Hướng dẫn kiểm tra lớp sơn xe hơi bằng máy đo độ dày lớp phủ

Máy đo độ dày lớp phủ là thiết bị cần thiết để kiểm tra bề mặt và đánh giá chất lượng lớp sơn xe hơi. Dưới đây là hướng dẫn cách kiểm tra và sử dụng thiết bị sao cho hiệu quả nhất….

Máy đo độ dày lớp sơn phủ được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, điển hình như chế tạo và sản xuất xe ô tô. Các thiết bi đo độ dày cung cấp kết quả đo nhanh, chính xác cùng thao tác đơn giản giúp bạn có thể xác định được tình trạng xe của mình.

Xem thêm: Máy đo độ dày lớp phủ là gì? Mua máy đo độ dày lớp phủ hãng nào tốt?

Tầm quan trọng của máy đo độ dày lớp phủ

Đo độ dày lớp phủ của sơn khá quan trọng nhưng nó lại thường bị bỏ qua mỗi khi đi kiểm tra xe ô tô. Việc kiểm tra độ dày lớp sơn của xe sẽ cho bạn biết rất nhiều về tính trạng xe hơi của mình. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên sử dụng máy đo độ dày lớp phủ:

Kiểm tra thiết hại trước đó: Xe hơi bị ảnh hưởng do tai nạn là vấn đề thường gặp. Một chiếc máy đo độ dày sơn sẽ có thể cho bạn thấy bất kỳ sự khác biệt nào về độ dày của sơn hoặc lớp phủ của xe. Điều này có nghĩa rằng, bạn có thể xác định được chiếc xe đã được sửa chữa ở bất kỳ thời điểm nào.

cach kiem tra lop son xe hoi bang may do do day lop phu 208737

Xác định tình trạng xe bằng máy đo độ dày lớp phủ

Kiểm tra độ rỉ sét của xe:Đây cũng là vấn đề quan trọng đáng quan tâm. Việc sở hữu chiếc máy đo độ dày lớp phủ sẽ giúp người dùng khắc phục được tình trạng sơn ở các bộ phận của xe.

Xem thêm: Nên mua máy đo độ dày lớp sơn khô hãng nào tốt?

Cách kiểm tra độ dày của sơn bằng máy đo độ dày lớp phủ

Kiểm tra độ dày của sơn trên xe bằng máy đo độ dày lớp phủ rất dễ dàng. Đối với hầu hết các loại thiết bị cầm tay, bạn chỉ cần chạm đầu dò lên bề mặt của ô tô. Sau đó, thiết bị sẽ hiển thị trên màn hình của máy đo độ dày lớp phủ.

Khi đã kiểm tra ở một ví trị nhất định, bạn có thể di chuyển xung quanh xe để kiểm tra các điểm khác. Một số máy đo độ dày có khả năng lưu trữ các phép đo, giúp so sánh với kết quả trước đó (không phải model nào cũng được trang bị tính năng này). Nếu không có chức năng lưu dữ liệu, nên trang bị giấy bút để ghi lại các kết quả.

Nếu nhận thấy sự khác biệt lớn trên 1 bộ phân hoặc toàn bộ chiếc xe, điều đó cảnh báo chất lượng chiếc xe đi xuống và cần có hướng khắc phục. Hầu hết các máy đo độ dày lớp phủ yêu cầu hiệu chuẩn định kỳ để đảm bảo chúng hoạt động chính xác. Phương pháp hiệu chỉnh thiết bị sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất và kiểu máy.

cach kiem tra lop son xe hoi bang may do do day lop phu 208737 1

Kiểm tra lớp sơn trên xe khá đơn giản

Xem thêm: Cách sử dụng và bảo quản máy đo độ dày vật liệu

Có nên sử dụng máy đo độ dày lớp phủ khi xe ướt, bẩn?

Điều này là không chắc chắn bởi nó sẽ phụ thuộc vào chiếc máy bạn đang sử dụng. Một số máy đo độ dày lớp phủ hoạt động hoàn toàn tốt khi xe bị ướt hoặc bẩn, trong khi một số khác thì không. Bạn cần kiểm tra thông số kỹ thuật của nhà sản xuất và các tính năng của máy đo trước khi mua.

cach kiem tra lop son xe hoi bang may do do day lop phu 208737 2

Máy đo độ dày lớp phủ hoạt động linh hoạt

Máy đo độ dày lớp phủ hoạt động được khi trời lạnh hoặc nóng không?

Bạn có thể sử dụng máy đo độ dày sơn ở nhiều mức nhiệt độ khác nhau. Các nhà sản xuất có xu hướng chỉ định phạm vi nhiệt độ mà sản phẩm có thể hoạt động để đảm bảo các kết quả đo đạt được độ chính xác cao. 

Hầu hết sẽ hoạt động từ khoảng 0 độ C đến khoảng 40 độ. Nhưng một số sẽ có phạm vi lớn hơn hoặc nhỏ hơn phạm vi này. Do vậy, bạn vẫn có thể yên tâm dùng máy để đo cho lớp sơn xe trong nhiều môi trường khác nhau. Máy cũng có khả năng chống ẩm, chống bụi tốt. 

Những chia sẻ trên đây về hướng dẫn kiểm tra độ dày lớp sơn xe hơi từ máy đo độ dày vật liệu giúp bạn yên tâm sử dụng máy để kiểm chất lượng lớp sơn xe. Đồng thời máy đo độ dày lớp phủ là công cụ quan trọng được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau, không chỉ riêng chế tạo và sản xuất ô tô. Để sở hữu sản phẩm chất lượng, chính hãng, vui lòng liên hệ Imall.vn để được tư vấn kỹ lưỡng.

Trả lời