Cách sử dụng camera nội soi đường ống hiệu quả

Bạn đang có trên tay sản phẩm camera nội soi đường ống mà chưa biết vận hành sao cho đúng. Tham khảo ngay bài viết này để thao tác chính xác nhất, giúp tiết kiệm thời gian hơn khi bạn sử dụng.

Camera nội soi đường ống là một thiết bị quan sát có chất lượng tốt được ứng dụng trong việc kiểm tra các vị trí khuất mà không có cách để tiếp cận gần nhất. Việc sử dụng sản phẩm này không khó, tuy nhiên, nếu bạn lần đầu tiếp xúc, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để điều chỉnh, vận hành máy được tốt nhất.

Theo ứng dụng, có 2 loại camera soi ống chính đó là loại cầm tay và loại đặt bàn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng loại, bạn có thể tham khảo để vận hành chủ động hơn.

Hướng dẫn sử dụng camera soi đường ống cầm tay

Sử dụng camera nội soi đường ống dạng cầm tay với khu vực khuất, bạn thực hiện theo hướng dẫn như sau:

Bước 1: Khởi động máy bằng vị trí On/Off. Kiểm tra camera (vị trí lắp nối) để việc theo dõi mẫu được thuận tiện.

huong dan su dung camera noi soi duong ong 209021

Khởi động camera nội soi cầm tay, kiểm tra kết nối 

Bước 2: Đưa máy đến vị trí cần quan sát, luồn dây cáp có đầu camera vào đường ống, góc khuất. Trong quá trình quan sát, có thể bật đèn được trang bị sẵn để đảm bảo chất lượng hình ảnh quan sát.

huong dan su dung camera noi soi duong ong 209021

Luồn dây cáp có đầu là camera vào vị trí cần quan sát

Bước 3: Điều chỉnh mức phóng đại để thấy vật mẫu rõ ràng. Quan sát hình ảnh, ghi lại nếu cần thiết.

huong dan su dung camera noi soi duong ong 209021 1

Quan sát qua màn hình hiển thị

Bước 4: Sau khi dùng xong, tắt máy, vệ sinh và bảo quản đúng cách.

Hướng dẫn sử dụng camera nội soi đường ống đặt bàn

Để thao tác với thiết bị quan sát này chính xác nhất, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là chọn được loại máy thích hợp nhất với mục đích sử dụng của mình. Kiểm tra nguồn năng lượng để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất. Kiểm tra camera đã được lắp vào đầu dây cáp hay chưa, mở nắp bảo vệ máy quay, mở nắp chắn bảo vệ màn hình, lấy bộ điều khiển. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Bật máy, kiểm tra kết nối với cáp nối để thực hiện quan sát chủ động nhất.

huong dan su dung camera noi soi duong ong 209021 1

Khởi động camera soi đường ống, vị trí khuất, kiểm tra kết nối đảm bảo quá trình vận hành

Bước 2: Gỡ cuộn dây cáp có đầu là camera, luồn thiết bị vào vị trí cần quan sát như đường ống cống, ống thoát nước, ống thoát khí,…

huong dan su dung camera noi soi duong ong 209021 2

Luồn dây cáp có đầu là camera vào vị trí cần quan sát

Bước 3: Quan sát trên màn hình hiển thị hình ảnh thực tế, điều chỉnh khoảng cách, vị trí của camera bằng cụm điều khiển và một số tính năng được trang bị sẵn.

huong dan su dung camera noi soi duong ong 209021 2

Quan sát hình ảnh trên màn hình để điều chỉnh camera theo mục đích sử dụng

Bước 4: Sau khi quan sát có đánh giá chính xác, bạn thực hiện thu cuộn cáp, vệ sinh và bảo quản đúng cách để đảm bảo tuổi thọ, chất lượng hoạt động của máy ở những lần sau.

Lưu ý khi sử dụng camera nội soi đường ống

Để tối ưu hoạt động, tiết kiệm thời gian hơn khi bạn sử dụng camera nội soi đường ống, bạn cần nắm được và tuân thủ một số lưu ý dưới đây:

  • Cuộn cáp có chiều dài nhất định, cần kiểm tra trước khi chọn và sử dụng để đảm bảo công việc được đáp ứng tốt nhất.
  • Nếu vị trí có diện tích cực nhỏ, camera đưa vào hết cỡ mà vẫn chưa kiểm tra được mẫu, hãy điều chỉnh khả năng thu – phóng hình ảnh để giúp bạn kiểm tra, phát hiện lỗi nhanh chóng.
  • Kiểm tra kết nối để thao tác được trơn tru, chủ động nhất, tránh tình trạng tuột dây cáp dẫn đến gián đoạn khi vận hành.
  • Với một số vị trí khó tiếp cận, có thể dùng thêm gậy định hướng để chủ động trong việc quan sát mẫu.
  • Vệ sinh máy sạch sẽ sau khi sử dụng, không nên để dính nước quá lâu dẫn đến hỏng hóc. Bảo quản thiết bị đúng cách để đảm bảo tuổi thọ, chất lượng hoạt động, vận hành.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách sử dụng, vận hành camera nội soi đường ống, đây chính là một sản phẩm được ứng dụng công nghệ cao hỗ trợ người dùng nắm bắt được chính xác đặc điểm của vị trí khuất cần kiểm tra như trong đường ống cống, ống thoát nước, ống khói,… Nếu bạn đang gặp phải vấn đề khúc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Imall.vn để được kỹ thuật viên hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời