Dùng khúc xạ kế quang để kiểm tra độ Brix

Độ Brix chính là thang đo phổ biến thể hiện nồng độ đường trong dung dịch xác định. Vậy, sử dụng khúc xạ kế dạng cơ (quang năng) để xác định chỉ số này như thế nào? Theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Để đo được độ Brix trong dung dịch, đối tượng xác định, người ta lựa chọn sử dụng các máy đo độ ngọt – khúc xạ kế quang để xác định đổi tượng này. Việc thao tác cần tuân thủ theo hướng dẫn có sẵn để tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo kết quả đo có độ chính xác cao nhất.

huong dan kiem tra do brix bang khuc xa ke quang 208987

Vì sao cần đo độ Brix?

Xác định độ ngọt Brix có vai trò quan trọng trong các ngành nghề hiện nay như: làm rượu vang, sản xuất bia, sản xuất đường tinh luyện, chế biến mật ong, nước trái cây, kiểm định sữa,…

Nhờ nắm được độ Brix, bạn có thể đánh giá được các thông số, thành phần chất rắn hòa tan trong đối tượng xác định một cách chính xác, phù hợp nhất. Dựa vào độ Brix của đối tượng định sẵn, bạn có thể đánh giá được khả năng và năng suất lên men để thuận tiện cho việc sản xuất chế biến rượu, bia,…

Đo độ Brix là cần thiết trong nhiều ngành nghề lĩnh vực hiện nay để giúp bạn có những phương án xử lý, khắc phục phù hợp, kịp thời, đảm bảo dây chuyền sản xuất, chất lượng sản phẩm. 

huong dan kiem tra do brix bang khuc xa ke quang 208987 1

Các bước kiểm tra độ Brix bằng khúc xạ kế quang năng

Để đo được độ Brix, bạn cần chuẩn bị: mẫu dung dịch xác định, khúc xạ kế cơ, dụng cụ ghi lại chỉ số. Bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Thực hiện mở tấm chắn sáng và lau lăng kính, chắc chắn rằng vị trí nhận mẫu dung dịch được sạch sẽ, không bám bụi bẩn làm ảnh hưởng cũng như gián đoạn quá trình đo. Sau khi lau sạch, cần sử dụng các thiết bị thổi bụi để đảm bảo chất lượng sử dụng.

huong dan kiem tra do brix bang khuc xa ke quang 208987 2

Bước 2: Kiểm tra vạch 0 trên thiết bị bằng việc thực hiện kiểm tra với nước cất. Nước cất có chỉ số độ ngọt bằng 0, chính vì lẽ đó, bạn tiến hành test máy theo các này là chính xác nhất. Quan sát kết quả hiển thị, nếu nền xanh chỉ về mức 0 thì tiếp tục thực hiện quan sát, tuy nhiên, nếu chỉ số này khác 0, bạn cần phải dùng vít hiện chỉnh để đưa về mức 0 để đảm bảo quá trình thao tác.

huong dan kiem tra do brix bang khuc xa ke quang 208987 3

Bước 3: Đưa mẫu dung dịch cần xác định nhỏ đều trên lăng kính của khúc xạ kế quang. Bạn có thể theo dõi kết quả phù hợp ngay qua thị kính. Ghi lại chỉ số độ Brix để phục vụ cho công việc của bạn.

huong dan kiem tra do brix bang khuc xa ke quang 208987 4

Lưu ý khi sử dụng khúc xạ kế quang đo độ ngọt Brix

  • Mẫu phải được phân bố đều trên mặt kính và có nhiệt độ nằm trong khoảng bù nhiệt để đảm bảo kết quả đo được chính xác, phù hợp nhất.
  • Đảm bảo khối lượng mẫu phù hợp để việc đọc và theo dõi chỉ số Brix được chủ động, thuận tiện.
  • Nếu khúc xạ kế quang năng của bạn có thể đo tới 20 trên thang đo Brix, màu thay đổi từ xanh sang trắng trên vạch được đánh dấu 10 thì 10 là xếp hạng Brix của mẫu.
  • Sau khi sử dụng, cần vệ sinh và bảo quản thiết bị đúng cách, đặc biệt là vị trí đặt mẫu vật, hạn chế để xót mẫu dung dịch vì điều này làm ảnh hưởng tới kết quả đo của lần thao tác kế tiếp, bên cạnh đó cũng làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách sử dụng khúc xạ kế quang năng để xác định độ Brix. Trong quá trình vận hành, nếi bạn gặp khó khăn, khúc mắc, hãy liên hệ ngay với Imall.vn để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời nhất.

Trả lời