Có nên rửa xe ngay sau khi di chuyển, động cơ còn đang nóng?

Rửa xe ngay sau khi động cơ vừa dừng lại hoạt động là thói quen của nhiều người dùng, mục đích chính là để tiết kiệm thời gian. Liệu đây có phải là thói quen tốt hay không? Hãy cùng với IMALL Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sau khi di chuyển động cơ ở xe máy, ô tô thường nóng lên, nhiều người dùng sẽ có thói quen đến ngay tiệm rửa xe hoặc rửa xe ngay tại nhà. Trong khi đó có nhiều người dùng lại đợi động cơ nguội hẳn mới tiến hành rửa xe. 

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là chúng ta nên rửa xe máy, rửa ô tô khi động cơ còn nóng hay đợi nó nguội? Đâu là phương pháp sử dụng máy rửa xe đúng cách, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Có nên rửa xe khi động cơ còn đang nóng?

Có nên rửa xe khi động cơ còn đang nóng?

Câu trả lời chắc chắn là Không!

Để dễ hiểu nhất cho vấn đề này, bạn hãy quan sát vào tờ hướng dẫn sử dụng xe sau khi mới mua về của nhà sản xuất, luôn đi kèm khuyến cáo người dùng không bảo dưỡng, vệ sinh xe khi động cơ còn đang nóng.

Bởi ngay sau một quãng đường di chuyển, động cơ bên trong máy chắc chắn sẽ nóng lên so với nhiệt độ ngoài môi trường rất nhiều. Bạn cần cho máy một thời gian nghỉ để động cơ máy kịp làm nguội. Nếu bạn xịt rửa xe khi động cơ còn nóng sẽ gây ra nhiều tác hại như:

Nhiệt nóng sẽ làm cho động cơ, các chi tiết máy giãn nở, bạn xịt nước lạnh đột ngột rất dễ gây cho động cơ sự co giãn không đồng đều. Gây ra hiện tượng biến dạng vỏ máy, nghiêm trọng hơn là gẫy nứt các chi tiết máy.

Ngoài động cơ, chi tiết trên máy như ống xả cũng sẽ bị ảnh hưởng, dội nước lạnh vào ống xả đang nóng sẽ làm ống xả bị mỏng đi, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ. Còn về phần nhựa trên máy, bạn thường xuyên rửa xe kết hợp cùng hóa chất khi còn đang nóng sẽ rất dễ làm cho lớp sơn bị phai màu.

Còn theo nguyên tắc vật lý, nóng gặp lạnh sẽ gây ra hiện tượng nứt vỡ, bạn cần đặc biệt chú ý để đảm bảo cho tuổi thọ từng chi tiết đến tổng thể của xe máy, ô tô.

Ý kiến của khách hàng rửa xe khi động cơ còn nóng

Gợi ý máy rửa xe gia đình dành cho bạn:

  • Máy rửa xe Karcher K 2 Compact Car
  • Máy rửa xe Kachi MK72
  • Máy rửa xe cao áp Bosch Aqt 130

Cách rửa xe khi động cơ còn đang nóng

Cách đầu tiên và đơn giản nhất là bạn cần chờ đợi động cơ nguội dần. Hãy dừng xe vào khu vực có bóng mát, chờ đợi từ 5 – 10 phút để động cơ nguội lại. Nếu bạn không có thời gian chờ đợi hãy tiến hành rửa xe sau khi di chuyển bằng cách xịt rửa phần hai bánh xe, phần đầu trước rồi mới tiến hành vệ sinh động cơ. Khi rửa chọn mức áp suất và lưu lượng nước phù hợp, không nên dùng tia nước quá mạnh.

Cách rửa xe khi động cơ còn đang nóng

Trong trường hợp bạn vừa rửa xe khi động cơ nóng lưu ý không khởi động máy luôn, tránh hiện tượng xe bị bó Piston.

Cách thứ hai là bạn hãy đến những tiệm rửa xe nước nóng hoặc trang bị cho mình máy rửa xe nước nóng, tăng cường khả năng làm sạch, rửa xe trong mọi trường hợp đều phù hợp.

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

  • Rửa ô tô tại nhà nên mua máy rửa xe Bosch hay Karcher
  • Top máy rửa xe hiện đại nhất dành cho gia đình của Karcher

Như vậy bạn đã biết câu trả lời không nên rửa xe khi động cơ còn nóng. Hãy ghi nhớ và áp dụng những lưu ý trong bài viết của chúng tôi để bạn vệ sinh, bảo dưỡng xe hiệu quả hơn. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho bạn.

Nếu bạn còn thông tin nào cần tư vấn về máy rửa xe áp lực cao giá rẻ, máy rửa xe mini hay các loại dụng cụ điện khác như tham khảo giá cả máy khoan cầm tay hay tìm kiếm đại lý máy khoan Bosch tại TPHCM hãy liện hệ ngay với IMALL Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời