Cách lựa chọn máy mài thẳng dựa vào tốc độ máy

Máy mài thẳng từ lâu đã không còn xa lạ với người tiêu dùng đặc biệt là những tay thợ chuyên ngiệp, sở hữu nhiều tính năng ưu việt cũng như khả năng làm việc đa năng, tiện dụng lại có kích thước nhỏ gọn, thuận tiện cho việc thao tác.

Bạn biết rằng, tiêu chuẩn của một chiếc máy mài thẳng cầm tay tốt, phục vụ được công việc không hẳn phải là các thông số kỹ thuật của nó cao. Quan trọng nhất, bạn phải hiểu được những thông số này có ý nghĩa như thế nào và nhu cầu của mình là gì? Khi nắm được 2 vấn đề này, bạn có thể lựa chọn được chiếc máy có thông số phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Một trong những thông số mà rất nhiều người dùng quan tâm và lấy đó là tiêu chuẩn để chọn chiếc máy phù hợp nhất đó chính là tốc độ máy. Để giúp bạn chọn được chiếc máy mài thẳng ưng ý nhất, bài viết này IMALL sẽ chỉ cho bạn cách chọn chiếc máy mài thẳng phù hợp với công việc dựa vào tốc độ máy.

Tốc độ mài của máy mài thẳng

Một chiếc máy mài thẳng có tạo ra được thành phẩm đẹp hay không phần lớn sẽ dựa vào kỹ thuật sử dụng, điều khiển máy của người dùng và phần còn lại phụ thuộc vào tốc độ của máy. Tốc độ mài của máy cao chưa hẳn đã tốt, tốc độ cần thích hợp với vật liệu gia công mới đem lại hiệu quả cao được.

Tốc độ mài của máy mài thẳng

Nếu như vật liệu của bạn có cấu trúc không được cứng rắn, tốc độ quá cao tạo lực mạnh có thể khiến vật liệu bị vỡ hoặc mẻ. Tuy nhiên, với nhu cầu mài các vật liệu cứng, nếu như bạn sử dụng chiếc máy mài có tốc độ thấp thì sẽ mất quá nhiều thời gian hoặc đường mài sẽ không đạt chất lượng như mong muốn.

Ngoài vật liệu, việc chọn tốc độ của máy mài thẳng còn phụ thuộc vào vật liệu sử dụng mài như đĩa mài, đĩa cắt, chà nhám, đánh bóng…. Thông thường 1 chiếc máy mài thẳng dù là của thương hiệu Bosch, Makita, Total… đều có tốc độ dao động từ 7.000 – 33.000 vòng/phút trong điều kiện không tải.

Cách lựa chọn máy mài thẳng dựa vào tốc độ

Trước khi lựa chọn 1 máy mài thẳng cầm tay, bạn phải hiểu được bạn lựa chọn máy để ứng dụng cho việc gì? Bởi công dụng của máy mài thẳng rất đa dạng, không chỉ để mài dũa, chúng có thể đánh bóng bề mặt và có thể cắt vật liệu. Tuy nhiên hầu hết mọi người chưa biết rõ máy dùng để mài, đánh bóng, cắt với tốc độ nào là tốt nhất.

Dùng máy mài thẳng để mài vật liệu

Dùng máy mài thẳng để mài vật liệu

Thông thường, nếu sử dụng lưỡi nhám mài thì tốc độ lý tưởng để mài các vật liệu có độ cứng trung bình là 25.000 vòng /phút – 33.000 vòng/phút. Đây là tốc độ an toàn để bề mặt nhám đảm bảo an toàn. Nếu vượt quá thông số này sẽ gây ra tình trạng quá tải của máy, nguy cơ bề mặt mài bị cháy rất cao và có khả năng dẫn đến cháy máy. 

Nếu sử dụng đá mài để mài sắt thép bình thường thì cần tốc độ cao trên 30.000 vòng/phút vì sắt thép không sợ cháy bề mặt, và bởi máy để mài sắt thép phải có công suất cao để tránh cháy motor máy.

Dùng máy mài để cắt vật liệu

Dùng máy mài thẳng để cắt vật liệu

Trên thực tế, máy mài thẳng rất ít khi sử dụng để cắt bởi chúng không thể mang hiệu quả như máy mài góc cầm tay được nhưng không có nghĩa chúng không cắt vật liệu được. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng chiếc máy như một máy cắt thì bạn cần sử dụng tốc độ máy khoảng 33.000 vòng/phút mới thực hiện được.

Sử dụng máy mài thẳng để chà nhám, đánh bóng

Sử dụng máy mài thẳng để chà nhám, đánh bóng

Bạn muốn dùng máy mài thẳng để đánh bóng vật liệu, bạn cần chú ý đến vật liệu để lạ chọn loại máy với tốc độ phù hợp:

  • Đánh bóng inox, sắt, thép: tốc độ của máy khoảng 28.000 vòng/phút – 30.000 vòng/phút, nếu sử dụng tốc độ quá cao sẽ làm cháy bề mặt đánh bóng.
  • Đánh bóng sơn xe ô tô hay các vật liệu mỏng: thì cần tốc độ chậm hơn khoảng 25.000 – 28.000 vòng/phút.

 

Hy vọng những thông tin mà IMALL vừa mang tới cho bạn trong bài viết này sẽ giúp bạn chọn được chiếc máy mài thẳng thích hợp nhất với công việc của mình. Để sở hữu chiếc máy mài thẳng chất lượng từ các thương hiệu hàng đầu bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của IMALL Việt Nam hoặc liên lạc tới hotline để được tư vấn, hỗ trợ.

Trả lời