Hướng dẫn bảo quản và vệ sinh kính hiển vi tại nhà

Bảo quản và vệ sinh kính hiển vi là điều nên làm sau khi sử dụng. Để giúp bạn thực hiện thao tác này được tốt hơn, chúng tôi gửi đến bạn hướng dẫn cách bảo quản và vệ sinh kính hiển vi tại nhà. Điều này giúp tăng chất lượng hoạt động và vận hành kính được tốt nhất!

Bạn có biết, các máy móc hay các công cụ sau thời gian sử dụng luôn cần bảo quản và vệ sinh đúng cách, kính hiển vi cũng vậy. Việc bảo quản và vệ sinh đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ, chất lượng làm việc của kính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách bảo quản và vệ sinh kính đúng cách tại nhà nhé!

Cách vệ sinh kính hiển vi tại nhà

Vệ sinh kính sau thời gian làm việc là công việc quan trọng và cần thiết. Việc này giúp tăng độ bền, tuổi thọ và đặc biệt là chất lượng sử dụng trong những lần tiếp theo. Thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Dùng chổi mềm hoặc quả bóp thổi bụi để thổi các hạt bụi.
 • Bước 2: Sử dụng tăm bông hoặc bông gạc nhúng vào dung môi làm sạch như Xylen hoặc dung dịch Xylen và cồn tỉ lên 1:1. Lau vật kính theo hình xoắn ốc.
 • Bước 3: Sau khi lau xong kiểm tra lại nếu còn có dung môi thừa thì dùng lấy giấy lau lại.
 • Bước 4: Sử dụng quả bóp thổi bụi thổi các bụi còn lại. Kiểm tra lại một lần nữa sau đó để kính vào tủ bảo quản hoặc nơi bảo quản kính.

Sau khi vệ sinh kính xong, cất kính vào nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, môi trường lý tưởng nhất đó chính là giữ kính trong phòng điều hòa và sử dụng máy hút ẩm,…

Vệ sinh kính bằng bông gạc sạch

Vệ sinh kính bằng bông gạc sạch

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản kính hiển vi

Lưu ý khi sử dụng

1. Để kính ở một vị trí cố định và hạn chế di chuyển

 • Kính hiển vi được cấu tạo từ nhiều bộ phận, mỗi bộ phận cấu tạo có chức năng riêng. Nếu không có nhu cầu sử dụng, hãy hạ mâm kính, ngắt nguồn điện và đưa thiết bị của bạn về trạnh thái nghỉ. Việc đặt kính ở vị trí cố định giúp đảm bảo nguồn điện kết nối hỗ trợ vận hành và sử dụng kính một cách thuận tiện nhất. Nếu bạn cần di chuyển kính, hãy đảm bảo vận chuyển nhẹ nhàng tránh làm rơi dẫn đến kính bị hỏng.
 • Lựa chọn một vị trí cố định, hạn chế xê dịch và di chuyển là điều cần thiết khi sử dụng thiết bị này. Hãy đảm bảo các điều kiện để sử dụng kính hiển vi một cách chính xác, an toàn nhất.

Bảo dưỡng kính hiển vi tại nhà

Bảo dưỡng kính hiển vi tại nhà

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý để tránh lỗi khi sử dụng kính hiển vi quang học

2. Chỉ bật đèn kính hiển vi khi cần thiết

 • Các thiết bị đều có tuổi thọ, đặc biệt là đèn chiếu sáng. Tuổi thọ của một đèn chiếu sáng kính hiển vi thường rơi vào khoảng vài nghìn giờ. Tuy nhiên nếu sử dụng liên tục, tuổi thọ đèn có thể giảm. Bạn cần nắm được điều này để sử dụng một cách chính xác. 
 • Bạn không nên lạm dụng nguồn sáng của đèn khi không có nhu cầu sử dụng. Hãy tắt đèn tránh lãng phí và giảm tuổi thọ của kính. 

3. Giữ kính trong môi trường khô ráo

 • Đầu vật kính, thị kính rất dễ mốc nếu ở trong môi trường ẩm, hãy bảo quản kính trong môi trường khô. Có thể để trong tủ kính có hút ẩm.
 • Khi không sử dụng kính, hạn chế để kính ở môi trường mà không có che đậy. Hạn chế để kính cùng với các dung dịch như dầu soi, dung môi, hóa chất ở cùng nhau vì có thể bay hơi bám vào làm hỏng vật kính.

Dùng tăm bông vệ sinh kính hiển vi

Dùng tăm bông vệ sinh kính hiển vi

Lưu ý trong bảo quản và vệ sinh

 • Đối với các loại kính hiển vi soi nổi, hạn chế để kính trong các điều kiện môi trường: Bụi, rung, tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong khoảng thời gian dài
 • Tránh để bụi, vết bẩn, vân tay dính trên bề mặt các thấu kính. Chúng sẽ khiến các hình ảnh không được rõ và sắc nét. Sử dụng nắp đậy nhựa (được cung cấp kèm theo kính) và luôn luôn đậy thiết bị khi không sử dụng, ngay cả trong khoảng thời gian ngắn. Khi bảo quản kính hiển vi, luôn luôn giữ kính ở những nơi không có bụi, độ ẩm cao và nấm mốc.
 • Khi tháo lắp, đặt các vật kính, thị kính trên bề mặt sạch không có bụi và giữ ốc cẩn thận.
 • Hạn chế dùng Xylen do độc và dễ để lại phần dư trên bề mặt.
 • Nên sử dụng tăm bông không để lại sợi khi lau kính.
 • Không lau kính bằng khăn khô hoặc giấy thô, không nên sử dụng que bằng kim loại vì sẽ gây ra nhiều vết trầy xước.

Ngày nay kính hiển vi trở thành công cụ hỗ trợ con người trong công việc cũng như trong học tập. Việc bảo quản và vệ sinh kính tại nhà là cần thiết, việc này giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị của bạn, đặc biệt làm tăng chất lượng sử dụng của kính ở những lần sau. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

Trả lời