Công dụng của thước kẹp trong cuộc sống

Thước kẹp là một vật dùng được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng, làm mộc,… Hãy cùng tìm hiểu công dụng của thước kẹp trong cuộc sống trong bài viết dưới đây.

Thước kẹp là một vật dụng được ứng dụng rộng rãi hiện nay, đặc biệt là trong các ngành nghề như công nghiệp, chế tạo hay mộc…Nhờ những tính năng nổi bật đo độ dài, độ sâu, đo đường kính… nó giúp người dùng tăng năng suất công việc, tiết kiệm thời gian.

Đặc điểm của thước kẹp

Thước cặp gồm 3 loại chủ yếu

Thước kẹp là đồ dùng có có nhiều chức năng (đo kích cỡ ngoài, kích thước trong, đo chiều sâu) phạm vi đo rộng, độ chính xác tương đối cao, dễ sử dụng, giá cả rẻ… Được cấu trúc từ hàm đo trong, ngoài, hàm cố định, hàm động, chốt hãm, thân thước và đo sâu,…

Khi chỉ xét độ chẩn xác của thước:

 • Thước kẹp 1/10: đo được kích thước chính xác đến 0.1mm.
 • Thước kẹp 1/20: đo được kích thước đúng đắn đến 0.05mm.
 • Thước kẹp 1/50: Thước có đọ chẩn xác tuyệt đối 0.02mm khi đo kích thước.

Hiện nay, thước kẹp khá đa dạng trong đó xuất hiện 3 loại chủ yếu gồm thước kẹp đồng hồ, thước kẹp cơ khí và thước kẹp điện tử. Mỗi loại đều có những tính năng nổi bật riêng phục vụ đắc lực cho công việc.

 • Thước kẹp đồng hồ: kết quả đo đc hiện thị bằng số ngay trên mặt số đồng hồ.
 • Thước kẹp cơ khí: vạch cơ khí là nơi hiển thị kết quả đo của bạn.
 • Thước kẹp điện tử: kết quả đo sẽ đc hiển thị trên mặt đông hồ điện tử.

Ứng dụng của thước kẹp trong đời sống

Thước kẹp cần thiết trong cuộc sống hiện đại

Thước kẹp hiện nay khá đa dạng và nó vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện đại, phục vụ đắc lực trong công việc.

Thông thường, thước kẹp được ứng dụng trong rất nhiều các ngành nghề các nhau như công nghiệp chế tạo, cơ khí… Thiết bị đo cơ khí có khả năng đo kích thước các chi tiết cơ khí chế tạo, đo đường kính trong, ngoài của các ống thép, ông PVC…

Bên cạnh đó, thước kẹp còn có khả năng đo đường kính cũng như kích thước của sắt thép xây dựng như thép tròn, thép hình hộp.. Thước kẹp cũng góp phần quan trọng trong nghiên cứu, trong việc chế tạo và phát minh ra những công cụ, vật liệu mới. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của thước cặp:

Thước cặp ứng dụng trong ngành thép

Thước cặp được ứng dụng đa dạng hiện nay, trong đó điển hình như ngành công nghiệp thép. Dòng sản phẩm này mang đến khả năng đo kích thước đường kính trong của nhiều chi tiết với hình dáng khác nhau.

Ngoài ra, nó cũng vô cùng tiện dụng khi đo độ sâu lỗ của vật được làm bằng thép hay kim loại. Sản phẩm cũng cho phép đo đường kính hình trị của ống thép đảm bảo độ chính xác cao.

Thước cặp ứng dụng trong ngành ô tô

Bạn cũng có thể bắt gặp thước cặp được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất ô tô. Thông thường, người ta sẽ dùng đến sản phẩm có kích thước khoảng 0-6inch. Nó mang đến tác dụng đo đường kính bên ngoài, bên trong của ngành công nghiệp ô tô, đo trục khuỷu, đo đường kính xi lạnh hay chiều cao của lò xo…

Trong thí nghiệm khoa học

Thước cặp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, ví dụ như ảnh hưởng của nhiệt độ làm thay đổi kích thước của kim loại.

Bên cạnh đó, thước cặp cũng có thể được tiến hành đo các đối tượng với hình dáng biến đổi.

Thước cặp ứng dụng trong giáo dục

Sản phẩm được sử dụng phổ biến trong môn Vật Lý ở tất cả các cấp học. Với thiết bị này, cho phép học viên biết cách đo và lấy số đo chính xác cho đối tượng nào đó hoặc chỉnh sửa lỗi thiết lập giá trị gốc “0” cho thước. Ngoài ra, nó cũng dùng để đo ở phòng thì nghiệm của trường học như đo kích thước bên trong và bên ngoài của đối tượng hình tru hoặc bất kỳ chi tiết nào.

Có thể bạn quan tâm:

Cách bảo quản thước kẹp

 • Không nên đo vật lúc đang ở trong trạng thái quay hoặc di chuyển.
 • Không đo 1 số mặt thô, bẩn.
 • Không ép mạnh hai mỏ đo vào vật đo.
 • Tránh việc lấy thước ra ngoài ròi các bạn mới đọc số đô cần do, như vậy sẽ không chính xác.
 • Thước cần được bảo quan kĩ càng trong hộp sau ấy, tránh bị nhưng mà vật dụng khác dè lên hay thước đè lên vật khác, có thể hư hại đến thước
 • Hàng ngày hết ca làm việc phải lau chùi thước bằng giẻ sạch và bôi dầu mỡ.

Có thể thấy, thước kẹp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, trong nghiên cứu… Nếu muốn mua thước kẹp chính hãng, giá tốt vui lòng liên hệ với IMALL Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ.

Trả lời