Hướng dẫn hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn đẹp

Bí quyết cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc hạn chế được nứt vỡ. Bạn cũng có thêm thông tin chọn loại máy hàn phù hợp để hàn gang.

Gang là một trong những vật liệu kim loại được đánh giá khó hàn, đặc biệt đối với những thợ mới vào nghề. Xem ngay hướng dẫn cách hàn gang đúng kỹ thuật, cách hàn gang vào sắt đơn giản những có mối hàn đẹp và bền chắc. Bạn có thể tham khảo những bước thực hiện dưới đây. 

Tìm hiểu về đặc tính và thực trạng khi hàn gang

Trước khi tiến hành hàn gang, người thực hiện cần biết được đặc điểm, tính chất của chất liệu gang. Điều này sẽ giúp bạn lên được pháp pháp hàn gang chính xác vừa đảm bảo đúng kỹ thuật với mối hàn bền lâu. 

 • Gang là một chất liệu kim loại có hàm lượng độ dẻo thấp nên rất dễ bị nứt khi tiếp xúc với các ứng suất cao hơn mức độ cho phép.
 • Ngoài ra khi gặp nhiệt độ cao thì gang có thể bị nóng chảy và chuyển từ rắn sáng lỏng nhanh chóng.
 • Khi gang có tốc độ nguội nhanh nên mối hàn dễ trở thành gang trắng có tính chất độ cứng và độ giòn cao khiến mối hàn dễ bị nứt.
 • Gang thường có thành phần hóa học đa dàn do vậy khó xác định được chế độ hàn hay gia công nhiệt chính xác. 

cach han gang han vao sat dung ky thuat cho moi han ben chac 208547

Gang là vật liệu kim loại khó hàn do dễ nứt, dễ nóng chảy

Khi đó, các thợ hàn cần nắm rõ được quy trình hàn gang đúng cách, đảm bảo mối hàn sau khi nguội vẫn có được khả năng co dãn, tránh bị nứt vỡ. Bạn có thể tham khảo chi tiết cách hàn gang đúng kỹ thuật theo những chia sẻ dưới đây.

Xem thêm: Cách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu

Trước khi tiến hành hàn gang, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ để thực hiện quy trình hàn đúng ký thuật, nhanh chóng. Dưới đây là một số vật liệu bạn cần chú ý khi chuẩn bị. 

 • Chọn đúng sản phẩm máy hàn kết hợp với các que hàn thích hợp hàn gang cho mối hàn đẹp, có khả năng ngấu sâu, đảm bảo được độ bền chắc. 
 • Trong gang có tỷ lệ Nikel chiếm 90% để mang đến độ dẻo cao, nên sử dụng các que hàn đồng, que hàn inox, que hàn hợp kim niken đồng là loại que hàn phù hợp nhất hiện nay.
 • Trong trường hợp bạn sử dụng ngọn lửa cacbon hóa để cung cấp đủ lượng cacbon trong quá trình bị cháy khi hàn.
 • Nếu bạn cần thực hiện hàn nguội, bạn sẽ cần sử dụng que hàn thép cacbon và quấn lớp dây động có đường kính 1 – 1.5mm. 
 • Chuẩn bị đầy đủ các trang bị bảo hộ lao động như kính hàn, găng tay, quần áo bảo hộ,…
 • Sử dụng những vật liệu như máy mài, búa gõ xỉ, búa nguội,…
 • Chọn nguồn hàn phù hợp là AC/DC+, chọn độ bền kéo 55000 pso (MPa).

cach han gang han vao sat dung ky thuat cho moi han ben chac 208547

Chuẩn bị các dụng cụ hàn như que hàn Niken hoặc qua hàn inox để hàn gang

Xử lý vết nứt 

Mặc dù bạn nắm chắc được kỹ thuật hàn gang nhưng chắc chắn vẫn có thể gặp các sự cố mối hàn không được bền chắc. Hoặc các trường hợp mối hàn gang bị dãn nở, co rút ảnh hưởng đến vật cần hàn.

cach han gang han vao sat dung ky thuat cho moi han ben chac 208547 1

Sử dụng phương pháp tạo lỗ ren để hạn chế vết nứt

Khi các chi tiết lớn cần hàn, có độ dày trên 5mm, bạn có thể tiết hành cắt vát cạnh để tạo được độ ngấu sau theo hình chữ V và gia công các lỗ ren 6, 8, 10,.. Sau đó, bạn sẽ cần bắt bu lông vào các lỗ re, chú ý để lại một khoảng cách từ 5 – 10mm để tiến hành hàn. 

cach han gang han vao sat dung ky thuat cho moi han ben chac 208547 2

Tại vết nứt có thể cắt vát thành hình chữ V để mối hàn ngấu sâu

Nếu bạn muốn hạn chế khả năng bị nứt hai đầu khi hàn, bạn có thể thực hiện khoan các lỗ ở hai đầu vết nứt. Lưu ý đường kính của các lỗ cần có kích thước bằng 2/3 độ dày của vật hàn. 

Bạn sẽ thực hiện hàn tại các vị trí bắt đầu ở vết nứt nên kéo dài đường hàn đến khi hai đầu gặp nhau. Sau đó, chỉ cần thực hiện hàn kính ở các lỗ đã được khoan trước đó. 

Xem thêm: Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Các kỹ thuật hàn gang đúng quy cách

Khi tìm hiểu hàn gang như thế nào đúng nhất, bạn có thể lựa chọn hai phương pháp hàn gang phổ biến là hàn gàng nóng, hàn gang nguội. Tùy thuộc vào từng trường hợp, điều kiện hay chuẩn bị vật liệu, bạn có thể lựa chọn phương pháp thích hợp nhất. 

Cách hàn gang nguội 

Trong các kỹ thuật hàn gàng, phương pháp hàn nguội được đánh giá là đơn giản, dễ sử dụng. Vậy, hàn gang như thế nào theo phương pháo hàn nguội? 

Bạn chỉ cần thực hiện hàn theo từng đoạn ngắn 2 -3cm. Tiếp đó, bạn cần phải để mối hàn nguội, có thể chạm được bằng tay mới ( dưới 50 độ C) có thể thực hiện các đoạn tiếp theo. Đối với hàn gàng nguội, bạn có thể thực hiện theo kiểu hàn phân đoạn nghịch hoặc đối xứng để tiết kiệm thời gian chờ mối hàn trước đó nguội hẳn. 

cach han gang han vao sat dung ky thuat cho moi han ben chac 208547 3

Hàn gang nguội là phương pháp được sử dụng phổ biến

Cách hàn gang nóng 

Trước tiên, bạn cần nung nóng que hàn ở mức nhiệt độ từ 600÷650ºC và cần giữ ở mức nhiệt độ cố định này trong suốt quá trình hàn. Lưu ý, tốc độ nung nóng là 120o/h. Sau đó, làm nguội chậm sau khi hàn ở mức 120ºC/h/25mm chiều dày trong lò hoặc vỏ bọc cách nhiệt. 

cach han gang han vao sat dung ky thuat cho moi han ben chac 208547 4

Hàn gang theo phương pháp hàn nóng cần đảm bảo đúng kỹ thuật

Đối với những que hàn có lõi bằng gang, đường kính từ 14 – 16mm, vỏ bọc que hàn có chiều dày tối đa 2mm. Bạn cần đảm bảo hồ quang cháy để có đủ được nguyên tố oxy hóa khi hàn. Ngoài ra, que hàn cũng cần phải được sấy và ủ trong nhiệt độ từ 200oC – 250oC, không để que hàn bị ẩm ướt. Dòng hàn được lựa chọn là I = (60/100)d. Trong đó, d là đường kính que hàn. 

Chọn loại máy hàn phù hợp hàn gang

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy hàn que điện tử khác nhau đang được sử dụng phổ biến để hàn sắt, hàn thép,…Vậy, những loại máy hàn que nào phù hợp để hàn gang vừa cho mối hàn đẹp, vừa đảm bảo an taofn cho người sử dụng? Bạn có thể tham khảo một số những sản phẩm máy hàn chất lượng đang được sử dụng hiện nay. 

Đối với các thương hiệu máy hàn que đang có mặt trên thị trường, bạn có thể lựa chọn những thương hiệu uy tín chuyên dung cấp các dòng máy hàn chất lượng như máy hàn Hồng Ký,máy hàn Jasic, Sasuke, Weldcom,… Đây đều là những hãng cung cấp đa dạng các sản phẩm khác nhau. 

cach han gang han vao sat dung ky thuat cho moi han ben chac 208547 5

Máy hàn que Hồng Ký chống giật HK200N đang được dùng phổ biến

Nếu bạn muốn sử dụng máy hàn que dùng trong dân dụng, xưởng cơ khí vừa và nhỏ. Bạn có thể sử dụng dòng máy hàn của Hồng Ký, Sasuke, Weldcom với các sản phẩm có công suất phù hợp, giá thành cạnh tranh, đảm bảo an toàn khi sử dụng để thích hợp sử dụng như: 

 • Máy hàn Hồng Ký 200N chống giật có giá tham khảo: 2.160.000 đồng.
 • Máy hàn Hồng Ký HK200Z có giá tham khảo: 2.300.000 đồng.
 • Máy hàn que Sasuke ZX7-200E có giá tham khảo: 1.260.000 đồng.

Xem thêm: Máy hàn que là gì? Máy hàn que loại nào tốt nhất?

Ngược lại, nếu bạn đang tìm kiếm dòng máy hàn điện tử sử dụng trong quy mô công nghiệp, xưởng cơ khí lớn. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm đến từ thương hiệu máy hàn Jasic, Weldcom, Hồng Ký có giá thành rất cạnh tranh, công suất mạnh mẽ, hoạt động ổn định.

 • Máy hàn que Jasic ARC 400 J45 có giá tham khảo 11.270.000 đồng.
 • Máy hàn Tig que Hồng Ký HK TIG 200 AC/DC có giá tham khảo 11.900.000 đồng.

cach han gang han vao sat dung ky thuat cho moi han ben chac 208547 6

Máy hàn que Jasic ARC 400 J45 thích hợp trong công nghiệp

Trên đây là những hướng dẫn cách hàn gang đúng ký thuật để đảm bảo mối hàn luôn bền chắc, ít bị bám đen, không bị nút sau khi hàn. Đồng thời, bạn cũng có thể lựa chọn được một số dòng máy hàn que chất lượng, thích hợp để hàn gàng. Chúc bạn thành công. 

Trả lời