Dùng khúc xạ kế đo độ cồn đánh giá độ rượu vang

Để đo được độ rượu vang, người ta thường lựa chọn sử dụng các các khúc xạ kế với thời gian đáp ứng nhanh chóng, độ chính xác cao. Vậy, tiến hành đo như thế nào? Theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Phân loại khúc xạ kế đo độ rượu

Có 2 loại khúc xạ kế được sử dụng để xác định độ cồn của rượu vang đó chính là: khúc xạ kế dạng cơ (quang năng) và khúc xạ kế đo độ cồn kỹ thuật số. 

  • Các thiết bị đo độ cồn hoạt động cơ học được thiết kế nhỏ gọn, thích hợp cầm tay sử dụng, bỏ túi mang theo khi di chuyển. Đây là sản phẩm có tính cá nhân cao, bạn có thể thao tác, vận hành bất cứ lúc nào mà không cần phải quan tâm đến nguồn năng lượng cung cấp cho thiết bị. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có giá thành rẻ (dưới 2 triệu đồng) nên được lựa chọn nhiều hiện nay.
  • Sản phẩm đo độ cồn dạng kỹ thuật số với thiết kế hiện đại, trang bị sẵn màn hình LCD hiển thị số với độ chính xác cao, thời gian đáp ứng nhanh. Đây thường là sản phẩm được dùng trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu với nhiều tính năng nổi trội, bù nhiệt tự động nên bạn có thể yên tâm khi vận hành.

Hướng dẫn đo độ rượu vang bằng khúc xạ kế cơ

Với việc sử dụng khúc xạ kế đo độ rượu vang, bạn cần chuẩn bị: thiết bị đo, mẫu rượu, ghi chú. Bạn tiến hành thao tác theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra độ chính xác của thiết bị bằng cách nhỏ giọt nước cất, chỉ số hiển thị mức 0 thì thực hiện bước 2, nếu chỉ số khác 0, bạn cần dùng vít hiệu chỉnh để đưa về 0 giúp cho việc thực hiện đo với độ chính xác đảm bảo.

huong dan danh gia do ruou vang bang khuc xa ke do do con chinh xac nhat 208945 1

Bước 2: Nhỏ giọt mẫu rượu vang xác định vào vị trí lăng kính để xác định chỉ số độ rượu phù hợp. Thang đo phù hợp hiển thị trên thước đo có ký hiệu %V/V, màu sắc nồng độ hiển thị màu xanh, đến vạch nào thì đó chính là nồng độ của rượu.

huong dan danh gia do ruou vang bang khuc xa ke do do con chinh xac nhat 208945 2

Bước 3: Đọc kết quả đo được hiển thị phù hợp với vạch chia sẵn, ghi lại để phục vụ cho công việc của bạn một cách dễ dàng.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Bạn cần nhỏ mẫu rượu cần xác định phủ đều trên bề mặt lăng kính để có kết quả đo phù hợp nhất.
  • Sau khi sử dụng, cần vệ sinh, bảo quản đúng cách để đảm bảo tuổi thọ, chất lượng sử dụng, vận hành.

Hướng dẫn đo độ rượu vang bằng khúc xạ kế điện tử

Với các máy đo độ cồn điện tử, bạn cần tiến hành theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chọn vị trí thích hợp để đặt thiết bị, nếu lựa chọn cầm tay thì nên để máy thăng bằng khi thực hiện đo. Khởi động máy, kiểm tra lượng pin để đảm bảo quá trình vận hành, thao tác. 

Bước 2: Nhỏ giọt mẫu thử vào vị trí nhận mẫu, ấn phím Read để thiết bị xử lý mẫu.

huong dan danh gia do ruou vang bang khuc xa ke do do con chinh xac nhat 208945 3

Bước 3: Đợi 2 – 3 giây, quan sát kết quả đo được trả về trực tiếp trên màn hình.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Cần đảm bảo nguồn năng lượng để máy hoạt động tốt nhất, hạn chế gián đoạn khi thao tác, vận hành.
  • Trong quá trình thao tác, bạn có thể cài đặt chế độ RANGE để giúp giới hạn phạm vi đo, đảm bảo độ chính xác khi thao tác và nhận kết quả phù hợp.
  • Về khối lượng mẫu, cần nhỏ khoảng 1 – 2 giọt để máy xử lý tốt nhất.
  • Thực hiện hiệu chuẩn máy với nước khử ion hoặc nước cất.
  • Vệ sinh máy đúng cách, tháo rời pin nếu không sử dụng để đảm bảo độ chính xác cho kết quả đo.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách đo độ rượu vang bằng khúc xạ kế dạng cơ và kỹ thuật số. Tùy thuộc vào thiết bị mà bạn cần thực hiện thao tác đo thích hợp nhất. Trong quá trình vận hành, nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với Imall.vn để được tư vấn, giải đáp.

Trả lời