Cùng tìm hiểu về độ cứng của nước và những tác hại của nước cứng

Nước cứng không chỉ làm hư hại đến các thiết bị trong gia đình mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Mức độ ảnh hưởng như thế nào? Cùng tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Độ cứng của nước là gì, nước cứng có những đặc điểm gì và chúng gây ra những tác hại như thế nào? Maydochuyendung.com đã tổng hợp các thông tin này trong bài viết dưới đây để bạn có thể hiểu rõ hơn. 

Tìm hiểu về độ cứng của nước

Độ cứng của nước là gì?

Độ cứng của nước được quyết định bởi hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước, hầu hết chủ yếu là do các muối có chứa các thành phần ion Ca++ và Mg++ gây ra. Độ cứng cũng là một chỉ tiêu được sử dụng để đánh giá chất lượng nước.

Tìm hiểu về độ cứng của nước

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có thành phần chứa nồng độ các muối Ca và Mg vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Nước được coi là cứng khi hàm lượng Ca và Mg vượt quá mức 300 mg/L.

Nước cứng có một số đặc điểm đặc trưng đó là: mất đi mùi vị ngọt của nước tự nhiệt thông thường, khi sử dụng sẽ có một số cảm nhận khác biệt.

Có nhiều đơn vị đo độ cứng khác nhau,nhưng chủ yếu người ta dùng 3 đơn vị đo: độ dH, mg đương lượng/lít và ppm. Để đơn giản, khi đo độ cứng người ta thường quy về 1 loại muối là CaCO3. Người ta xác định độ cứng của nước bằng cách sử dụng các thiết bị kiểm tra nước sạch, các máy đo độ cứng chuyên dụng.

Phân loại độ cứng của của nước

Độ cứng của nước thông thường thì được chia thành 2 loại đó là: độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cửu

Độ cứng tạm thời: hay còn được gọi là độ cứng carbonat: được gọi là độ cứng tạm thời bởi vì nó còn được giảm bởi những phương pháp khá đơn giản. Về cấu tạo của độ cứng tạm thời thì nó còn được cấu tạo bởi những yếu tố như Ca, Mg carbonat bà bicarbonat.

Người ta có thể xử lý nước cứng tạm thời bằng nhiệt dễ dàng. Một trong những phương pháp đơn giản nhất chính là đun sôi. 

Nguyên lý của phương pháp này là dựa vào sự kết tủa, tạo thành muối Cacbonat lắng dưới đáy.  Phương trình phản ứng thể hiện quá trình làm mềm nước cứng tạm thời bằng nhiệt:

– Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2

– Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

Nước có độ cứng tạm thời lớn hơn 100 ppm được coi là nước cứng, dưới mức đó được coi là nước mềm.

Nước cứng tạm thời

Độ cứng vĩnh viễn:Tạo bởi các muối khác của Ca và Mg như sulphat, clorua… các muối này không tạo kết tủa dù ở nhiệt độ cao, do đó không thể xử lý bằng nhiệt như nước cứng tạm thời và chỉ có thể thay đổi bằng các phương pháp phức tạp và đắt tiền.

Tuy khó xử lý được nhưng độ cứng vĩnh viễn của nước lại ít gây ảnh hưởng đến sinh vật trừ phi nó quá cao, ngược lại, độ cứng tạm thời lại có ảnh hưởng rất lớn. Nguyên nhân là vì thành phần chính tạo ra độ cứng tạm thời là các muối bicarbonat Ca và Mg: Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2, chúng là các muối hòa tan hoàn toàn nhưng không ổn định, không bền. Chúng dễ dàng bị phân hủy thànhCaCO3, MgCO3 là các muối kết tủa. Bởi vậy, thông thường người ta chỉ quan tâm đến độ cứng tạm thời của nước vì nó có ảnh hưởng nhiều hơn là độ cứng vĩnh viễn.

Những tác hại của nước cứng

Nước cứng gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực, tác động xấu tới sức khỏe con người cũng như gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Cụ thể:

  • Nước cứng bị ảnh hưởng bởi các thành phần trong nó, nó không còn mùi vị ngọt tự nhiên của nước. Khi sử dụng nước cứng để pha chế các loại đồ uống, nó có thể làm biến đổi màu sắc, mùi vị của các loại đồ uống đó: màu đậm hơn, vi ngang hơn thậm chí chát hơn, ít thơm và ít ngọt hơn…
  • Các thành phần có trong nước cứng cũng có thể tác dụng với một số thành phần trong các loại thuốc bắc, thuốc nam… gây ra nhiều tác dụng phụ rất nguy hiểm cho người dùng.
  • Khi sử dụng nước có độ cứng cao trong một thời gian dài, các thành phân muối MG, Ca, cacbonar, bicabonnat… sẽ xâm nhập vào cơ thể và tạo thành các muối kết tủa gây ra tắc động mạch, tĩnh mạch… và gây ra các bệnh như: sỏi thân, sỏi mật, các bệnh liên quan đến đường tiết niệu….
  • Sử dụng nước cứng trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày có thể gây những ảnh hưởng đến cơ thể như: tóc xơ cứng, da khô, di ứng… 
  • Nước cứng  còn gây ra mảng bám, lắng cặn trên các thiết bị, đồ dùng gia đình làm giảm tuổi thọ và công năng của các thiết bị điện;
  • Nước cứng cũng gây ố vàng khăn, quần áo… và làm chúng trở nên thô, cứng hơn.

Tác hại của nước cứng

Nước cứng gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Để kiểm soát, theo dõi độ cứng của nước một cách nhanh chóng và chính xác, người ta sử dụng các máy đo độ cứng của nước. Tại Imall.vn chúng tôi chuyên cung cấp máy đo chuyên dụng bao gồm cả máy đo độ cứng của nước. Để được tư vấn kỹ hơn về các thiết bị này, hãy liên hệ với chúng tôi: HOTLINE/ZALO:  –  0987777209

Trả lời