Hướng dẫn cách tháo lắp máy mài góc đúng cách

Tháo lắp máy mài góc là bước cơ bản ai cũng phải biết. Bởi khi bạn muốn tháo lắp đĩa mài hay kiểm tra, sửa máy mài, cũng cần qua bước tháo lắp máy mài góc. Sau đây là cách tháo lắp máy mài góc đúng kỹ thuật!

Ngoài nắm được cấu tạo và nguyên lý máy mài góc, bạn cần phải biết cách tháo lắp máy để quá trình sử dụng và sửa chữa trở nên dễ dàng hơn. Nhờ vậy, mà bạn có thể tự kiểm tra hoặc sửa chữa những lỗi nhỏ ở máy mài góc, hoặc đơn giản là cách thay/lắp đĩa mài/đĩa cắt.

Nguyên tắc khi tháo/lắp máy mài góc

Máy mài góc hay còn gọi là máy cắt cầm tay. Cách tháo máy mài cầm tay, đầu tiên bạn cần phải chú ý đến các chi tiết sau:

Khóa trục

Việc đầu tiên khi bạn muốn tháo, lắp các bộ phận của máy mài góc đó chính là tắt khóa trục. Nếu bạn không muốn máy mài của mình bị hỏng và cũng không muốn gây ra tổn thương cho bản thân hay người xung quanh thì tốt nhất là bạn phải tắt khóa trục cho máy, không được vận hành máy mài khi trục quay của máy vẫn đang hoạt động. Chỉ cần thao tác nhỏ đó là ấn nút khóa trục để ngừng sự chuyển động của trục quay là bạn đã có thể yên tâm tháo và lắp các phụ tùng cho máy mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

huong dan cach thao lap may mai goc dung cach 204831

Nút khóa trục máy mài nằm ở phần đầu của máy mài

Hoạt động của công tắc

Nắm vững nguyên lý hoạt động của công tắc tắt/mở máy là nguyên tắc căn bản nhất khi bạn tiến hành tháo, lắp bộ phận trên máy mài. Chỉ khi nào bạn đưa máy về trạng thái ngừng hoạt động thì lúc đó mới được tiến hành các thao tác trên máy. 

Tùy vào kiểu dáng máy mà công tắc sẽ nằm ở mỗi vị trí khác nhau: có thể là công tắc trượt, công tắc đuôi hay công tắc bóp. 

huong dan cach thao lap may mai goc dung cach 204831 1

Cần công tắc hoạt động trên máy mài cầm tay

  • Trước khi cắm điện để khởi động thiết bị điện cầm tay, bạn nên kiểm tra xem công tắc trượt có vận hành đúng cách và trở về vị trí OFF không.
  • Để khởi động máy bạn chỉ cần ấn công tắc về vị trí “I” (ON – BẬT).
  • Khi vận hành máy liên tục, bạn ấn vào phần trước của công tắc trượt để khóa máy lại.
  • Để dừng máy mài, bạn ấn vào phần sau của công tắc trượt, rồi trượt về vị trí “O” (OFF – Tắt).

Lắp ráp các bộ phận bên ngoài của máy mài góc

Tay cầm phụ

Bạn phải đảm bảo tay nắm phụ được lắp vào máy trước khi vận hành máy mài góc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lắp cầm phụ sang trái hoặc phải, tùy vào công việc của mình và để cho bạn có tư thế làm việc thoải mái và ít mỏi nhất.

Tay nắm phụ lắp vào máy cũng rất dễ dàng, chỉ cần xoay và vặn vào chốt trục là được.

Cách lắp vành chắn tia lửa điện

Khi bạn sử dụng bất kỳ loại đĩa mài nào dù là đĩa mài lõm tâm hoặc đĩa nhiều lớp, đĩa mài dây hay chổi mài dây, đĩa cắt hoặc đĩa kim cương… bạn đều phải lắp vành bảo vệ đĩa vào máy mài trước khi khởi động máy. Khi tiến hành lắp bạn chú ý lắp vành bảo vệ sao cho phía kín của vành bảo vệ luôn hướng về phía của bạn để tránh những tia lửa điện khi máy đang hoạt động.

huong dan cach thao lap may mai goc dung cach 204831 2

Mô tả thứ tự cách lắp đĩa mài vào trục máy

Tháo/lắp đĩa mài lõm tâm, đĩa nhiều lớp

Bạn muốn lắp đĩa mài lõm tâm hoặc đĩa mài nhiều lớp bạn chỉ cần lắp vành của đĩa mài trong lên trục quay sau đó đặt đĩa lên vành trong và siết đai ốc hãm vào trục quay.

Để siết chặt đai ốc hãm, bạn ấn chắc khóa trục sao cho trục quay không thể quay được, rồi sử dụng chìa vặn đai ốc siết chặt theo chiều kim đồng hồ.

Khi bạn muốn tháo đĩa mài lõm tâm, đĩa nhiều lớp bạn làm với thao tác tương tự nhưng với chiều ngược lại.

huong dan cach thao lap may mai goc dung cach 204831 3

Mô tả thứ tự cách lắp lưỡi máy cắt cầm tay

Lắp ráp các bộ phận bên trong của máy mài góc

Đầu tiên, bạn tháo vỏ máy ra, có một số mã máy sẽ được tháo bằng cách dùng tua vít để mở (như hình dưới), nhưng cũng có những dòng máy phải dùng dụng cụ để nậy vỏ máy ra.

huong dan cach thao lap may mai goc dung cach 204831 4

Cách tháo mở thân máy mài

Hầu hết máy mài góc đều hoạt động bằng động cơ mô tơ chổi than, chổi than nằm cùng một vị trí trong khoang máy nhưng lại có 2 cách để tháo lắp.

Tùy vào từng dòng máy mà cách lấy sẽ khác nhau, một là phải tháo vỏ máy ra mới tiếp cận được; hai là chỉ cần dùng tua vít mở nắp trên thân máy là được. 

huong dan cach thao lap may mai goc dung cach 204831 5

Để tiếp cận chổi than, cách thứ 1 là mở vỏ máy ra

huong dan cach thao lap may mai goc dung cach 204831 6

Cách thứ 2 là dùng tua vít mở ngay trên thân máy

Tiếp tục, để tìm lỗi và sữa chữa các linh kiện hoạt động bên trong, bạn cần tháo trục và đầu máy mài ra. 

huong dan cach thao lap may mai goc dung cach 204831 7

Cách tháo nhông máy mài góc

huong dan cach thao lap may mai goc dung cach 204831 8

Cách tháo lắp đầu máy mài sẽ tiếp cận đến rotor, sato,…

Qua bài viết này, chắc hẳn chúng ta đã biết cách tháo lắp máy mài cầm tay. Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu mua máy mài góc đảm bảo chất lượng và giá thành nhưng chưa tìm được địa chỉ uy tín khiến bạn an tâm, bạn có thể tham khảo những sản phẩm này tại cửa hàng của Imall.vn.

Trong trường hợp bạn không thể đến cửa hàng có thể xem các mặt hàng của chúng tôi trên website, các trang mua sắm trực tuyến, hoặc gọi trực tiếp tới hotline – để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Trả lời