Hướng dẫn đo điện trở đất bằng thiết bị kiểm tra điện đơn giản

Không chỉ đảm bảo đo với các chức năng cơ bản, ampe kìm đo điện trở đất cũng được nhiều người ứng dụng bởi nó dễ dàng thực hiện, đảm bảo an toàn trong quá trình thao tác.

Dùng ampe kìm với mục đích đo điện trở đất đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Thao tác thực hiện cũng không phải quá phức tạp, việc tuân thủ các quy tắc cùng hướng dẫn dưới đây giúp mang đến kết quả đo chính xác.

Tại sao phải đo điện trở đất?

Đo điện trở đất là một trong những giải pháp cần thiết giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời bảo vệ các thiết bị tránh xảy ra các sự cố.

Bên cạnh đó, đo điện trở đất còn giảm hư hỏng, sự cố và tăng tuổi thọ của các thiết bị nối đất, đảm bảo độ chính xác của các thiết bị đo lường. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, giá trị điện trở đất sẽ tăng lên so với giá trị cho phép mà nguyên nhân chủ yếu là do mất liên kết giữa các cọc tiếp địa, do môi trường gắn cọc tiếp địa bị ảnh hưởng,…

tu a z cach do dien tro dat bang thiet bi kiem tra dien sieu don gian 207342

Đo điện trở đất giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị.

Vì vậy, thường xuyên kiểm tra và đo điện trở đất để bạn phát hiện những sai xót, rò rỉ từ đó điều chỉnh sao phù hợp nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị điện.

Ngoài ampe kìm, các bạn có thể sử dụng những dòng máy đo điện trở đất khác có tại: https://Imall.vn/may-do-dien-tro-dat

Cách đo điện trở đất bằng máy đo điện

Hầu hết các thiết bị đo điện hay hệ thống truyền tải, phân phối điện đều cần đến hệ thống nối đất nhằm đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Để đánh giá và đo đạc sẽ có rất nhiều các thiết bị đo khác nhau và trong đó không thể thiếu dụng cụ đo điện mà cụ thể là máy đo hoặc ampe kìm đo điện trở đất.

Cách đo điện trở nối đất bằng máy đo điện trở sẽ được thực hiện theo các bước sau:

tu a z cach do dien tro dat bang thiet bi kiem tra dien sieu don gian 207342

Thực hiện đo điện trở đất cần đảm bảo nắm rõ kỹ thuật.

Bước 1: Kiểm tra Pin

Để bắt đầu đo, hãy bật công tắc BATT. CHECH sau đó ấn nút PRESS TO TEST để kiểm tra điện áp Pin. Nếu xuất hiện tình trạng pin yếu sẽ không thể cho kết quả chính xác, lúc này hãy thay pin cho thiết bị kiểm tra điện.

Bước 2: Đấu đầu đo vào thân máy đo điện trở

tu a z cach do dien tro dat bang thiet bi kiem tra dien sieu don gian 207342 1

Đấu đầu đo vào thân máy đo điện trở.

Sau khi kiểm tra điện áp pin, hãy tiến hành đấu nối các dây nối bằng cách cắm 2 cọc bổ trợ. Cọc thứ nhất cách điểm đo khoảng 5~10m và cọc thứ 2 cách cọc điểm đo khoảng 5~10m. Dây màu xanh dài 5m kẹp vào điểm đo. Dây màu vàng dài 10m và dây màu đỏ dài khoảng 20m kẹp vào cọc 1 và cọc 2 sao cho phù hợp với chiều dài của dây.

Bước 3: Kiểm tra điện áp của đất

Bật công tắc về thang “EARTH VOLTAGE” và ấn nút PRESS TO TEST để kiểm tra điện áp đất. Nếu điện áp đất không quá 10V sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Bước 4: Kiểm tra điện trở đất

Bật công tắc về thang 2000 Ohm đồng thời xoay phím PRES TO TEST để kiểm tra chỉ thị của đồng hồ.

Nếu đồng hồ chỉ thị nháy chớp liên tục thì kiểm tra lại que đo hoặc cọc đất. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng hai loại này tiếp xúc với đất tốt.

Tiếp tục, bật chuyển máy đo về 20 Ohm và ấn, xoay phím PRES TO TEST kiểm tra chỉ thị máy và đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

Quy tắc đo điện trở đất máy đo điện 

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp đo điện trở đất và một trong số đó là bằng máy đo điện trở đất hoặc đồng hồ ampe kìm đo điện trở. Có thể nói đây, đây là 2 phương pháp đo điện trở đất mà không dùng đến cọc nối đất phụ mà vẫn cho kết quả đo chính xác.

Tuy nhiên, khi tiến hành đo điện trở đất cần đảm bảo 2 quy tắc:

  • Thứ nhất, điện trở đo phải khép vòng. Tức là phải có một nối với hệ thống điện trở song song và giá trị càng thấp càng tốt. Càng nhiều điện cực hoặc đường đất trong hệ thống thì kết quả phép đo càng gần với điện trở nối đất. Trong trường hợp điện trở đo không khép vòng, ta có thể tạo mạch vòng tạm thời.
  • Thứ 2, phải có đường đất trong mạch đo điện trở đất. Việc không có đường đất sẽ khiến vòng mạch đo không thể khép lại. Trong trường hợp, có vật kim loại kết nối thông qua đất sẽ tốt hơn là đất.

Một số loại máy đo điện trở đất tốt nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều các loại ampe kìm có khả năng đo điện trở đất cho thông số chính xác, cùng điểm qua một số mode được ưa chuộng.

Ampe kìm đo điện trở đất Kyoritsu 4200

Ampe kìm đo điện trở đất Kyoritsu 4200 giúp đo điện trở đất của các cột chống sét để bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện. Muốn đo tiếp địa của cột chống sét thì phải tạo ra mạch vòng mới đo được.

Điện trở đất có thể đo được từ 0.05 đến 1500 Ω, và không cần cắm cọc sắt hỗ trợ. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có chức năng đo RMS, dòng điện đo được lên đến 30A, bộ lọc nhiễu cao, kết nối Bluetooth (với Model 4202)…

tu a z cach do dien tro dat bang thiet bi kiem tra dien sieu don gian 207342 2

Kyoritsu 4200 đo điện trở đất với độ chính xác cao.

Ampe kìm đo điện trở đất Kyoritsu 4202

Thiết bị ampe kìm này chuyên dùng để đo điện trở đất mục đích bảo vệ người và các thiết bị điện trong gia đình. Điện trở đất đo được của ampe kìm Kyoritsu 4202 ở mức 0~1500Ω với độ chính xác là ±1.5 %.

Ngoài ra, thiết bị đo điện này còn giúp đo dòng AC, điện áp, giữ dữ liệu, đèn nền màn hình giúp làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng, chống thấm và chống bụi đảm bảo mang đến tuổi thọ lâu dài.

tu a z cach do dien tro dat bang thiet bi kiem tra dien sieu don gian 207342 3

Kyoritsu 4202 chuyên dùng với mục đích đo điện trở đất.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn chi tiết đo điện trở đất với ampe kìm Kyoritsu 4300

Ampe kìm đo điện trở đất Hioki FT6380

Là sản phẩm nổi tiếng của thương hiệu Hioki, ampe kìm đo điện trở đất Hioki FT6380 được đông đảo người dùng lựa chọn.

Hioki FT6380 dùng để đo điện trở đất ở dải đo từ 0.20Ω (0.01Ω độ phân giải) đến 1600Ω (20Ω độ phân giải) với độ chính xác là ±1.5 % rdg. ±0.02 Ω.

Cách đo rất đơn giản, chỉ cần kẹp vào dây nối đất mà không cần thanh nối đất phụ và không cần ngắt kết nối dây nối đất với thanh nối đất. Bên cạnh đó, nó còn giúp đo dòng rò, dòng tải, đo điện áp, ghi dữ liệu, tiết kiệm năng lượng tự động, màn hình hiển thị LCD sắc nét…

tu a z cach do dien tro dat bang thiet bi kiem tra dien sieu don gian 207342 4

Hioki FT6380 giúp đo điện trở nối đất dễ dàng.

Ampe kìm đo điện trở đất không chỉ dừng ở mục đích đo điện trở đất, đo tiếp địa mà còn nhiều chức năng khác. Để được tư vấn kỹ lường về sản phẩm và cách sử dụng, vui lòng liên hệ với Imall ngay hôm nay để được phục vụ.

Trả lời