Du xích là gì? Sử dụng du xích như thế nào trong thước kẹp và panme

Du xích là gì? Sử dụng du xích như thế nào trong thước kẹp và panme bạn đã biết chưa? Du xích chính là phần thước phụ có trên nhiều thiết bị điển hình như thước kẹp hay panme. Tác dụng của du xích là giúp tăng độ chính xác của phép đo lên gấp nhiều lần.

Cấu tạo của thước cặp và panme bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, trong đó không thể thiếu du xích. Tuy nhiên, du xích có tác dụng gì? Chắc hẳn đây là băn khoăn của nhiều người. Tham khảo bài viết dưới đây sẽ biết thêm thông tin chi tiết.

Du xích là gì? Chức năng của du xích

Tìm hiểu về du xích

Nhiều người khi sử dụng thước kẹp nhưng lại không biết du xích là gì, dưới đây chính là mô tả chi tiết về bộ phận này. Như đã nói, du xích là một phần quan trọng tạo nên chiếc panme đo và thước cặp hoàn chỉnh. Thông thường sẽ có 2 loại du xích cơ bản là du xích tròn và du xích dài:

 • Với loại du xích tròn: Đây là phần thước phụ được thiết kế thành núm xoay nằm sát với thước chính hay còn gọi là thước chia độ. Bạn sẽ bắt gặp loại du xích này ở panme đo cơ khí

du xich la gi su dung du xich nhu the nao trong thuoc kep va panme 204540

Du xích là phần thước phụ có trên panme.

 • Với loại du xích dài: Đây là phần thước phụ nhỏ, nó có khả năng trượt theo chiều dài, thường có ở thước cặp.

du xich la gi su dung du xich nhu the nao trong thuoc kep va panme 204540 1

Du xích dài thường gặp trên thước cặp.

Bên cạnh đó, du xích cũng được thiết kế sao cho độ dài các khoảng chia của thước phụ tỷ lệ thuận với các khoảng chia trên thước chính, giúp mang đến kết quả đo chính xác đến 2 hoặc 3 số thập phân của mm.

Xét một ví dụ: Trên thước panme có khoảng chia nhỏ nhất là 1mm, tổng vạch trên du xích là n thì độ chính xác hoặc độ chia sẽ là 1/n, có thể là 1/10, 1/20 hay 1/50…

Chức năng của du xích

Quan sát panme, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy du xích bao quanh ống lót, nó giúp chia nhỏ độ chia nhằm đảm bảo độ sau số chỉ trong khoảng 0,01mm; 0,001 mm hoặc thậm chí là nhỏ hơn.

Ngoài khả năng chia độ, thước panme còn giúp người dùng dễ dàng thực hiện các phép đo đường kính bên ngoài của các khối hình cầu, hình trụ với độ chính xác đến từng mm.

Hướng dẫn sử dụng thước cặp du xích

Cách đặt vật khi đo

 • Đo chi tiết vuông: Hãy sóng ngàm đo song song với bề mặt thẳng góc chi tiết
 • Đo chi tiết tròn: Hãy kẹp ngàm của thước cặp theo trục của chi tiết tròn bằng một góc vuông.

du xich la gi su dung du xich nhu the nao trong thuoc kep va panme 204540 2

Đặt vật đo đúng cách để đảm bảo độ chính xác.

Phương pháp đọc thông số trên thước cặp du xích

Để đọc kết quả chính các thì giá trị đo là các giá trị dược tổng hợp từ cả những kết quả đo được trên thước chính và thước phụ. Ta có công thức:

Giá trị đo = vạch đo trên thước chính + vạch đo trên thước phụ

Bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây để hiểu hơn về cách đọc thước kẹp du xích.

du xich la gi su dung du xich nhu the nao trong thuoc kep va panme 204540 3

Các phương pháp đọc kết quả trên thước cặp du xích.

Cách đọc thước cặp du xích

Thực hiện đọc vạch đo của thước cặp du xích theo vị trí thẳng góc, nếu không thước chính và duc xích sẽ tạo nên ảnh hưởng cụ thị sai do sự khác biệt về độ cao của thước chính và du xích, dễ gây đọc nhầm giá trị.

Tuy nhiên, thước cặp điện tử và thước cặp đồng hồ có thể khắc phục được nhược điểm này.

[wpcc-iframe allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=”” frameborder=”0″ height=”362″ src=”https://www.youtube /embed/wZcR_q-RqxI” width=”644″]

Hướng Dẫn Đo Và Đọc Thước Kẹp Cơ Khí Mẫu Mitutoyo 530-312 Cực Dễ

Có thể bạn quan tâm:

 • Hướng dẫn sử dụng và đọc số đo trên thước đo panme
 • Cách sử dụng thước kẹp đơn giản mà chính xác nhất

Sử dụng panme du xích

Tác dụng của du xích trong panme

Du xích có tác dụng chia nhỏ độ chia nhỏ nhất giúp thước đo chính xác đến 0,01mm, 0,001mm hay thậm chí là nhỏ hơn. Nhờ du xích mà thước panme có thể dễ dàng thực hiện các phép đo đường kính bên ngoài của các chi tiết hình trụ hay chi tiết khối cầu với độ sai số nhỏ.

Thước đo panme hoạt động dựa trên nguyên tắc tác động giữa trục vít (panme) và đai ốc (du xích). Khi du xích xoat sẽ làm trục tịnh tiến.

Cách sử dụng thước đo panme du xích

Khi thực hiện đo lường với panme du xích, bạn cần đảm bảo:

 • Trước khi đo, cần kiểm tra xem panme có đảm bảo chính xác không?
 • Khi đo, tay trái cầm panme, tay phải vặn cho đầu đo đến gần tiếp xúc thì di chuyển núm vặn cho đầu đo tiếp xúc với vật đúng áp lực đo.
 • Phải giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng với kích thước vật cần đo.
 • Trường hợp phải lấy panme ra khỏi vị trí đo thì phải vặn đai ốc hãm để cố định đầu đo động trước khi lấy panme ra khỏi vật.
 • Khi đo, dựa vào mép thước động ta đọc được số mm và nửa mm của kích thước ở trên thước chính.
 • Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính ta đọc được phần trăm “mm” trên thước phụ (giá trị mỗi vạch là 0,01mm)

du xich la gi su dung du xich nhu the nao trong thuoc kep va panme 204540 4

Sử dụng panme du xích không quá phức tạp.

Các thước cặp du xích được sử dụng nhiều hiện nay

Chúng tôi gợi ý đến bạn một số mẫu thước cặp du xích được sử dụng nhiều hiện nay để bạn có thể chủ động hơn khi lựa chọn sản phẩm. Khi mua, bạn cần tham khảo địa chỉ bán hàng chính hãng để mua được mặt hàng có chất lượng tốt, đảm bảo.

Thước cặp điện tử dải đo: 0-200mm Mitutoyo 500-197-30

Giá tham khảo: 2.880.000đ (Chưa gồm VAT)

Được biết đến là một trong những sản phẩm được thợ cơ khí tin dùng và lựa chọn sử dụng nhiều hiện nay, thước cặp điện tử Mitutoyo 500-197-30 có cấu tạo với 2 màu đen vàng nổi bật, kết quả đọc được trên màn hình LCD lớn. Sản phẩm có khả năng đo được cả hệ mét và hệ inch. Có nút ZERO/ABS cho phép màn hình hiển thị về 0. 

Thước cặp 500-197-30 được sản xuất bằng chất liệu thép không gỉ giúp bảo vệ các thành phần caliper, khả năng chống va đập tốt và cho tuổi thọ lâu dài.

du xich la gi su dung du xich nhu the nao trong thuoc kep va panme 204540 5

Thước cặp điện tử Mitutoyo 500-197-30

Thước cặp cơ khí dải đo 0-150mm Mitutoyo 530-312

Giá tham khảo: 690.000đ (Chưa gồm VAT)

Tiếp đến, thước kẹp 150mm cũng được đánh giá là sản phẩm được lựa chọn và sử dụng nhiều hiện nay. Sản phẩm có cấu tạo đơn giản, dễ dàng sử dụng. Hơn nữa, Mitutoyo 530-312 được bọc một lớp mạ crom bên ngoài đảm bảo luôn sáng bóng với thời gian. Ngoài ra, thước kẹp cơ khí được làm bằng chất liệu thép không gỉ, giúp hoạt động bền bỉ trong mọi môi trường mà không hề lo lắng các vấn đề móp méo.

Thước kẹp Mitutoyo có khả năng đo ở phạm vi 0-150mm/0-6″, độ chia: 0.02mm và độ chính xác: ±0.03mm. Nó được ứng dụng để đo đo bên ngoài, đo bên trong, đo bước, đo độ sâu ở các chi tiết hình vuông, hình trụ với độ chính xác cao.

du xich la gi su dung du xich nhu the nao trong thuoc kep va panme 204540

Thước cặp cơ khí dải đo 0-150mm Mitutoyo 530-312

Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 530-501

Giá tham khảo: 6.600.000đ (Chưa gồm VAT)

Mitutoyo 530-501 chính là thước cặp có dải đo rộng, lên tới 600mm cho phép người dùng thao tác đo dễ dàng, nhanh chóng. Sản phẩm có khả năng đo kích thước mà những loại thước bình thường như thước lá không làm được, đó là: đo đường kính ngoài, đường kính trong của các chi tiết hình trụ, hình vuông. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp đo chiều dài, chiều rộng, đo độ sâu.

530-501 Mitutoyo được đông đảo khách hàng lựa chọn hiện nay bởi mức giá thành phải chăng, người dùng dễ dàng sở hữu để đáp ứng công việc. Với độ chính xác 0,01mm, con số gần như tuyệt đối này giúp người dùng yên tâm về kết quả đo được.

du xich la gi su dung du xich nhu the nao trong thuoc kep va panme 204540 2

Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 530-501

Thước cặp cơ khí dải đo: 0-1.000mm Mitutoyo 530-502

Giá tham khảo: 12.950.000đ (Chưa gồm VAT)

Được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, 100% sản xuất tại Nhật Bản, 530-502 Mitutoyo đảm bảo độ cứng cáp, độ bền cao và dễ dàng sử dụng. Bạn có thể sử dụng ở bất kỳ đâu ngay cả môi trường khắc nghiệt nhất. 

Sản phẩm có khả năng đo ở phạm vI lớn từ 0-1000mm, với cấp chính xác 0.15mm và độ phân dải là 0.05mm. 530-502 Mitutoyo cho kết quả chính xác đến từng mm. Nó có khả năng đo được cả hệ mét và hệ inch.

du xich la gi su dung du xich nhu the nao trong thuoc kep va panme 204540 1

Thước cặp cơ khí dải đo: 0-1.000mm Mitutoyo 530-502

Với tầm quan trọng của du xích cũng như thước cặp, panme, sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, đặc biệt trong các ngành công nghiệp, gia công cơ khí, chế tạo… Để được tư vấn về sản phẩm cũng như mua hàng chính hãng, vui lòng liên hệ với Imall.vn để được tư vấn.

Trả lời