Cách nhận biết các loại đĩa cắt phổ biến

Trên máy cắt để bàn và máy cắt cầm tay được sử dụng nhiều loại đĩa cắt, mỗi loại sẽ thực hiện một nhiệm vụ chức năng cắt khác nhau. Là người dùng chuyên nghiệp, bạn cần nắm bắt được cách nhận biết và sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất.

Trên các loại máy cắt hiện nay được phổ biến 4 loại đĩa cắt, nếu bạn biết cách nhận biết chúng sẽ tìm ra cách sử dụng hợp lý. Chính vì vậy, IMALL Việt Nam sẽ giúp bạn cách nhận biết và tìm ra cách sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Đĩa đá cắt đá mài

Loại đĩa cắt này được thiết kế tách rời, người dùng có thể tháo lắp lên các loại máy cắt dễ dàng. Đĩa đá cắt đá mài chuyên dụng để cắt hoặc mài nhẵn bề mặt vật liệu như kim loại, nhựa, đá… Loại đĩa cắt này được sử dụng phổ biến trên máy cắt kim loại cầm tay, đáp ứng yêu cầu chất lượng của người thợ chuyên nghiệp.

Đĩa đá cắt đá mài

Được tạo nên từ vật liệu ôxit nhôm cao cấp với keo phenol tiên tiến, kết hợp với lưới sợ thủy tinh được sản xuất tỉ mỉ, đảm bảo sản phẩm có độ chính xác cao và an toàn khi kết hợp với các loại máy cắt.

3 loại đá cắt đa mài phổ biến hiện nay:

  • Đĩa đá cắt chuyên dụng: dùng để cắt vật liệu, cắt kim loại có độ cứng lớn.
  • Đĩa đá mài: mục đích chính là mài nhẵn vật liệu, dùng với máy mài hoặc mát cắt cầm tay
  • Đĩa đá cắt mài phối hợp: đa năng, đúng như tên gọi vừa có khả năng cắt, vừa có khả năng mài

Đĩa chà nhám

Đĩa chà nhám bạn sẽ bắt gặp ở dòng máy chà nhám chuyên dụng, máy mài góc hay máy cắt cầm tay có khả năng tương thích với phụ kiện đầu chà nhám. Nhiệm vụ chính của đĩa chà nhám là làm mịn bề mặt đa dạng vật liệu từ kim loại đến gỗ đá.

Đĩa chà nhám

Đĩa chà nhám thường được làm từ ôxít nhôm bán giòn, hạt được kết dính hoàn toàn bằng keo tổng hợp trên lớp nền làm từ sợi lưu hóa, đem đến cho đĩa chà độ ổn định cao khi sử dụng. Hiệu quả làm việc tối ưu.

Ở một số máy cắt Bosch cầm tay hiện đại, làm việc đa năng, khả năng tương thích với đĩa chà nhám đa dạng kích thước rất linh hoạt. Đây sẽ là gợi ý cho người dùng có nhu cầu làm việc đa năng, từ cắt mài, đến chà nhám.

2 loại đĩa chà nhám phổ biến hiện nay:

Đĩa nhám: Dùng để mài vật liệu sau quá trình cắt thủ công, làm mịn bề mặt sau khi gia công thô. Thường sẽ dùng để nhám các bề mặt vật liệu mềm, dễ làm việc.

Đĩa nhám xếp: loại này chuyên dụng hơn, có sức công phá những bề mặt vật liệu khó khăn, mài mối hàn hoặc mài thô vật liệu rất phù hợp.

Một lưu ý nhỏ cho người dùng, để nhận biết đĩa cắt đá mài và đĩa chà nhám, bạn chỉ cần sờ trực tiếp lên bề mặt đĩa, nếu thần sần, thô ráp thì chính là đặc điểm nhận biết. Bạn có thể áp dụng mẹo này khi đi mua sắm.

Mức độ sần và ráp của bề mặt sẽ tùy thuộc vào khả năng làm việc của đĩa. Đĩa có độ sần lớn thường phục vụ cho bề mặt vật liệu thô, đĩa có độ sần nhỏ, thường dùng để cắt mài chi tiết, đòi hỏi có tính chính xác, thẩm mĩ cao.

Đĩa lưỡi cưa

Nhiều người dùng sẽ thắc mắc tại sao lại xếp đĩa lưỡi cưa vào các loại lưỡi cắt. Bởi đơn giản, nó có khả năng tương thích với máy cắt, thực hiện nhiệm vụ cắt hiệu quả. Ví dụ bạn có thể lắp lưỡi cưa sắt vào máy cắt sắt (Điều kiện hai đường vị trí lắp đĩa trên máy và lưỡi tương thích, thông số kỹ thuật làm việc phù hợp).

Đĩa lưỡi cưa rất đa năng, khả năng cắt vật liệu rất đa dạng. Đặc điểm của lưỡi cưa là có các răng cưa xung quanh. Tùy từng loại lưỡi được nhà sản xuất chế tạo từ chất liệu khác nhau. Hiện nay phổ biến với ba loại lưỡi cưa: cưa gỗ, cưa thép, cưa đa năng.

Đĩa lưỡi cưa

Đĩa cắt kim cương

Đây là loại đĩa cắt có độ cứng và khả năng cắt nổi bật nhất. Nó không đa năng, chỉ thực hiện một nhiệm vụ cắt duy nhất. Thiết kế rất mỏng, chuyên dụng để cắt gạch đá, bê tông, tương thích nhất với máy cắt gạch.

Loại đĩa cắt này rất đặc biệt, dễ nhận dạng nhờ các ma trận kim cương tạo thành các đường vân đặc trưng trên bề mặt đĩa. Trên đĩa là các hạt kim cương được sắp xếp kết hớp với ma trận kim cương, cung cấp cho đĩa cắt khả năng làm việc nhanh và chính xác nhất.

Đĩa cắt kim cương

Trên đây là toàn bộ thông tin về 4 loại đĩa cắt phổ biến hiện nay, đây chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích khi bạn đi mua sắm hoặc vận hành sử dụng các loại đĩa cắt. Nếu còn thông tin nào cần thắc mắc hoặc tư vấn về giá bán máy cắt sắt Bosch hoặc đại lý khoan Bosch, Quý khách hãy nhanh tay liên hệ với IMALL Việt Nam để được hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời