Cách kiểm tra tụ điện máy bơm 1 pha bằng đồng hồ vạn năng

Tụ điện máy bơm nước 1 pha có vấn đề thường do một số nguyên nhân như tụ kém chất lượng, hoạt động quá tải…. Sử dụng đồng hồ vạn năng là cách xác định chúng còn sống hay chết.

Máy bơm là công cụ cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, việc hoạt động quá công suất khiến tụ máy bơm bị ảnh hưởng. Để xác định chúng có bị hỏng hóc không, sử dụng đồng hồ vạn năng là giải pháp tốt nhất.

Tụ điện máy bơm là gì?

Máy bơm là một trong những thiết bị gia đình quen thuộc, nó được ứng dụng với mục đích cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu… Để thiết bị này có thể hoạt động, tụ điện đóng vai trò quan trọng.

Tụ điện máy bơm là một linh kiện điện tử, nó có tác dụng tự động tắt điện khi thiết bị gặp sự cố. Không chỉ vậy nó còn có tác dụng bảo vệ động cơ từ bên trong, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và tiết kiệm chi phí.

Tụ điện máy bơm có tác dụng bảo vệ thiết bị và an toàn cho người

Tụ điện máy bơm có tác dụng bảo vệ thiết bị và an toàn cho người.

Nguyên nhân gây hỏng tụ điện máy bơm 1 pha

Một phần không thể thiếu trong cấu tạo của máy bơm là tụ điện – linh kiện giúp khởi động máy. Linh kiện này được tạo nên bởi 2 bản cực đặt song sóng và chỉ có dòng điện xoay chiều đi qua.

Có rất nhiều các nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng tụ điện máy bơm nước, trong đó có thể kể đến như:

Sử dụng đồng hồ vạn năng khắc phục tụ điện máy bơm hỏng

Có nhiều nguyên nhân khiến tụ máy bơm 1 pha bị hỏng.

  • Tụ điện thuộc loại kém chất lượng, hàng giả hoặc hàng nhái.
  • Máy bơm hoạt động liên tục với công suất lớn gây nên tình trạng quá tải, sinh nhiệt cao gây cháy tụ.
  • Nguồn điện máy bơm không ổn định dẫn đến tình trạng tụ bị nóng, gây cháy nổ. Ngoài ra, tụ hỏng cũng có thể do đấu sai cực điện và chập điện, nổ tụ.

Có thể bạn quan tâm:

Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra tụ máy bơm 1 pha

Khi máy bơm bị có vấn đề về tụ, nó sẽ có các biểu hiển như có kêu to, mùi khét, máy không thể hoạt động… Để kiểm tra tụ điện máy bơm 1 pha còn sống hay chết, có thể tiếp tục sử dụng hay không, hãy tháo máy bơm để kiểm tra.

Ngoài ampe kìm ra thì công cụ lý tưởng để kiểm tra tụ điện máy bơm là đồng hồ vạn năng, bạn có thể lựa chọn các model như: Đồng hồ vạn năng Hioki DT4282 Nhật, đồng hồ đo tụ Pro’skit MT-5110….và thực hiện theo các bước sau:

Chọn chế độ Ohms trên đồng hồ vạn năng để kiếm tra tụ điện máy bơm 1 pha còn sống hay chết

Kiểm tra máy bơm nước 1 pha bằng đồng hồ vạn năng.

Bước 1:Trên đồng hồ vạn năng, chọn thang đo ở chế độ Ohm với thang đo phù hợp và ấn nút vàng để chuyển về chế độ đo tụ điện.

Bước 2:Kết nối máy đo điện tử với 2 đầu dò, sau đó kẹp vào 2 đầu tụ của máy bơm nước 1 pha.

Bước 3:Chỉ số tụ điện sẽ được hiển thị trên màn hình. Hãy quan sát các thông số trên tụ điện máy bơm để so sánh.

  • Nếu chỉ số cho phép trên tụ trùng hơn kết quả đo trên màn hình, tức là tụ còn tốt. Thông thường, tụ máy bơm 1 pha sẽ có tụ ở mức 25-30 µF hoặc 70 uF.
  • Nếu đồng hồ vạn năng kỹ thuật số không hiển thị kết quả trên màn hình LCD, tức là tụ điện của máy bơm đã chết.
  • Nếu bạn thấy hiển thị số nhưng thấp hoặc cao hơn so với mức độ cho phép (trên hoặc dưới 5%, đó là sai số của tụ, bạn không cần quá quan tâm về vấn đề này).

Trong trường hợp tụ điện máy bơm bị hỏng, hãy thay thế chúng bằng 1 chiếc tụ điện mới cùng số hiệu, công suất.

Lưu ý: Khi tiến hành đo tụ điện máy bơm, cần xả hết tụ đã thực hiện đo trước đo, tránh tình trạng quá áp.

Đồng hồ vạn năng dùng kiểm tra motor máy bơm chất lượng

Đồng hồ đo điện tử Sanwa CD800a

Đồng hồ vạn năng Sanwa CD800a là thiết bị dược thiết kế riêng cho phân khúc đo điện áp thấp, nó phục vụ tốt nhất cho công việc kiểm tra các yêu cầu đo điện sinh hoạt, thiết bị truyền thông công suất nhỏ, đo mạch điện đơn giản.

Thiết bị cung cấp khả năng đo điện áp đến 600V, đo cường độ dòng điện AC/DC 400 mA, khả năng đo điện trở, điện dung… Sanwa CD 800a cũng có khả năng đo tụ điện, tuy nhiên không nên sử dụng để đo tụ có dòng rò lớn.

Không chỉ dừng ở đo, đồng hồ đo điện này còn có thể đo được chu kỳ vận hành của hệ thống, kiểm tra chu kỳ giúp đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống hay phát hiện sớm các vấn đề của thiết bị.

Đồng hồ đo điện Sanwa CD800a ứng dụng linh hoạt

Đồng hồ đo điện Sanwa CD800a ứng dụng linh hoạt.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Kyoritsu 1109S có khả năng cung cấp phép đo đa dạng các chỉ số điện năng. Cụ thể, đo điện áp xoay chiều AC/DC lên đến 1000V, đo dòng điện DC 250mA, đo điện trở với kết quả nhanh, chính xác. Sản phẩm ứng dụng để đo và kiểm tra các thông số điện năng trong nhà, các linh kiện điện tử.

Thiết bị đo điện được thiết kế chắc chắn, thiết kế hiển thị kết quả qua vạch thông số chỉ kim. Tấm chắn kính bảo vệ mặt đồng hồ tăng cường khả năng quan sát, dễ dàng hơn khi làm việc ở những môi trường khắc nghiệt.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S dùng được cả những môi trường khắc nghiệt

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S dùng được cả những môi trường khắc nghiệt.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 Nhật

Hioki 3244-60 là đồng hồ vạn năng bỏ túi vô cùng nhỏ gọn với trọng lượng chỉ 60g giúp bạn dễ dàng bỏ túi, di chuyển.

Sản phẩm có khả năng đo điện áp AC/DC với cường độ lên đến 500V, khả năng đo điện trở 420Ω ~ 42MΩ / ±2.0 %, đo thông mạch 420Ω… đảm bảo độ chính xác đáng tin cậy.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 được thiết kế đáng tin cậy, có khả năng tiếp xúc cực nhạy nên tốc độ đo lấy mẫu chỉ trong vòng 2.5 giây đã có thể xử lý đươc các tín hiệu và hiển thị rõ nét qua kết quả màn hình. Thiết bị đo điện đáp ứng được đầy đủ các quy định, yêu cầu an toàn điện cho phép. Cấp bảo vệ CAT III tăng cường mức bảo vệ an toàn cho thiết bị, tránh các lỗi ngắt, ngắn mạch.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 Nhật thiết kế mỏng nhẹ, đo lường linh hoạt

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 Nhật thiết kế mỏng nhẹ, đo lường linh hoạt.

Như vậy, với các bước kiểm tra trên bạn có thể xác định được tụ điện của máy bơm có bị hỏng hay không và có cần thiết phải thay mới.  Để sở hữu chiếc đồng hồ vạn năng đầy đủ tính năng, thông minh trong thực hiện phép đo, đến với IMALL để được tư vấn kỹ lưỡng.

Trả lời