HFE trên một đồng hồ vạn năng có ý nghĩa gì?

hFE trên đồng hồ vạn năng đảm bảo chức năng đo, kiểm tra hệ số khuyếch đại nhanh, chính xác. Bạn có thể sở hữu chiếc đồng hồ mang đến tính năng này tại IMALL Việt Nam để phục vụ mục đích công việc của mình.

Tôi mới mua đồng hồ vạn năng bỏ túi ở mức giá tầm trung. Điều tôi không thể không chú ý là nó có chức năng hFE trên mặt hiển thị (trước nay tôi chưa từng biết đến nó). Xin hỏi, hFE là gì và nó có chức năng như thế nào trong chiếc đồng hồ vạn năng?

Hoàng Linh Vương (43 tuổi, Quảng Nam)

Chào bạn với câu hỏi của bạn, Imall.vn xin được giải đáp như sau:

hFE là gì?

y nghia cua hfe tren mot dong ho van nang 207836

hFE là bóng bán dẫn khuyếch đại dòng DC.

hFE là một bóng bán dẫn khuyếch đại DC hiện tại. Nó đặt một số dòng điện cơ sở (Ib) và có điện trở giới hạn trên bộ thu và đo dòng điện thu (Ic). Ổ cắm cho phép lựa chọn NPN / PNP.

Hfe là tỷ lệ của Ic/Ib. Đó là mức tăng hiện tại của bóng bán dẫn đang được thử nghiệm cho Ib cụ thể đó. Có lẽ khoảng 0,1 mA cho một vạn năng. Hfe thường nằm trong khoảng 10 đến 200.

Tuy nhiên, thử nghiệm vạn năng rất hạn chế vì nó chỉ dành cho một dòng điện và một điện áp thấp và nhiệt độ phòng.

Hfe đảm nhận chức năng chính là nó giúp đo, kiểm tra hệ số khuyếch đại nhanh, chính xác, chỉ cần bạn lựa chọn chiếc đồng hồ vạn năng sở hữu tính năng này như đồng hồ vạn năng chỉ thị kim Sanwa SH-88TR.

hFE của transistor là gì?

y nghia cua hfe tren mot dong ho van nang 207836 1

hFE của transistor là hệ số khuếch đại dòng điện của transistor.

hFE của transistor là hệ số khuếch đại dòng điện của transistor. Trong đó, hFE là hệ khuếch đại mà dòng điện ở cực gốc sẽ chuyển thành dòng điện khuếch đại. Sau đó, đòng khuếch đại sẽ đi qua cực thu và phát của transistor.

Transistor hoạt động bằng cách cho dòng điện vào một cực gốc. Dòng điện ở cực goocxs sẽ khuếch đại theo hệ số hFE và tạo dòng khuếch đại.

Cách tính hệ số khuếch đại của transistor sẽ dựa trên công thức:

IC = hFEIB = βIB

Ví dụ: Nếu 1mA được đưa vào cực gốc của transistor và hệ số hFE là 100, thì dòng điện ở cực thu là 100mA.

Thông thường, mỗi một transistor sẽ có một giá trị hFE duy nhất, nó sẽ không đổi và nằm trong khoảng 10-500. Tuy nhiên, nó cũng có thể giao động một chút do tác động của nhiệt độ hay sự thay đổi điện áp từ cực thu và cực phát.

Có thể bạn quan tâm:

  • Hướng dẫn cách kiểm tra Diode và Transistor bằng đồng hồ vạn năng cho người mới vào nghề
  • Cách sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu để kiểm tra thông mạch

Đo hFE trên đồng hồ vạn năng

Để kiểm tra một bóng bán dẫn ở chế độ hFE trên thiết bị đo điện, bạn có thể thao tác theo hướng dẫn dưới đây:

Chuyển thang đo về chức năng đo hFE (Riêng hoặc tích hợp cùng thang đo điện trở).

Trên các khe cắm trong đồng hồ vạn năng được chỉ định bởi PNP và NPN cũng như ECB (Emitter, Collector và Base) bạn chỉ cần đặt ba chân của bóng bán dẫn vào các khe khác nhau, ví dụ ECB hoặc CBE.

y nghia cua hfe tren mot dong ho van nang 207836 2

Đồng hồ vạn năng là công cụ lý tưởng đo hFE.

Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình, đó là giá trị hFE của bóng bán dẫn. Trong ví dụ, chúng tôi đã sử dụng Transitor BC548 cho thấy giá trị beta của 368 (vị trí CBE) vị trí hiện tại trên khe C, B, E là các đầu cuối chính xác của bóng bán dẫn tức là bộ thu, cơ sở và bộ phát) và bóng bán dẫn ở vị trí tốt, nếu không, thay thế bằng cái mới.

Chú ý : 

  •   Trong quá trình đo không được chạm tay vào bất kỳ chân nào của Transitor
  •    Không đo hệ số hFE trong mạch điện tử và phải đo không điện
  •   Có những đồng hồ không tích hợp sẵn công cụ đo hFE trên máy, ta phải dùng thêm phụ kiện ngoài 

Đồng hồ vạn năng đo hFE tốt nhất nên chọn

Bên cạnh các chức năng đo lường cơ bản, nhiều người cũng tìm kiếm những chiếc đồng hồ đo điện giúp kiểm tra hệ số khuếch đại. Dưới đây là một số những gợi ý tốt nhất giúp thu hẹp phạm vi lựa chọn của người dùng:

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109s

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Nhật Bản, nó tích hợp các chức năng đo lường cơ bản như ampe kế, vô kế và ôm kế.

Bên cạnh đó, thiết bị cũng cung cấp nhiều chức năng đo lường khác như đo tần số dòng điện, kiểm tra tụ điện. Có thể nói, đây là dụng cụ đo lường không thể thiếu cho những đang làm thợ điện, kỹ sư điện, công nhân lắp đặt…

Kyoritsu 1109S cho phép đo điện áp AC/DC đến 1000 A, đo dòng điện 250Ma, đo điện trở. Bên cạnh đó, thiết bị còn cung cấp các chức năng khác điển hình như kiểm tra hệ số hFE từ 0~1000 (Ω × 10) đảm bảo độ chính xác ±3%. Sản phẩm cũng đáp ứng khả năng đo Decibel  ở dải -10~+62dB .

y nghia cua hfe tren mot dong ho van nang 207836 3

Kyoritsu 1109s đo nhiều chức năng khác nhau trong đó có hFE.

GIÁ THAM KHẢO: 860.000đ

Đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF

Sanwa YX-360TRF cũng là một trong những dòng đồng hồ vạn năng bán chạy hiện nay, nó được nhiều người ưa chuộng, ứng dụng vởi khả năng đáp ứng nhanh, đo lường ổn định. Bên cạnh đó, thiết kế cứng cáp cùng khả năng chống va đập đảm bảo tuổi thọ lâu dài. Với thiết bị đo điện này, kỹ thuật viên có thể dễ dàng sử dụng.

Đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF được trang bị đầy đủ các chức năng cần thiết như khả năng đo điện áp 1 chiều đến 1000V, đo xoay chiều ở dải 750V, đo điện trpwr với các thang 2k/20k/200k/2MΩ (x1 / x10 / x100 / x1k) 200MΩ (x100k).

Đây cũng là số ít đồng hồ vạn năng kim cung cấp chức năng đo dòng điện 1 chiều ở dải 0.25A. Sản phẩm còn có chức năng đo điện dung 10μF, dB -10dB ~ +22dB (cho 10VAC) ~+62dB. Sanwa YX-360TRF cũng là thiết bị lý tưởng khi cung cấp chức năng hFE 1000 tại dải x10 khi sử dụng que đo tùy chọn.

y nghia cua hfe tren mot dong ho van nang 207836 4

Đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRFđảm bảo độ tin cậy trong đo lường.

GÍA THAM KHẢO: 650.000 đ

Trên đây là những thông tin cơ bản về hFE, nếu có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với Imall.vn để được giải đáp.

Trả lời