Hướng dẫn dùng máy đục bê tông hạn chế sai lệch mũi đục

Máy đục bê tông là dòng máy được rất nhiều người dùng yêu thích và lựa chọn thực hiện thao tác đục, phá những tấm bê tông dày một cách dễ dàng.

Máy đục bê tông là một công cụ mạnh để phá vỡ các bức tường lớn làm bằng bê tông một cách dễ dàng. Có nhiều loại và kích cỡ khác nhau mà bạn có thể mua, chúng không chỉ dùng để phá vỡ tường mà còn có thể sử dụng trên bất kỳ vật liệu nào dày, cồng kềnh và rắn chắc khác.

Việc sử dụng máy đục bê tông không đúng cách có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản cũng như bản thân bạn. Để đảm bảo an toàn bạn nên làm theo các bước dưới đây để sử dụng đúng cách một chiếc máy đục hạn chế sai lệch mũi đục.

Những nguyên nhân khiến mũi đục bê tông nhanh hư hỏng

Chọn mũi đục không phù hợp với bề mặt: Mỗi loại mũi đục sẽ thích hợp cho từng loại máy và vật liệu cụ thể, mũi dùng để khoan bê tông mỏng mà đưa vào đục bê tông cứng, dày có thể làm cho mũi đục mau hư hỏng và không thực hiện được hết chức năng của mình.

cach dung may duc be tong han che sai lech mui duc 208612

Dùng lực quá nhiều khi thao tác: Bạn cần điều chỉnh công suất hoạt động thích hợp để điều khiển máy cho việc khoan phá dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn cũng cần thêm một lực tác động để cho mũi đục hoạt động hiệu quả, nếu bạn dùng lực tác động quá lớn làm cho mũi đục có thể bị hư hỏng nặng mà còn làm ảnh hưởng đến qua trình làm việc nữa.

Không làm mát hoặc làm mát không đúng cách trong quá trình đục: Trong quá trình tiến hành việc đục phá bê tông, sẽ không tránh khỏi việc mũi đục tiếp xúc với bề mặt thi công. Chính lượng nhiệt đó sẽ rất dễ hư hỏng làm ảnh hưởng đến quá trình đục, thâm chí gây cháy, mòn mũi đục.

Dùng không đúng cách: Bạn cần phải biết cách lắp mũi đục sao cho đúng với máy rồi đặt mũi đục vào đúng vị trí cần được đục phá với vật liệu thích hợp. Đây là một trong những lỗi cơ bản nhất mà nhiều người mắc phải vừa làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc, gây nguy hiểm cho bản thân và làm hại máy.

Cách khoan đục đúng, hạn chế lệch mũi đục

cach dung may duc be tong han che sai lech mui duc 208612 1

Có thể nói, kỹ thuật là một việc rất quan trọng bởi không biết kỹ thuật vừa tốn nhiều thời gian mà còn làm cho bề mặt vật liệu xấu đi khi bạn không biết cách sử dụng máy.

Khi sử dụng máy khoan đục bê tông, bạn phải đảm bảo đặt mũi đục vuông góc 90 độ để việc khoan phá trở nên dễ dàng hơn mà còn làm cho vật liệu được khoan ngay ngắn và đẹp mắt hơn.

Bên cạnh đó, để đảo an toàn cũng như độ chính xác cao, bạn cần xác định chính xác các điểm cần đục, điểm khoan để giúp đục chính xác hơn và không tốn nhiều thời gian cho việc suy xét vị trí nào để khoan. Đứng ở tư thế thoải mái để giữ cho máy được cố định, hạn chế được độ rung lắc, tiếp xúc chính xác với bề mặt bê tông.

Tuyệt đối không nên dùng bừa 1 loại mũi đục bất kỳ để lắp vào máy rồi thực hiện công việc, điều này làm cho mũi đục không linh hoạt trong việc khoan phá mà còn làm cho bạn mệt hơn khi phải dùng lực nhiều dẫn đến mũi đục hư hỏng nặng. 

Những lưu ý an toàn khi sử dụng máy đục bê tông

cach dung may duc be tong han che sai lech mui duc 208612 2

  • Đa số trên máy đục bê tông cầm tay thường được trang bị chức năng điều khiển tốc độ điện tử. Người điều khiển dễ dàng điều chỉnh tốc độ và tần suất.
  • Luôn luôn mang dụng cụ bảo vệ đi cùng: Các dụng cụ bảo vệ như gang tay, kính mắt, chụp tai, mũ bảo vệ… là những thứ mà bạn luôn phải mang theo.
  • Bạn nên sử dụng tay nắm phụ (nếu có) để giữ cho máy đục ổn định, an toàn ngay cả khi  khoan lệch mũi và đặc biệt sẽ giúp bạn đục phá nhanh hơn vì vậy bạn luôn luôn sử dụng tay nắm phụ nếu có kèm theo máy.
  • Dụng cụ bị ket: Bạn hãy tắt máy ngay hoặc dừng không tiến hành nữa khi dụng cụ bị kẹt lại trong lỗ đục để tránh bị giật ngược lại tay gây nguy hiểm cho bạn.
  • Tạo tư thế vững chãi khi khoan và cầm chặt bằng cả hai tay: Khi làm việc hãy tạo tư thế vững chãi và cầm chặt bằng hai tay sẽ giúp bạn thao tác nhanh, đúng, hiệu quả và an toàn.
  • Nhất định đợi cho máy dừng hẳn rồi mới đặt xuống: Khi bạn rút máy đục bê tông ra khỏi vật vừa đục pá xong, máy vẫn còn quay, bạn hãy đợi cho máy dừng hẳn sau đó mới đặt xuống. Nếu không bạn có thể sẽ làm hỏng dụng cụ và nguy hiểm đến bản thân mình.

Với những thông tin mà Imall.vn vừa mang tới cho bạn hy vọng đã phần nào giúp bạn sử dụng máy đục bê tông của mình đúng cách và an toàn nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần được giúp đỡ bạn có thể liên hệ tới Hotline: 0987777209 của chúng tôi để được tư vấn thêm.

Trả lời