Có thể dùng máy mài góc để cắt gạch không?

Máy mài góc có thể mài, đánh bóng và cắt vật liệu như kim loại, nhựa và gạch, nhưng không biết sử dụng máy mài góc cắt gạch có hiệu quả không và nên sử dụng máy mài góc loại nào để cắt gạch? Maydochuyendung sẽ nói kĩ hơn trong bài viết sau

Máy mài góc cắt được gạch không?

Máy mài góc có thể sử dụng để cắt gạch, đá cực kì hiệu quả, đặc biệt là máy mài Bosch hay máy mài Makita (bởi chúng có công suất khỏe, độ bền cao) sẽ hỗ trợ và giúp bạn có được kết quả như mong muốn mà không cần tốn quá nhiều chi phí cũng như công sức bỏ ra.

Tuy nhiên thì máy mài góc không dễ thực hiện và không an toàn như khi bạn sử dụng máy cắt gạch chuyên dụng. Vì vậy trong một số trường hợp cần thiết bạn có thể sử dụng máy mài góc cắt gạch, nhưng nếu công việc cắt gạch diễn ra thường xuyên và đòi hỏi tính chuyên môn cao thì nên đầu tư máy cắt gạch nhé!

Khi tiến hành cắt gạch bằng máy mài góc cầm tay, bạn nên dùng nước tưới để hạn chế bụi, ảnh hưởng đến môi trường làm việc và sức khỏe của bạn.

Xem thêm: Máy mài góc có cắt sắt được không?

Máy mài góc có thể cắt gạch hiệu quả

Máy mài góc có thể cắt gạch hiệu quả

Nên chọn loại máy mài nào để cắt gạch?

Để sử dụng máy mài cho việc cắt gạch đá bạn chỉ cần lựa chọn máy có những tiêu chuẩn sau:

Lựa chọn máy mài góc có công suất thích hợp

Nên chọn máy mài góc có công suất đầu vào tối thiểu là 600W và tốc độ không tải 11.000 – 13.000 vòng/phút mới đáp ứng được công việc của bạn.

Tham khảo: Máy mài góc cầm tay Dewalt DWE8110S – Giá bán 1.150.000đ

  • Công suất: 720W
  • Tốc độ không tải: 12.000 vòng/phút
  • Đường kính đĩa cắt: 100mm

Máy mài góc Dewalt DWE8110S

Máy mài góc Dewalt DWE8110S có thể cắt được gạch

Chọn kích thước đĩa cắt gạch phù hợp

Máy mài góc cầm tay thường sẽ được trang bị đĩa cắt từ 100 – 230mm, tuy nhiên kích thước lý tưởng nhất là bạn nên lựa chọn đĩa cắt để cắt gạch đó chính là từ 115 – 125mm. Ví dụ với đĩa cắt 125mm, khi áp dụng vào thực tế bạn sẽ cắt được viên gạch có đường kính 10cm (gạch đỏ).

Nếu bạn chọn đĩa cắt quá nhỏ hoặc quá to sẽ không thể thực hiện công việc được hoặc thành phẩm tạo ra sẽ không có tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, đĩa cắt có kích thước càng lớn thì độ dày của chúng càng cao.

Đây là lưỡi cắt gạch 125mm có thể dùng cho máy mài góc

Đây là lưỡi cắt gạch 125mm có thể dùng cho máy mài góc

Chọn đĩa cắt gạch thích hợp

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất để giúp bạn có thể cắt được gạch, đá trên máy mài. Loại đĩa cắt chuyên dụng để cắt gạch đá chính là đĩa cắt kim cương – loại đĩa có phần lưỡi ép nóng có thể cung cấp nhanh chóng, chính xác cá đường cắt, có tuổi thọ lâu dài và hiệu suất tuyệt vời. Tuyệt đối không dùng lưỡi mài để cắt gạch.

Khi bạn sử dụng lưỡi cắt kim cương thì bạn sẽ không còn gặp nhiều khó khăn nữa khi khoét rãnh và cắt các chất liệu gốm sứ, đá, gạch bởi chúng được nhà sản xuất trang bị những lỗ vừa vặn để lắp đặt ống thoát nước hoặc để loại bỏ những vật cản khi xây dựng. 

Những lưu ý an toàn khi dùng máy mài để cắt gạch đá

Thao tác làm việc

1. Để cắt gạch lát sàn, trước tiên bạn cần dùng phấn hoặc bút lông để vạch những đường cắt một cách chính xác lên cả mặt trước và mặt sau của miếng gạch. Sau đó, bạn cần cố định miếng gạch vào một bàn đỡ chắc chắn rồi mới tiến hành cắt gạch.

2. Thông thường, để đảm bảo tính chính xác và độ thẩm mỹ, bạn nên cắt sâu khoảng 3mm vào miếng gạch bằng lưỡi cắt kim cương rồi mới từ từ cắt rời viên gạch. Khi cắt nhớ không đè máy hay dùng lực quá mạnh là được.

Tiến hành dùng máy mài góc cắt gạch, đá

Tiến hành dùng máy mài góc cắt gạch, đá

Giữ an toàn cá nhân

  • Bạn hãy chú ý đến sự an toàn của mình không chỉ khi vận hành máy mài cầm tay để cắt gạch bằng cách sử dụng trang phục bảo hộ lao động như kính mắt, gang tay, áo dài tay….
  • Bên cạnh đó, nhớ sử dụng máy đúng kỹ thuật, tránh những thao tác thừa nếu không bạn có thể bị mảnh gạch vụn văng vào người rất nguy hiểm.
  • Luôn luôn sử dụng vành chắn tia lửa trong quá trình vận hành máy để giữ an toàn bản thân và cả người xung quanh.
  • Cuối cùng, bạn nhớ cầm máy chắc tay khi làm việc, tránh để máy lỏng gây thương tích ngoài ý muốn.

Từ những thông tin mà Maydochuyendung.com vừa mang tới cho bạn chắc chắn bạn đã nắm được câu trả lời rằng máy mài cầm tay hoàn toàn có thể sử dụng như 1 chiếc máy cắt gạch hiệu quả. Tuy nhiên, khả năng của chúng không thể so sánh với máy cắt chuyên dụng được. Bạn chỉ nên dùng trong trường hợp cần thiết hoặc khi bạn đi công trình, bị hạn chế về thiết bị làm việc.

Bên cạnh đó, để sở hữu 1 chiếc máy mài cầm tay bạn có thể liên hệ tới hotline  – để được hỗ trợ.

Trả lời