo chính xác tương tự như máy toàn đạc.

cach phong tuyen bang may thuy binh don gian chinh xac 208761 3

Sử dụng máy kinh vĩ, máy toàn đạc phóng tuyến.

Trong quá trình thực hiện cần lưu ý:

  • Nếu tính toán đo đạc sai số cho phép bố trí điểm chi tiết trong trong phóng tuyến đỉnh hay cắm cong là 1cm.
  • Để tạo nên mặt cắt dọc và mặt cắt ngang (còn gọi là trắc dọc và trắc ngang) bạn có thể dùng máy toàn đạc điện tử, dùng máy thủy chuẩn hoặc máy thủy bình để đo độ cao chi tiết các điểm cọc.

Trên đây là hướng dẫn cách phóng tuyến bằng các thiết bị đo đạc trắc địa. Hiện nay, Imall.vn có cung cấp rất nhiều máy đo thủy bình khác nhau phục vụ tối đa nhu cầu làm việc của bạn. Với mức giá thành ưu đãi cùng giá thành hợp lý, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Trả lời