Chia sẻ chi tiết cách sử dụng máy hàn Jasic

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn Jasic chi tiết nhất giúp bạn sử dụng hiệu quả, tránh hỏng hóc. Tham khảo ngay những lưu ý khi sử dụng máy hàn để dùng đúng cách và an toàn khi thao tác.

Bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng máy hàn Jasic để phục vụ công việc hàn của mình? Bạn mới mua máy hàn điện tử Jasic nhưng chưa biết cách sử dụng sao cho phù hợp? Vạy thì đừng bỏ qua những hướng dẫn sử dụng máy hàn Jaisc dưới đây để có thể tự cài đặt và vận hành máy chính xác nhất. 

Các loại máy hàn Jasic

Trên thị trường, máy hàn Jasic có rất nhiều dòng sản phẩm máy hàn điện tử khác nhau để phục vụ cho công việc của người sử dụng. Dưới đây là một số những dòng máy hàn điện tử Jasic cơ bản. 

 • Máy hàn que Jasic
 • Máy hàn Tig Jasic
 • Máy hàn Mig/Mag Jasc
 • Máy hàn cắt plasma Jasic
 • Máy hàn hồ quang Jasic

Tuy nhiên, trong các dòng máy hàn hàn Jasic thì máy hàn que, máy hàn Tig và máy hàn Mig được đánh giá là các loại máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Do vậy, Máy đo chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy hàn Jasic thông qua các dòng máy hàn này. 

Xem thêm: 

Máy hàn Jasic của nước nào, có tốt không? Bảng giá máy hàn Jasic

Những cách sử dụng máy hàn Jasic chi tiết nhất 

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que Jasic

Máy hàn que Jasic luôn là một trong những loại máy hàn được ưa chuộng nhất và sử dụng trong nhiều công việc. Bên cạnh đó, máy hàn que Jasic cũng được đánh giá là dòng máy dễ cài đặt và sử dụng đơn giản. Bạn có thể tham khảo các bước lắp đặt và vận hành máy dưới đây thông qua sản phẩm máy hàn Jasic ARES 120. 

Bước 1: Lắp dây hàn, dây mass

Các loại máy hàn điện tử hiện nay đều sẽ có các phụ kiện chính như dây hàn, dây mass, kẹp hàn và kẹp mass. Trong đó, dây hàn và dây mass sẽ cần phải được gắn vào 2 cực âm/dương của máy hàn. 

Khi đó, bạn dùng dây mass để đấu vào cực âm của máy hàn, dây hàn sẽ cắm vào cực dương của máy. Lưu ý, bạn cần phải cắm các dây mass và dây hàn khớp theo đường ren và vặn theo chiều kim đồng hồ. Kẹp mass sẽ cần đặt vào vị trí tránh đường hàn.  

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900

Lắp dây hàn và dây mass vào jack kết nối của máy hàn

Bước 2: Sau đó, bạn lấy que hàn vào kẹp hàn. 

Bước 3: Thiết lập đường hàn

Trên bảng điều khiển máy hàn que, bạn sẽ thấy được núm vặn điều chỉnh dòng hàn. Lưu ý, bạn cần điều chỉnh dòng hàn phù hợp với đường kính que hàn. 

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900 1

Điều chỉnh dòng hàn phù hợp với que hàn

Bước 4: Cấp nguồn điện cho máy hàn

Sau khi lắp đặt máy hàn que Jasic, bạn sẽ cần cấp nguồn điện cho máy. Bạn cần nắm được máy hàn của mình đang sử dụng dòng điện nào như dòng điện 180V, 220V, 380V. Sau đó, bạn sẽ chọn được nguồn điện phù hợp với máy hàn Jasic của mình. 

Ví dụ: Một máy hàn khác là Jasic ARC 200 có nguồn điện là 220V nên bạn sẽ cần chọn đúng nguồn điện 220V. Điều này đảm bảo máy có thể hoạt động tốt, không bị hỏng hóc, tránh máy hàn yếu hoặc bị cháy do dùng nguồn điện cao hơn. 

Trước khi thực hiện cấp nguồn, bạn chuyển trạng thái của máy hàn sang Tắt đảm bảo an toàn, tránh việc máy tự chạy, que hàn được đốt. 

Bước 5: Tiến hành hàn 

Sau khi hoàn thành cài đặt máy hàn Jasic, bạn tiến hành hàn tại các vị trí cần thiết. Sau đó, bạn cần đốt hồ quang phù hợp để thực hiện hành chính xác. 

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900 2

Thực hiện hàn theo các kỹ thuật

Bạn lưu ý cần phải có ký thuật hàn cơ bản để tạo được mối hàn bền lâu, không bị cháy, thủng vật liệu. Đồng thời, bạn cũng có thể tạo được các mối hàn đẹp. 

Xem thêm: 

 • Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp
 • Cách sử dụng máy hàn que đúng kỹ thuật

Cách sử dụng máy hàn Tig Jasic

Máy hàn Tig thương hiệu Jasic cũng là một trong những dòng máy được ưa chuộng sử dụng. Máy có độ bền cao, khả năng hàn tốt, mạnh mẽ, cho mối hàn đẹp, độ bền cao.

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900 3

Sơ đồ lắp đặt máy hàn Tig Jasic

Đồng thời, máy hàn Tig Jasic cũng rất dễ sử dụng. Nếu bạn đang dùng máy hàn Tig Jasic có thể tham khảo các bước lắp đặt với máy hàn Jasic TIG 200A.

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900

Ảnh các nút điều chỉnh, jack cấm của máy hàn Tig Jasic

Bước 1: Lắp súng hàn, jack công tắc, kẹp mass đúng vị trí

Trước tiên, bạn sử dụng nối đầu dây điện cực hàn, kẹp mass, vào vị trí theo theo hình dưới đây.. Khi lắp điện cực hàn, bạn nên dùng mỏ lẻ để đảm bảo mối liên kết được vặn chặt. 

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900 1

Lắp súng hàn, jack công tắc và kẹp mass theo vị trí

Bước 2: Kết nối đồng hồ đo với dây dẫn khí và máy hàn

Sau đó, bạn kết nối đồng hồ đo với dây dẫn khí vào bình khí Argon. Bạn cần ghi nhớ các mối nối đều cần đảm bảo được chặt chẽ, hạn chế trường hợp rò khí. 

Kẹp mass sẽ được cắm vào vị trí jack cắm như theo hình dưới. Tiếp tục, bạn sẽ phải lắp đồng hồ khí vào bình khí và điều chỉnh lưu lượng khí đảm bảo viên bi nhảy lên mức số 5 và đạt yêu cầu. Bạn cũng nên dùng cờ lê để vặn chặt đảm bảo tránh hiện tượng khí bị rò rỉ. 

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900 2

Kết nối dây dẫn khí với bình khí Argon

Tiếp theo, bạn lắp dây dẫn khí vào công dẫn khí (cổng nằm ở phía sau). Bạn cũng cần chú ý dùng tua vít để vặn chắc chắn dây khi vào máy hàn.

Bước 3: Bật công tắc Tig/MMA sang chế độ Tig 

Sau khi kết nối các dây và phụ kiện, bạn bật công tắc hàn Tig/MMA để có thể hàn Tig, gạt công tắt lên trên. 

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900 3

Lựa chọn chế độ hàn Tig

Bước 4: Chọn chế độ dòng điện AC/DC

Tùy theo từng mạch nguồn điện mà bạn cấp cho máy để lựa chọn dòng điện xoay chiều (AC) hoặc dòng điện một chiều (DC). Chú ý đây là điều quan trọng để đảm bảo máy hàn hoạt động bình thường, không xảy ra các sự cố chập điện.

Bước 5: Thực hiện điều chỉnh dòng hàn

Mỗi dòng hàn thường sẽ phù hợp với đường kính que hàng và độ dày của phôi hàn. Bạn có thể lựa chọn được dòng hàn phù hợp bằng núm dòng hàn trên bảng điều khiển máy (mặt phía trước của máy). 

Bước 6: Bật công tắc hàn

Trước khi thực hiện hàn, bạn lưu ý cần bật công tắc chuyển hàn xung. Nếu bạn sẽ hàn liên tục xuống thì sẽ bật bên dưới. Trong trường hợp phôi hàn quá mỏng, bạn sẽ cần dùng chế độ xung, tức là bật lên trên. 

Bước 7: Cấp nguồn 

Sau khi hoàn thành lắp đặt và lựa chọn chế độ hàn phù hợp, bạn chỉ cần cấp nguồn điện cho máy. Lưu ý, nguồn điện cần phù hợp với nguồn điện của máy để tránh nguồn điện thấp hơn máy sẽ hàn yếu, ngược lại quá cao sẽ khiến máy bị cháy. 

Bước 8: Các bước hàn 

Đâu tiên, bạn mở van nước làm mát, mở van khí từ từ để điều chỉnh lưu lượng làm mát. Tiếp đến, bạn kiểm tra khí Argon đã được cấp cho máy chưa thông qua phương pháp bật/tắt van khí và bấm công tắc của mổ hàn để kiểm tra sự lưu thông khí. 

Bạn cũng sẽ cần điều chỉnh thông số hàn, điều chỉnh ih, điều chỉnh chế độ hàn Tig AC, DC hoặc chế độ xung. Tiếp theo, bạn cũng cần điều chỉnh thời gian trễ khí.

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900 4

Thực hiện hàn và điều chỉnh các chế độ trên máy phù hợp

Cuối cùng, bạn cầm mỏ hàn Tig rồi cấp nguồn cho máy. Lưu ý, bạn nên nắm rõ được các kỹ thuật hay phương pháp hàn Tig để đảm bảo thực hiện hàn đúng cách, mối hàn bền lâu. 

Bước 8: Sau khi kết thúc công việc hàn

Sau khi hoàn thành các công việc hàn, bạn cần đóng lại van khí trên bình khí Argon. Kế tiếp, bạn tắt nguồn cho hệ thống nước làm mát và xả nước tra ngoài thông qua van nước trên máy. Cuối cùng, bạn tắt công tắc của máy. 

Xem thêm: Cách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹp

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn điện tử Mig Jasic 

Đa số các loại máy hàn Mig Jasic đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Do vậy, đối với cách sử dụng máy hàn Jasic, bạn có thể tham khảo cách dùng đúng ký thuật thông qua loại máy hàn Mig Jasic. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào những chia sẻ dưới đây để dùng cho máy hàn Hồng Ký. 

Bước 1: Kết nối cuộn dây hàn vào máy

Trong các phụ kiện máy hàn Mig sẽ có cuộn dây hàn để lắp vào vị trí thành bên cạnh của máy. Tiếp đó, bạn lắp cuộn dây hàn vào trục và vặn theo ngược chiều kim đồng hồ. Lưu ý, bạn cần lắp đúng vào khớp trục và thực hiện đóng khóa trục cố định dây lại. 

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900 5

Kết nối cuộn dây hàn vào máy hàn

Tiếp đó, bạn cần lắp bánh xa tải vào đúng vị trí ra dây. Tiếp theo, bạn luồn dây hàn Mig qua các điểm nối trên máy hàn Mig. Lưu ý, dây hàn sẽ cần phải nối đến đầu jack cắm súng hàn Mig. 

Bước 2: Kết nối dây dẫn vào máy hàn Co2

Tại bước này, bạn kết nối dây súng hàn vào vị trí jack cắm. Chú ý, bạn cần lắp đúng vị trí tiếp xúc với ống dây, van khí và lắp chặt để tránh rò rỉ khí. 

Cuối cùng, với ống nối khí, bạn sẽ cần lắp vào phía sau máy, cắm phích cắm của đồng hồ khí vào ổ cắm 36V phía sau máy. 

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900 6

Lắp dây dẫn vào máy hàn CO2

Bước 3: Kết nối dây hàn với súng hàn

Đầu tiên, bạn cần tháo súng để kiểm tra béc hàn đã đúng kích thước chưa? Nếu chưa, bạn cần chọn lại béc hàn phù hợp, ví dụ béc hàn loại 0.8 thích hợp với cuộn dây 0.8.  

Trong trường hợp, dây hàn chưa ra khỏi đầu miệng súng, bạn sẽ cần ấn nút tua dây. Sau đó, bạn sẽ cần lắp béc hàn và vỏ súng hàn. 

Bước 4: Cấp nguồn điện cho máy

Bạn chỉ cần cắm dây diện vào nguồn điện 220V. Trong trường hợp bạn dùng máy hàn Mig Jasic nguồn 380V sẽ cần sử dụng nguồn điện 380V. Cuối cùng, bạn bấm công tác máy hàn lên để bắt đầu hàn. 

Bước 5: Điều chỉnh thông số của máy hàn Mig

Trong quá trình sử dụng máy hàn Jasic Mig 200, bạn cũng cần lưu ý điều chỉnh các thông số của máy. Điều này giúp bạn có thể thực hiện hàn với các mối hàn đẹp, bền đẹp. Một số những lưu ý điều chỉnh máy hàn Mig như tốc độ ra dây, điều chỉnh volt hàn,…. 

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900 7

Điều chỉnh các thông số như volt trên máy hàn

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy hàn Jasic thuộc ba dòng máy hàn đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Từ đó, bạn có thể nắm được cách sử dụng phù hợp với thiết bị mình đang sử dụng. 

Xem thêm: 

 • Cách hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật
 • Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

Những lưu ý khi sử dụng máy hàn Jasic

Bên cạnh những hướng dẫn sử dụng may hàn Jasic trên đây, bạn cũng cần chú ý những lưu ý khi sử dụng để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất cũng như máy có độ bền cao và mối hàn cao. Dưới đây là một số những lưu ý quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Luôn kiểm tra máy hàn điện tử Jasic

Trước khi bắt đầu công việc, bạn sẽ cần phải thường xuyên kiểm tra máy hàn để đảm bảo máy hàn không bị hỏng hóc, vỏ máy được nối dưới đất. Đồng thời, bạn cần kiểm tra các mối liên kết của máy với phụ kiện đã được gắn chặt, không bị hở. 

Các bộ phận, phụ kiện của máy cũng được đảm bảo đã được bao bọc kín để cách điện tuyệt đối, đảm bảo an toàn khi thực hiện hàn. Luôn chú ý nguồn điện cấp phải phù hợp với nguồn điện của máy. 

huong dan cach su dung may han jasic chi tiet nhat 208900 8

Kiểm tra máy hàn và thao tác hàn đúng kỹ thuật

Hướng dẫn chọn dòng hàn cho đường kính que hàn

Đối với các loại máy hàn que Jasic, bạn có thể tham khảo cách chọn đường kính que hàn dưới đây: 

 • Đối với que hàn có đường kính 2.5mm thích hợp cho dòng hàn từ 50 – 90A
 • Đối với que hàn có đường kính 3.2mm thích hợp cho dòng hàn từ 90 – 130A
 • Đối với que hàn có đường kính 4.0mm thích hợp cho dòng hàn từ 140 – 190A
 • Đối với que hàn có đường kính 5.0mm thích hợp cho dòng hàn từ 180 – 240A

Kỹ thuật hàn đúng cách

Người thao tác sẽ cần phải biết cách sử dụng máy hàn đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, bạn nên nắm được các kỹ thuật hàn như cách hàn leo, cách hàn đứng,… hoặc cách hàn sắt, hàn inox,… để tạo ra được những mối hàn đẹp, có độ bền cao. 

Ngoài ra, người dùng còn cần phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc về an toàn lao động trong quá trình sử dụng máy hàn và thực hiện nàn. Bạn cần trang bị các thiết bị bảo hộ lao động như kính hàn, găng tay, mặt nạ hàn,… 

Trên đây là những hướng dẫn cách sử dụng máy hàn Jasic chi tiết và đúng cách nhất dành cho bạn. Qua đó, bạn có thể dễ dàng dùng máy hàn Jasic mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm máy hàn điện tử Jasic đang ưa chuộng hiện nay tại Imall.vn. 

Trả lời