Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn quên rút sạc pin máy khoan

Một trong những thói quen không tốt và thao tác sai lầm của người dùng thiết bị điện là cắm sạc quá lâu. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn vẫn tiếp tục cắm sạc máy khoan pin khi pin đã đầy?

Cũng giống như nạp pin cho điện thoại, pin máy cho máy mài, máy cắt, nhiều người dùng thường xuyên quên rút đế sạc và pin máy khoan sau khi đã được sạc đầy. Liệu việc làm này có ảnh hưởng đến tuổi thọ máy khoan pin hoặc có làm chai viên pin của bạn hay không?

Thực tế khi sản xuất và thông tin ghi trên mô tả sản phẩm, các hãng sản xuất sẽ ghi đầy đủ thời gian nạp pin đầy dự khiến hoặc ở một số dòng hiện đại như khoan pin Bosch hay máy khoan pin Makita, sẽ có đèn báo, báo hiệu pin đầy để người dùng tiện quan sát.

Nhưng thực tế qua khảo sát, hầu hết người dùng máy khoan đều quên rút pin hoặc để thời gian sạc pin lâu hơn dự kiến và mọi người cũng sẽ không biết được việc làm của mình lợi hại như nào cho sản phẩm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên rút sạc cho máy khoan?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên rút sạc cho máy khoan?

Câu trả lời là: Máy sẽ tự động ngắt điện khi pin đã đầy!

Giải thích cho điều này, chuyên gia hãng Bosch, hãng sản xuất dụng cụ điện lớn nhất trên thế giới đã chỉ ra cho người dùng là hầu hết những pin và đế sạc của họ sẽ có tính năng thông minh, tự ngắt ngay sau khi điện áp trong pin đã đầy, hết dung lượng tải.

Khi đó nguồn điện áp từ đế sạc sẽ không truyền qua các tiếp điểm đến pin máy. Thật sự khi pin đầy, bạn quên rút sạc nó sẽ vô hại và không gây ra các hiện tượng chập cháy, hay nổ như nhiều người dùng lo ngại. Tuy nhiên để đảm bảo tuổi thọ và cách sử dụng máy khoan, phụ kiện đúng với các khuyến cáo của nhà sản xuất thì bạn không nên làm như vậy.

Ví dụ như một số mã máy khoan pin Bosch như: GSB 120 Li, GSB 180 Li hãng đã ghi thời gian sạc đầy khoảng 45 phút, bạn có thể ghi nhớ và căn chỉnh thời gian rút sạc sao cho phù hợp. Tuy vô hại nhưng bạn không nên để lâu quá, cần hạn chế tối đa các yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bền của đế sạc, pin máy. Cũng như hạn chế tối đa các sự cố về điện có thể xảy ra.

Mỗi viên pin có điện áp dưới 18V, dung lượng 1.5Ah thì thời gian sạc sẽ xấp xỉ 45 phút, còn khoảng 24V dung lượng trên 2 Ah thời gian đầy sẽ khoảng 1 giờ. Ngoài ra trên pin Bosch, hay Stanley, Makita đều có đèn báo, sản phẩm nào hiện đại hơn sẽ có đèn báo với các vạch mức pin, bạn sẽ dễ dàng theo dõi lượng pin đã được bao nhiều rồi.

Kết luận: Tuy để pin sạc lâu sẽ không quá nguy hiểm nhưng bạn không nên để tình trạng diễn ra liên tục. Hãy ghi nhớ để tuổi thọ pin và đế sạc của bạn được bền lâu nhất.

Hướng dẫn sạc pin máy khoan đúng cách

Để đảm bảo pin và máy khoan dùng pin được bền bỉ, bạn hãy làm theo các bước sau khi sạc:

Bước 1: Khi mua máy khoan về bạn hãy tìm hiểu thông tin về thời gian sạc đầy, các khuyến cáo mà nhà sản xuất đã đưa ra, quan sát xem trên pin có đèn báo, vạch chỉ mức pin hay không. Hoặc nếu bạn là người dùng cần thẩn, hãy tìm kiếm những sản phẩm có vạch chỉ mức pin.

Bước 2: Hãy đảm bảo các tiếp điểm trên pin và sạc được khô ráo, không dính nước, bụi bẩn, đảm bảo pin và sạc có nguồn điện áp, dung lượng tương thích.

Bước 3: Bạn lắp pin lên đế sạc, lắp đúng và chắc chắn các tiếp điểm. Lưu ý nhỏ cho bạn, bạn hãy lắp pin vào đến sạc trước khi cắm vào nguồn điện trực tiếp.

Bước 4: Lúc này sạc pin đang hoạt động, bạn nên để sạc ở nguồn điện lưới ổn định. Ghi nhớ thời gian pin sạc đầy để ngắt kết nối. Khi sạc bạn không nên để gần các vị trí có nhiệt độ cao, độ ẩm thấp, không nên để trực tiếp nên các thiết bị điện khác.

Hướng dẫn sạc pin máy khoan đúng cách

Sau mỗi lần sạc nãy lắp pin trở lại máy khoan, bảo quản pin và đế sạc được khô ráo. Chỉ với các bước đơn giản trên đây, nếu bạn thực hiện theo chúng tôi tin chắc chắn, pin của bạn sẽ luôn có độ bền lên tới 5 năm.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn thông tin nào cần tư vấn hãy liên hệ với IMALL Việt Nam, chúng tôi tự hào với đội ngũ tư vấn viên bán hàng, đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn sở hữu được chiếc máy phù hợp.

Ngoài ra chúng tôi còn là đại lý cấp 1 của nhiều thương hiệu thiết bị điện nổi tiếng, cung cấp đa dạng sản phẩm như bộ khoan Bosch GSB 550, máy khoan bê tông dùng pin với giá thành rẻ nhất thị trường! Hãy liên hệ ngay với IMALL Việt Nam để hưởng nhiều ưu đãi mua sắm.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời