Cách tăng giảm TDS cho hồ thủy sinh

Chỉ số TDS là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của thủy sinh. Khi chỉ số này vượt hoặc thấp hơn ngưỡng tiêu chuẩn, có cách nào để tăng, giảm TDS hồ thủy sinh hay không?

Có rất nhiều anh em mới chơi thủy sinh hỏi mình, chỉ số TDS hồ thủy sinh là bao nhiêu và khi chỉ số này cao, thấp hơn mức quy định có cách nào để tăng, giảm không? Với kinh nghiệm của người chơi thủy sinh lâu năm, mình xin được chia sẻ một số kinh nghiệm dưới đây

Chỉ số TDS cho hồ thủy sinh bao nhiêu là phù hợp?

Theo các chuyên gia nhận định, TDS hồ cá nói riêng, hồ thủy sinh nói chung, chỉ số TDS lý tưởng nhất dao động trong khoảng trên 150ppm và dưới 250ppm (đơn vị đo của chỉ số TDS). Rất nhiều anh em đã áp dụng đúng chỉ số này và kết quả là tôm, cá, tép sinh trưởng rất tốt.

Chỉ số TDS hồ thủy sinh cao hơn 150 và thâp hơn 250ppm

Chỉ số TDS hồ thủy sinh phù hợp dao động 150ppm – 250ppm

Để nói về nguyên nhân khiến chỉ số TDS cho hồ thủy sinh tăng hoặc giảm, anh em có thể quan tâm đến một số vấn đề như: mật độ nuôi thủy sinh dày, cho cá ăn quá nhiều, ít vệ sinh bể thủy sinh/ bể lọc, bộ lọc trong bể kém, cho hóa chất/ muối vào bể, nước trong bể thủy sinh quá cứng,…

Khuyến cáo các anh em đang chơi thủy sinh nên trang bị cho mình 1 chiếc bút đo TDS thủy sinh để có thể kiểm tra chất lượng nước trong hồ thường xuyên. Giá bút đo TDS có rất nhiều loại từ thấp đến cao. Với dòng giá rẻ chỉ rơi vào khoảng 100-500 nghìn đồng, không quá khó để anh em có thể mua.

Một số máy đo TDS giá rẻ như: Bút đo TDS TDS-01 có giá khoảng 180.000đ, hay như bút đa năng 3 trong 1 TDS-039 đo TDS, EC, Nhiệt độ có giá khoảng 450.000đ,…anh em có thể tham khảo để lựa chọn.

Khi đã có bút đo TDS, anh em sẽ biết được nước đầu vào của khu vực mình đang sống (nước máy, nước giếng, nước mưa…). Sau khi đã đo, anh em sẽ thấy sự chênh lệch của TDS trong hồ thủy sinh để thấy được hồ của mình có nhiều tạp chất hay không để có những cách xử lý hợp lý và tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, anh em cũng có thể tham khảo một số bài viết về chỉ số pH và nồng độ oxy hòa tan – 2 yếu tố quan trọng cũng ảnh hưởng đến chất lượng hồ thủy sinh

Tăng TDS hồ thủy sinh bằng cách nào?

Khi đo được chỉ số TDS cho hồ thủy sinh cao hoặc thấp hơn mức tiêu chuẩn, nhiều anh em chơi thủy sinh tỏ ra lo lắng và “cân não”, khi tìm đủ mọi cách mà chất lượng nước cho cá, tôm, tép, cảnh vẫn không thay đổi hoặc có thay đổi nhưng không đáng bao nhiêu.

Nhiều anh em cảm thấy xót xa khi tình trạng này càng kéo dài, thủy sinh trong bể có nguy cơ ngày càng yếu, chết dần. Với kinh nghiệm của người chơi cá, chơi tép, chơi tôm cảnh lâu năm, mong muốn được chia sẻ để những anh em đang gặp tình cảnh này, tìm ra được hướng giải quyết.

Sau khi đã tìm hiểu về rất nhiều cách, mình đã quyết định sử dụng khoáng cho hồ thủy sinh. Với trường hợp TDS trong hồ thấp hơn mức tiêu chuẩn, mình đã sử dụng một số khoáng như: Mosura mineral plus ultra, Salty shrimp gH+, Borneowild gH+…(những khoáng này, bạn có thể sử dụng từ 3-6 tháng)

Tăng TDS hồ thủy sinh bằng cách nào?

Tăng TDS hồ thủy sinh bằng cách bổ sung khoáng

Sau khi đã cho khoáng vào hồ thủy sinh, tiến hành thay nước 1 lần/1 tuần kết hợp kiểm tra TDS trong hồ thùy sinh bằng bút đo TDS để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những khoáng chuyên dụng mà mình giới thiệu cũng được các nhà trại nghiên cứu và sử dụng trong 1 thời gian dài, nó chứa đủ các khoáng đa, vi lượng ở một tỉ lệ hợp lý. Khi nuôi cá, tôm, tép cảnh, anh em nên sử dụng những hàng có thương hiệu, không nên mua những hàng giá rẻ, hàng trôi nổi,…

Cách giảm TDS hồ thủy sinh

Nếu anh em đo TDS trong hồ cá, hồ tép,…mà thấy cao hơn 250ppm, anh em hãy tiến hành giảm giảm TDS hồ thủy sinh bằng cách thay nước thường xuyên. Mục đích của việc thay nước là để xử lý phân và lượng thức ăn thừa còn xót lại trong hồ.

Giảm TDS hồ thủy sinh bằng cách nào?

Giảm TDS hồ thủy sinh bằng cách thay nước thường xuyên

Ngoài ra, đối với những hồ cá, anh em cũng có thể giảm bớt lượng thức ăn và khoáng chất bổ sung hàng ngày. Cách này cũng được coi là cách giảm TDS hồ cá. Kết hợp với đó là xử lý rong rêu trong hồ – nguyên nhân khiến TDS trong hồ thủy sinh cao.

Các bút đo TDS thủy sinh giá rẻ

Bút đo tổng chất rắn hòa tan TDS-02

Chỉ với mức giá khoảng 400.000đ, bạn đã có thể sở bút đo tổng chất rắn hòa tan TDS-02 để kiểm tra chất lượng nước trong hồ thủy sinh và đưa ra những phương pháp điều chỉnh sao cho phù hợp để không làm ảnh hưởng đến cả cảnh, tép cảnh,…

Bút đo tổng chất rắn hòa tan TDS-02

Bút đo tổng chất rắn hòa tan TDS-02

Máy có phạm vi đo rộng từ 0-9990 ppm (mg / L) với sai số nhỏ chỉ khoảng 20 ppm, cùng với đó là màn hình LCD giúp người dùng dễ dàng quan sát và đọc kết quả. Bút đo TDS-02 có tính năng hiệu chuẩn giúp giảm thiểu sai số và mang lại kết quả chính xác. Sản phẩm cho khả năng đo trong 1000 giờ liên tục giúp hạn chế những gián đoạn trong quá trình sử dụng.

Máy đo tổng chất rắn hòa tan cầm tay TDS-2016

Cũng nằm trong phân khúc giá rẻ và được nhiều người lựa chọn, máy đo tổng chất rắn hòa tan TDS-2016 cũng đang được nhiều các anh em chơi cá cảnh tại nhà sử dụng để kiểm soát môi trường nước của thủy sinh, giúp chúng sinh trưởng và phát triển tốt.

Sản phẩm được thiết kế đa dạng với các màu sắc khác nhau, người dùng có thể tùy thuộc vào sở thích màu sắc để lựa chọn máy. Máy đo TDS- 2016 sử dụng màn hình LCD cho độ sắc nét giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát và đọc kết quả chính xác hơn. Tính năng tự động bù nhiệt giúp giảm thiểu sai số do nhiệt độ.

Máy đo tổng chất rắn hòa tan cầm tay TDS-2016

Máy đo tổng chất rắn hòa tan cầm tay TDS-2016

Ngoài ra, máy đo tổng chất rắn hòa tan TDS- 2016 còn được trang bị đèn nền máy có thể hoạt động tốt ngay cả với những điều kiện thiếu ánh sáng. Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn nên có tính di động cao.

Máy đo tổng chất rắn hòa tan Hanna HI98301

Nếu như bạn là dân chơi cá cảnh, tép cảnh chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn sẽ cần đến một máy đo TDS có độ bền cao, có thời gian làm việc liên tục lâu để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng và thực hiện tối đa công việc. Một gợi ý hoàn hảo cho người dùng là sử dụng bút đo TDS Hanna HI98301. Máy có những đặc điểm sau:

  • HI98301 là sản phẩm của thương hiệu Hanna (Nhật Bản) – thương hiệu số 1 về cung cấp máy kiểm tra nước uy tín, chất lượng. Máy sử dụng điện cực thân chì amperometric không bị oxy hóa nên cho độ bền cao và có khả năng thực hiện phép đo nhanh, chính xác tuyệt đối.

Máy đo tổng chất rắn hòa tan Hanna HI98301

Máy đo tổng chất rắn hòa tan Hanna HI98301

  • Hanna HI98301 sử dụng nguồn pin 3V cho thời gian làm việc liên tục lên đến 250 giờ. Máy tự động hiệu chuẩn tại 1 điểm.
  • Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn
  • Hanna HI98301 dễ sử dụng, cho kết quả nhanh, chính xác.

Trên đây là những chia sẻ của mình về cách tăng, giảm TDS hồ thủy sinh. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp anh em quản lý tốt hơn chất lượng hồ cá, hồ tép,…Nếu có nhu cầu mua máy kiểm tra nước, anh em có thể liên hệ với Imall qua Hotline:  .

Imall là đại lý nhập khẩu và phân phối chính hãng các loại máy móc, thiết bị của nhiều thương hiệu lớn bao gồm máy hàn, máy khoan, máy đo khoảng cách, thiết bị cơ khí, xe đẩy hàng, cân điện tử, thang nhôm… với giá tốt nhất thị trường.

Trả lời