Hướng dẫn bảo vệ an toàn mắt khi sử dụng máy cân bằng laser

Máy cân bằng laser hữu ích trong các công việc xây dựng, lắp đặt, thiết kế… Tuy nhiên, tia laser tích hợp trong máy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mắt. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý khi thao tác và tuân thủ nguyên tắc cần thiết.

Mắt người khá nhạy cảm với bức xạ phát ra bởi tia laser. Khi không được bảo vệ đầy đủ, nó có thể gây ra chấn thương, làm giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Ngưỡng và mức độ tổn thương của mắt sẽ phụ thuộc vào bước sóng và độ phân kỳ của chùm tia, thời gian tiếp xúc với tia laser. Bởi vậy, người dùng cần tuân thủ đúng các biện pháp an toàn để ngăn ngừa và giảm thiểu chấn thương mắt trong khi làm việc với máy bắn cốt laser.

Các cấp độ tia laser sử dụng hiện nay

Tia laser là nguồn ánh sáng nhân tạo thu được nhờ sự khuếch đại ánh sáng, chính bởi vậy nó vô cùng mạnh mẽ, đủ để gây ra phản ứng võng mạc khi thường xuyên nhìn trực tiếp bằng mắt trần. Điều này sẽ là một mối đe dọa lớn bởi nó có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

Hiện nay, tia laser được ứng dụng nhiều trong cá loại máy cầm tay như máy cân bằng, thước đo laser. Nó được chia thành nhiều cấp độ, tương ứng với mức ảnh hưởng khác nhau.

cach bao ve mat khoi chan thuong khi su dung may can bang laser 208557

Có 7 cấp laser được sử dụng phổ biến hiện nay.

Cấp độ 1

Các sản phẩm laser ở cấp độ này thường được xem là an toàn, nó hoạt động với công suất khoảng 0.39mW.  Trong điều kiện bình thường, nó sẽ không gây bức xạ ảnh hưởng đến mắt hay cơ thể người.

Đa phần các loại tia này sẽ không cần đến các biện pháp kiểm soát an toàn, tuy nhiên, vẫn có những sản phẩm được gắn biển báo tránh hoặc hạn chế tiếp xúc, đặc biệt là trẻ em để đảm bảo an toàn cho da.

cach bao ve mat khoi chan thuong khi su dung may can bang laser 208557 1

Laser cấp độ 1 cho độ an toàn cao và không gây ảnh hưởng đến người.

Cấp độ 2

Laser có công suất thấp, bước sóng có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng không quá 1 mW. Ở cấp độ này đã có thể gây hại cho mắt nếu tần sốc là thường xuyên và thời gian chiếu là 0,25 giây.

cach bao ve mat khoi chan thuong khi su dung may can bang laser 208557 2

Cấp độ 2 đa có thể gây ảnh hưởng cho mắt.

Cấp độ IIIB hoặc 3R

Công suất phát laser là từ 1 đến 5 mW với mức độ nguy hiểm tối thiểu khi tiếp xúc ngẫu nhiên. Mức độ laser này vẫn được coi là an toàn cho mắt khi được xử lý cẩn thận.

Mặt khác, laser cấp độ IIIB có công suất từ 5-500 mW rất nguy hiểm với mắt, do đó cần phải sử dụng kính bảo vệ khi thao tác với máy cân bằng, máy khoảng cách hay bất kỳ thiết bị nào được trang bị tia laser.

cach bao ve mat khoi chan thuong khi su dung may can bang laser 208557 3

Cấp độ IIIB hoặc 3R gây nguy hiểm cho mắt.

Cấp độ 4

Laser này công suất khá cao, đạt 500mW, nó có thể gây tổn thường mắt từ năng lượng trực tiếp hoặc gián tiếp hay phản xạ.

Có thể bạn quan tâm:

  • Tại sao nên mua máy cân bằng laser tia xanh?
  • Nên chọn máy cân mực laser Bosch hay Leica?

Tia laser ảnh hưởng như thế nào đến mắt?

Tổn thương mắt phụ thuộc vào bước sóng của chùm tia laser được hấp thụ hoặc phản xạ. Laser có bước sóng 400 -1400nm có thể gây ra chứng xơ cứng võng mạc hoặc điểm mù.  Trong khi các tia cực tím 290-400nm hoặc hồng ngoại 1400-10, 600nm có thể làm hỏng ống kính mắt và giác mạc.

cach bao ve mat khoi chan thuong khi su dung may can bang laser 208557 4

Tia laser khi chiếu vào mắt có thể gây ảnh hưởng đến giác mạc.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương mắt do tia laser gồm:

  • Cảm giác đau rát ở vị trí tiếp xúc trong mắt, đặc biệt là ở màng cứng hoặc giác mạc. Đây là điển hình khi tiếp xúc với chùm tia laser vô hình 10, 600nm.
  • Khó nhìn và phân biệt màu xanh lam và màu xanh lá cây cho thấy tổn thương sắc tố của võng mạc.
  • Có thể bị mất thị lực đột ngột và dần dần khôi phục trong vài tuần.
  • Tổn thương võng mạc có thể không đau trong một số trường hợp, do đó cần theo dõi  những thay đổi thị lực đặc biệt như mất phương hướng thị giác.

Lời khuyên an toàn khi sử dụng máy cân bằng laser

Trong quá trình sử dụng máy cân bằng laser, người dùng đặc biệt chú ý tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp vào chùm tia hoặc phản xạ của tia laser.
  • Màn hình huỳnh quang có thể được sử dụng để căn chỉnh chùm.
  • Sử dụng công suất thấp nhất có thể trong việc căn chỉnh dầm.
  • Trang bị kính laser và các thiết bị bảo hộ khi thao tác với máy cân bằng. Lưu ý, nên chọn loại kính phù hợp với cấp độ laser. Để ngăn ngừa tổn thương mắt do laser, bạn cần tuân thủ theo hai tiêu chí khi chính gồm: bước sóng laser và mật độ quang (OD).

cach bao ve mat khoi chan thuong khi su dung may can bang laser 208557 5

Tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng máy cân bằng laser.

Trên đây là những ảnh hưởng của tia laser và cách phòng ngừa khi sử dụng máy cân bằng. Việc tuân thủ đúng và đủ sẽ giúp bảo vệ thị lực, cơ thể của chính mình và những người xung quanh. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với Imall.vn để được tư vấn, báo giá.

Trả lời