Hướng dẫn cách đo đường kính thép bằng thước kẹp

Cách đo đường kính thép bằng thước kẹp đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng, tuy nhiên không phải anh em thợ nào cũng biết. Cần thực hiện theo quy trình định sẵn để việc kiểm tra cho kết quả có độ chính xác cao.

Kiểm tra đường kính thép xây dựng là một khâu quan trọng giúp người dùng có thể đánh giá chất lượng thép, từ đó có thể chủ động trong tính toán, thi công xây dựng. Dụng cụ được dùng trong công việc này đó chính là thước kẹp cơ khí giá rẻ. Dưới đây là cách đo đường kính thép bằng thước kẹp chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm!

Có những loại thép nào?

Trên thị trường, có 3 loại thép chính được biết đến và sử dụng nhiều hiện nay đó chính là: thép cuộn, thép ống xây dựng và thép thanh. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, kiểm tra mà bạn cần nắm được đặc điểm từng loại như sau:

 • Thép cuộn: có cấu tạo dạng dây, có khả năng cuộn tròn, cấu trúc bề mặt trơn, nhẵn hoặc có gân với đường kính khoảng Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm.
 • Thép ống: Gồm thép ống tròn, thép ống chữ nhật và thép ống hình Oval. Cấu tạo của thép này rỗng, thành mỏng, trọng lượng nhẹ, độ cứng và độ bền cao.
 • Thép thanh: Tên gọi khác là thép câu, dùng trong các công trình xây dựng có độ dẻo dai, khả năng uốn và độ dãn dài. 

cach do duong kinh thep bang thuoc kep 208566

Có những loại thép nào?

Cách đo đường kính thép bằng thước kẹp

Đối với đo đường kính ngoài, chúng tôi chia sẻ đến bạn cách đo đường kính thép bằng thước kẹp để bạn có thể chủ động sử dụng, thao tác chuẩn chính xác nhất.

Để đo được kích thước thép bằng thước cặp, bạn kiểm tra độ chính xác của thước, kẹp mỏ đưa vạch chia trên du xích trùng với vạch 0 trên thước chính. Bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở mỏ kẹp đo ngoài của thước cặp, kích thước rộng hơn so với đường kính của mẫu thép. Đặt thước vuông góc với mẫu, dùng vít khóa du xích.
 • Bước 2: Đưa thước ra khỏi mẫu, tính toán và đọc kết quả đo.

cach do duong kinh thep bang thuoc kep 208566 1

Đo đường kính ngoài của thép bằng thước kẹp 

Chú ý: Với cách đo đường kính thép vằn (thép gân), mẫu có vân lên nên đường kính của thép sẽ không đều, tùy thuộc vào vị trí đo mà cho kết quả khác nhau. Đối với kiểm tra, bạn nên đo đường kính vị trí giữa các vân hoặc các gân để đảm bảo kích thước đo thích hợp.

Ngoài ra, nếu thép lõi rỗng, bạn có thể thực hiện cách đo đường kính trong bằng thước kẹp, dùng mỏ đo trong của thước. Sau khi kiểm tra độ chính xác của thước, thực hiện đo như sau:

 • Bước 1: Mở mỏ đo trong, đưa vào vị bên trong của mẫu vật cần xác định đường kính trong. Đặt thước vuông góc với tâm của mẫu vật, mở mỏ khít với kích thước đường kính trong của mẫu. 
 • Bước 2: Tiến hành khóa vít, đưa mẫu vật ra khỏi thước, tiến hành đọc và tính toán kết quả.

cach do duong kinh thep bang thuoc kep 208566 2

3 chức năng đo của thước kẹp

Có thể bạn quan tâm:

 • Nguyên lý hoạt động của thước kẹp
 • Lỗi cần tránh khi sử dụng thước kẹp Mitutoyo

Một số chú ý khi đo đường kính thép bằng thước kẹp

Để kết quả có dộ chính xác đảm bảo, bạn cần chú ý một số điểm như sau:

 • Cần kiểm tra độ chính xác của thước trước khi đo để đảm bảo kết quả có độ tin cậy cao.
 • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo và sử dụng thước kẹp điện tử giá rẻ hoặc thước cặp đồng hồ bởi việc đọc chỉ số đo sẽ dễ dàng, nhanh chóng.
 • Để đảm bảo độ chính xác cho phép đo, nên tiến hành đo từ 2 – 3 lần và lấy kết quả phù hợp nhất.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn chi tiết cách đo đường kính thép bằng thước kẹp để bạn có thể chủ động kiểm tra kích thước của thép trong xây dựng một cách chủ động nhất. Để được tư vấn về các dạng thước kẹp, thước kỹ thuật, vui lòng liên hệ ngay với Imall.vn ngay hôm nay.

Trả lời